Topic hỏi đáp và tư vấn ngành nghề và chọn trường

Topic chung giúp các bạn tư vấn chọn trường. Mọi topic khác liên quan sẽ bị khoá và dời sang đây nhé :blush:

Lại sắp tới một mùa tuyển sinh. Các câu hỏi thắc mắc về tương lai như thế nào, ngành nghề ra sao lại được mọi người quan tâm và đón nhận.

Thấy việc câu hỏi các bạn lặp đi lặp lại như vậy nên mình học tập anh Huy (mod đã nghĩ hưu) làm một topic giải đáp và tư vấn giúp các bạn hiểu về ngành nghề của mình và chọn trường phù hợp. Ngoài ra, các nội dung ở đây đều là do mình tự tìm hiểu và ngẫm ra, nên chắc chắc các thông tin về trường học hay về ngành nghề có thể không chính xác. Vậy nên topic này được đặt là một topic Wiki, một mode cho phép mọi người chỉnh sửa topic thoải mái khi thấy có gì chưa đúng hoặc bổ sung thêm. Nên cứ thoải mái nhé.

image

0. Tổng hợp những topic về chủ đề ngành, nghề trên DNH

1. Các ngành trong CNTT khác nhau như thế nào?

Khoa học máy tính

Có rất nhiều điều để nói về KHMT. Tuy nhiên, để giúp các bạn dễ hiểu cũng như dễ hình dung. Thì ngành KHMT ở Việt Nam như là một ngành nghiên cứu về giải thuật, về các cách ứng dụng toán học vào lĩnh vực máy tính, nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và muôn vàn thứ khác. Ngắn gọn thì nó là một ngành chuyên về nghiên cứu. Vì nó là một ngành chuyên về nghiên cứu, nên khi học về ngành này, trong 1-2 hoặc thậm chí 3 năm đầu bạn sẽ được dạy về những lý thuyết cơ bản KHMT như Ngôn ngữ lập trình là gì, Làm sao để một chiếc máy tính hoạt động, Hệ điều hành, Mạng máy tính, Trí tuệ nhân tạo kinh điển, v.v Vì có độ phủ kiến thức rất rộng, nên học sẽ rất dễ đuối và nhiều người sẽ kiểu: “Tại sao tui lại học cái mớ hỗn độn vô ích này >:(” Thế nên, ở các năm cuối ở các trường ĐH, đều có chương trình chuyên sâu vào các lĩnh vực khác của KHMT để giúp sinh viên có nhiều kỹ năng hơn về công việc sau này. Thì các ngày đó mình có liệt kê một vài cái ở dưới.

Kỹ thuật phần mềm / Công nghệ phần mềm

Kỹ thuật phần mềm là một ngành chuyên về các kỹ năng phát triển phần mềm. Vì nó là một ngành nhỏ thuộc KHMT nên các chắc chắn sẽ học các lý thuyết cơ bản về KHMT như Hệ điều hành, Mạng máy tính, Cơ sở dữ liệu, v.v Tuy nhiên, ngoài những môn đó ra, các bạn sẽ được trau dồi thêm kỹ năng về quản trị, quản lý nhóm và dự án. Quy trình làm một dự án phần mềm như thế nào. Học thêm về các kiến trúc xây dựng phần mềm, các cách thiết kế và xây dựng phần mềm đáp ứng nhu cầu người dùng, xây dựng cơ sở dữ liệu v.v Bản thân Kỹ thuật phần mềm cũng là một ngành rộng lớn, nên các bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản về KTPM bao gồm: Lập trình hướng đối tượng, Thiết kế cơ sở dữ liệu, Kiến trúc hệ thống phần mềm, Khuôn mẫu thiết kế, v.v

Một số trường gọi ngành này là Công nghệ phần mềm, thực chất chỉ khác nhau về tên gọi ở mỗi trường, còn chương trình đào tạo vẫn chung 1 khung như vậy.

Công nghệ thông tin

Ở Việt Nam, CNTT là một ngành lớn bao phủ mọi ngành về máy tính khác liên quan tới phần mềm và phần cứng. Vậy có thể suy ra ở Việt Nam thì CNTT bao gồm KHMT, KTPM và nhiều ngành khác. Tuy nhiên, một cách chính xác thì CNTT là một ngành chuyên về các ngành nhỏ hơn trong việc xử lý thông tin bao gồm Mạng máy tính, Bảo mật/An toàn thông tin, Lưu trữ thông tin,…. Và cái hay nữa là CNTT KHÔNG ĐÒI HỎI BẠN BIẾT LẬP TRÌNH. OvO Ảo diệu chưa. Vì sao được vậy thì đọc tiếp phần dưới nha. Còn về những môn được học trong ngành này, thì các bạn sẽ được học về Lý thuyêt thông tin, Cơ sở dữ liệu, Mạng máy tính, Hệ điều hành, v.v

An toàn thông tin

An toàn thông tin cũng là một ngành cực cực cực kỳ rộng lớn và nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau. Và tất cả các ngành ATTT đều có cùng một mục đích duy nhất là đảm bảo hệ thống thông tin được bảo mật, an toàn và toàn vẹn. Vì ATTT rất rộng, nên có một số ngành nhỏ rất thú vị là không đòi hỏi bạn biết lập trình. Như về bảo mật hệ thống, bảo mật mạng, mật mã học. Tuy nhiên có những ngành đòi hỏi lập trình cực kỳ cao như phân tích mã độc, điều tra an ning mạng. Tuỳ vào những ngành nhỏ hơn mà bạn sẽ học các kỹ năng khác nhau. Như về điều tra mạng thì bạn sẽ học các kỹ năng dịch ngược, kỹ năng phân tích dữ liệu và phục hồi dữ liệu. Hay về bảo mật hệ thống, bạn sẽ được học kỹ năng về phát hiện và quản lý rủi ro hay kỹ năng xử lý sự cố.

Mạng máy tính

Mạng máy tính là một ngành thuần về các phương pháp giao tiếp giữa các máy tính với nhau, cách xây dựng và bảo mật một hệ thống mạng máy tính. Đây cũng là một ngành ít đòi hỏi bạn về kỹ năng lập trình. Khi học ngành Mạng máy tính, bạn sẽ được học về kỹ năng xài lệnh của hệ điều hành để cấu hình mạng, học về cấu hình firewall, cấu hình các router, switch. Học về cách kết nối các máy tính lại với nhau, chia ip, v.v Vì hầu hết việc cấu hình đều có lệnh riêng, nên đây là điều mà giúp các bạn học về mạng máy tính không cần kỹ năng lập trình nhiều. Tuy nhiên, biết thì vẫn tốt hơn nhiều nhé vì nó sẽ giúp ích kha khá trong việc tự động hoá công việc cấu hình của mình đó. :stuck_out_tongue:

Kỹ thuật máy tính / Công nghệ kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là một ngành lai tạp giữa Điện - Điện tử và KHMT. Thế nên bạn sẽ vừa có các kỹ năng về Điện và vừa có các kỹ năng về KHMT. Đây là một ngành khó. Ngành KTMT chủ yếu tập trung vào phát triển các hệ thống máy tính nhỏ gọn, gọi là các hệ thống nhúng, phát triển phần mềm cho các hệ thống nhúng, phát triển vi xử lý, vi điều khiển hay phát triển về các hệ thống xử lý tín hiệu, viết driver giao tiếp các thiết bị ngoại vi với máy tính, laptop. Như mình đã nói, đây là một ngành cực kỳ khó vì nó giao thoa giữa hai ông lớn là Điện - Điện tử và KHMT. Thế nên, bạn sẽ được học những môn về Điện - Điện tử như Mạch điện, Giải tích mạch, Xử lý tín hiệu, Thiết kế mạch điện và các môn về KHMT như lập trình, Kiến trúc máy tính, … Bên cạnh đó, các bạn sẽ được học thêm về Vi xử lý và Vi điều khiển, Lập trình drivers và các môn về làm sao xây dựng, bảo trì hệ thống nhúng, …

2. Thông tin về một số trường Đại học

Đây là một số trường TOP được mọi người truyền tai nhau. Vì mình ở TP. HCM. Nên mình sẽ đưa ra những trường ở TP.HCM trước. Mọi người có thể bổ sung các trường ở các tính thành thành phố khác ở comment hoặc sửa trực tiếp post này nha.

TP. HCM:

 • ĐH Bách Khoa: Chuyên về Kỹ thuật máy tính. Ngoài ra nếu bạn hứng thú với Điện - Điện tử, Cơ khí, Tự động hoá, Điện tử viễn thông thì BK cũng là một lựa chọn không thể tốt hơn
 • ĐH Khoa Học Tự Nhiên: Mạnh về Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Công nghệ thông tin
 • ĐH Công Nghệ Thông Tin: Mạnh về An toàn thông tin, Kỹ thuật phần mềm
 • ĐH FPT: Mạnh về Kỹ thuật phần mềm, Kỹ sư cầu nối
 • ĐH Tôn Đức Thắng: Điện tử viễn thông, Kỹ thuật máy tính
 • ĐH Bưu Chính Viễn Thông - PTIT: An toàn thông tin, Viễn thông
 • ĐH RMIT: Information Technology, Software Engineering, Electrical & Electronic Engineering, Robotics & Mechatronics Engineering
 • ĐH Hoa Sen
 • ĐH HUTECH
 • ĐH Nông Lâm: 1 bài review của 1 sinh viên của trường tại đây
 • Cao đẳng Cao Thắng

Hà Nội

 • ĐH Công Nghệ
 • ĐH Bách Khoa
 • ĐH Bưu Chính Viễn Thông - PTIT
 • Học Viện Kỹ Thuật Mật Mã
 • Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự
 • ĐH Khoa Học Tự Nhiên: Có 2 ngành liên quan đến CNTT:
  • Toán Tin: dạy chuyên sâu về ngành Toán, đặc biệt là Toán ứng dụng trong Tin học.
  • Máy tính và Khoa học thông tin: Công nghệ phần mềm (Software Engineering), AI,…
  • Điểm chuẩn của 2018 dao động trong khoảng 19-20 điểm và năm 2021 là 26+, thuộc top điểm khá cao. Môn Toán được chú trọng trong chương trình đào tạo (vì là KHTN) nên đây cũng là 1 địa chỉ tốt để các bạn tham khảo.

3. Lời khuyên

Hãy tìm hiểu ngành nghề mình thích từ khi vào học cấp 3.

Với các bạn chuẩn bị vào Cấp 3 hoặc đang học cấp 3. Mình nghĩ các bạn đã đủ chín chắn để suy nghĩ về ngành nghề tương lai của mình. Vậy nên, khi bước vào ngưỡng cấp 3, phải tìm hiểu về các ngành nghề ngay và càng sớm càng tốt. Đừng để lên 12, khi phải vừa ôn thi Đại học, vừa phải lo lắng về tương lai của mình. Tới khi vỡ ra rằng mình không thích ngành nghề đó, thì lại tốn thời gian, tiền bạc và công sức để làm lại. Hoặc tệ hơn là sống với nó cả đời.

Khi vào công nghệ thông tin, bạn phải xác định rằng bạn luôn phải HỌC

Công nghệ thông tin ở Việt Nam đang phát triển rất dữ dội. Điều này rất tốt tuy nhiên sẽ làm chùn bước nhiều bạn vì với tốc độ nhanh như vậy, thì công nghệ thay đổi cũng có tốc độ nhanh không kém. Thế nên, ở TẤT CẢ CÁC trường Đại học, chỉ dạy bạn những cái nền tảng nhất, giúp bạn xây một cái móng vững chắc để bạn xây nhà lên. Chính vì vậy, ĐỪNG BAO GIỜ Ỷ Y RẰNG HỌC Ở ĐẠI HỌC LÀ ĐỦ VÀ ĐỪNG MONG ĐH SẼ DẠY BẠN MỌI THỨ. Bạn muốn sóng sót trong thế giới thay đổi nhanh như thế này, thì bạn phải HỌC.

Đam mê hay theo tiền tài và lời khuyên?

Khi bạn có đam mê, thì không ai hay bất cứ thứ gì ngăn cản được bạn :slight_smile: Nếu bạn đắn đo, thì nên xem lại đam mê của mình có đủ lớn chưa. Hay chỉ là một cảm giác nhất thời khi thấy những thứ hào quang mà nó đem lại.

Đừng quá cố gắng vào trường TOP

Nghe thì, mắc cười! Nhưng mà mình nghĩ các bạn đừng nên vào trường TOP nếu như các bạn nhắm mình không trụ nổi. Mình thấy không ít các câu chuyện vào BK xong lại bỏ học. Vào KHTN xong stress vì học nhiều. Hay ở nước ngoài, khi vào Harvard, MIT các sinh viên phải khóc ròng vì phát hiện ra môi trường ở đây quá khắc nhiệt. Thì đúng như vậy đó, các trường TOP, vốn được thiết kế cho các sinh viên có cái tài năng, năng khiếu sẵn bên trong họ. Thế nên, nếu bạn siêng năng, bạn có thể vào được với các sinh viên đó. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ bằng các sinh viên đó. Rồi sao? Rồi thì các bạn sẽ tới một lúc nào đó, sự siêng năng cũng không thể đọ lại được cái thiên phú trời cho của những thiên tài kinh khủng ấy. Bạn tụt dốc, bạn thất vọng và stress, rồi bạn nghĩ mình một kẻ thất bại, bạn bỏ cuộc. Thế nên, nếu thấy khả năng của mình không đủ, thì đừng cố. Hãy vào những trường vừa sức hơn, thì khi đó, nhiều khi có nhiều cơ hội rộng mở hơn với bạn. Và cũng đừng chọn những trường quá dưới sức, thì khi đó bạn sẽ chả học được gì cả. Những cái mình nói ở trên nghe có vẻ khó chịu nhưng nó có hẳn những bài viết về chuyện này. Khi bạn vào trường quá cao so với khả năng của bạn, bạn như con cá nhỏ giữa đại dương, luôn lo lắng tìm cách tồn tại. Còn nếu bạn vào trường mà quá yếu so với bạn, thì bạn như con cá mập trong cái xô nước vậy. Chả có gì mới mẻ để học hỏi nữa cả. Thế nên, mọi thứ luôn phải vừa phải. Con cá vàng, thì phải ở trong cái chậu của nó, còn con cá mập, thì phải ở đại dương kia.

Bạn không thích một cái gì hết

Mình gặp nhiều trường hợp kiểu. Em thích CNTT mà em cũng thích ngành Ca sĩ, ai tư vấn giúp em. Một lời khuyên thôi, bạn nghĩ bạn thích vậy thôi, chứ thật ra bạn chả thích cái gì hết. Bởi vì bạn bị cám dỗ bởi những thứ hào nhoáng mà những lời giới thiệu ngành hoặc nghe người khác kể mang lại. Vậy nên, khi thấy thích và nghĩ là mình thích một cái gì đó, thì bạn nên và luôn luôn tìm hiểu kỹ về cái đó thật kỹ càng, từ mặt tốt tới mặt xấu. Công việc của ngành đó là về gì, công việc hằng ngày ra sao, nội dung phải học là gì, v.v Như vậy, bạn vừa hiểu cái mình thích, mà khi hiểu rồi, thì bạn sẽ dễ dàng hơn định hình lại việc nó phù hợp với mình hay không. Và mình còn thích nó nữa không :grin:

4. Câu hỏi thường gặp

4.0. Học cao đẳng hay trường không xịn có sao không?

Đúng là học cao đẳng hay trường không thuộc top sẽ có những điểm bất lợi về chương trình học. Tuy nhiên, đừng để cái đó nản chí bạn. Luôn luôn cố gắng học hỏi, thì nhiều khi bạn ở trường bét vẫn có thể hơn nhiều người lười nhác ở trường TOP :blush: Nên nếu không may mắn vào trường TOP, thì đừng nản chỉ nhé. Forum mình có bạn @SakaDream mình biết được học Cao Đẳng thôi mà giỏi cực kỳ luôn đó.

4.1. Nữ có học được ngành liên quan đến CNTT hay không?

Đây là một câu hỏi được khá nhiều các bạn nữ quan tâm (minh chứng qua các topic về các bạn nữ trên DNH). Phải khẳng định rằng học được hay không là do bạn, không phải do giới tính. Có rất nhiều nữ lập trình viên giỏi trên thế giới, và lập trình viên đầu tiên chính là 1 phụ nữ đó. Do vậy cứ tự tin lựa chọn ngành CNTT nếu các bạn thích nhé.

4.2. Trái ngành có thể làm việc trong ngành CNTT hay không?

Câu trả lời là có. Ngành CNTT luôn khát nhân lực chất lượng cao, chỉ cần các bạn có lòng đam mê, chịu khó tự trau dồi bản thân, với 1 hướng đi phù hợp, các bạn hoàn toàn có thể tự tin tham gia vào đội ngũ nhân lực ngành CNTT mà không gặp bất cứ rào cản nào cả.

5. Tư vấn khác

Các bạn reply trực tiếp vào bài viết.
Yêu cầu: Mô tả chỉ tiết và rõ ràng câu hỏi các bạn muốn tư vấn.

Vd:

 • 23đ thi thử đại học, em nên vào trường nào ở Hà nội có ngành CNTT?
 • Học về kiểm thử phần mềm thì vào trường Đại học nào

Không nên đặt những câu hỏi như:

 • Em nên vào đại học nào?
 • Thi thử 24đ có đậu BK không?
 • Em muốn học CNTT mà không biết chọn trường nào hết

6. Ban tư vấn

Ban tư vấn bao gồm những bạn tình nguyện sẵn sàng giúp đỡ bạn tư vấn về trường học và ngành nghề nhé. Mọi người thích có thể edit mình vào đây để thành ban tư vấn nha. Các bạn muốn tư vấn có thể tag thẳng những người được liệt kê dưới đây hoặc email cho các bạn đó để được giải đáp nhiệt tềnh nhé OvOb

(Còn cập nhật…)

52 Likes
ĐH BK hay ĐH SPKT?
Tư vấn trường dạy CNTT tốt
20.65 điểm nên chọn trường nào để học CNTT?
Cần tư vấn chọn trường đại học bằng điểm Đánh giá năng lực
Thi vào ngành lập trình thì học ngành nào?
Thi đh tầm 21 điểm, muốn theo ngành cntt thì nên vào trường nào?
Định hướng chuyên ngành cntt
Theo ngành Toán Tin của KHTN HCM để phát triển Machine Learning có ổn không?
Nên chọn cntt ở trường nào
Chọn trường Đại học ngành CNTT
Tư vấn chọn chuyên ngành của công nghệ thông tin
Hỏi về ngành Kỹ thuật phần mềm ở trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Chất lượng đào tạo công nghệ thông tin của Đại học quốc gia Hà Nội
Tư vấn ngành hệ thống thông tin quản ly
Review trường đại học HUTECH
Khoa học máy tính chọn trường thế nào?
Vấn đề học đại học
Xin ý kiến về ngành An toàn thông tin và Kỹ thuật phần mềm ở đại học FPT
27 điểm thì xếp nguyện vọng sao cho hợp lý
Vấn đề học CNTT khối D
Chọn trường đại học đào tạo CNTT
Có nên vào Công nghệ thông tin của NEU?
Front-end Developer học Đại học nào?
Nên chọn ngành nào trong nhóm ngành máy tính và cntt?
CTĐT CLC của đh Quốc gia Hà Nội
Ngành Hệ thống thông tin quản lí nên học trường nào?
Điểm ĐGNL 836 điểm (đã tính điểm khu vực) thì nên chọn ngành nào của UIT?
Review về trường đại học Việt Đức
Điểm toán thi ĐH ở mức 6-7 có thể học được ngành Actuary không?
Thắc mắc về hướng lập trình trong chuyên ngành cơ điện tử
Trường nào đào tạo IT tốt?
Khoa học máy tính - Kỹ thuật phần mềm khác nhau như thế nào?
Trường nào đào tạo IT tốt?
Review về trường Đại học Kinh tế-Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) ở Hà Nội
Chọn trường đại học giữa CNTT của Bách Khoa và FPT
Chọn trường đại học giữa CNTT của Bách Khoa và FPT
Giúp chọn trường ở Đà Nẵng
Review ngành Tự động hóa HaUi
Xin advice về chọn trường đại học
Chọn trường đại học khá
Tư vấn học đại học ngành cntt
Tư vấn học đại học ngành cntt
Review trường Bưu chính Viễn thông TPHCM
Đánh giá ngành Công nghệ thông tin tại Cao đẳng bách khoa Đà Nẵng
Khối A1 tầm 21 điểm muốn học cntt thì nên vào trường nào?
Ngành Khoa học dữ liệu nên học UIT hay KHTN?
Tư vấn điều chỉnh nguyện vọng (học CNTT)
Ngành Kỹ thuật máy tính dạy cái gì?
Thi tổ hợp KHXH có học được CNTT?
CNTT ở trường Kinh Tế Quốc Dân liệu có ổn không?
Nên chọn đh khoa học tự nhiên hà nội hay là đh thăng long, để học công nghệ thông tin
Nên chọn học Công nghệ thông tin hay Điện tử viễn thông?
Học liên kết quốc tế tại việt nam
Hỏi về chương trình đào tạo ngành CNTT ở Trường ĐH Quốc Tế
Xin thông tin về ngành CNTT ở đại học Nông Lâm
Chọn trường dân lập học cntt ở Hà Nội
Cần tư vấn chọn trường CNTT
Ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông nên vào trường nào?
Nên học ngành Khoa học dữ liệu hay Hệ thống thông tin quản lý?
Hỏi về CODEGYM và FPT POLYTECHNIC
Học ngành CNTT ở UIT mà muốn làm bên mảng phần mềm có được không?
Thi đh năm nay 24.45 điểm mà muốn học cntt thì nên học ở đâu?
Nên học cntt trường nào ở miền nam?
Có nên học ngành thiết kế đồ hoạ ở trường fpt Cần Thơ không?
Xin tư vấn chọn trường và chọn ngành học
Có nên học CNTT ở kinh tế quốc dân (NEU)?
Chọn trường đại học dạy CNTT: ĐH Giao thông vận tải và ĐH Công nghiệp
Phân biệt KTPM và CNTT
Chọn ngành cntt ở đại học sư phạm kỹ thuật tpHCM
Tư vấn ngành và trường đại học để chọn nơi phù hợp để học
Review trường cao đẳng công nghệ bách khoa hà nội (HPC)
Review trường đại học điện lực
Hỏi về chương trình liên kết quốc tế của đại học bách khoa Hà Nội
Hỏi về ngành Công nghệ thông tin
Xin lời khuyên về trường ĐH FPT Đà Nẵng
Ngành kinh doanh quốc tế đại học FPT
Review về ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Review học CNTT ở Đà Nẵng ở FU và DTU
Fpt đà nẵng hay bách khoa đà nẵng?
Học điện tử viễn thông (phần cứng) trường nào tốt nhất
Review trường ĐH Công nghệ Đông Á
Muốn bước vào CNTT thì nên học Khoa học máy tính hay Kĩ thuật phần mềm?
Review khoa CNTT đại học bách khoa và đại học duy tân
Tư vấn chọn ngành chọn trường
Tư vấn chọn trường để trở thành dev
Cần tư vấn về việc chọn trường thi Đại học
Tư vấn chọn trường, chọn ngành
Học CNTT ở Nông Lâm hay Hutech
Học CNTT ở Nông Lâm hay Hutech
Nên chọn đại học nào?
Ngành cơ điện tử ra trường làm về mảng nào?
Ngành Khoa học máy tính nên học trường nào?
Nên học kỹ thuật phần mềm hay khoa học máy tính để trở thành kỹ sư phần mềm
Chọn trường ở TPHCM ngành An toàn thông tin
Hỏi về vấn đề chọn trường đại học dạy công nghệ thông tin
Tư vấn trường đại học ở Hà Nội
Hỏi về ngành trí tuệ nhân tạo
Chọn trường có ngành cơ điện tử và kĩ thuật điện tử
Tư vấn chọn trường đại học xét học bạ ở TP HCM
Hỏi về chương trình học của ngành CNTT của UET
Học KTPM ở 1 trường không chuyên về CNTT hay học ngành HTTT ở UIT và tự học về mobile?
Nên học KMA hay HAUI
Đại học FPT Hà Nội
Review Đại Học FPT
Đại học fpt có mạnh về thuật toán, toán cao cấp hay toán rời rạc không?
Tư vấn chọn trường
Có nên học Cao đẳng FPT Polytechnic?
Học công nghệ thông tin thì cao đẳng FPT polytechnic có ổn không?
Học công nghệ thông tin thì cao đẳng FPT polytechnic có ổn không?
Khoa học dữ liệu của khtn HN và cntt ptit
Đại học cần thơ hay FPT
Làm thế nào để nộp hồ sơ xét tuyển thẳng VNU-HUS?
Review ngành CNTT ở ptit HN
Hỏi về ngành An toàn thông tin của trường Bưu chính viễn thông
Học ngành kỹ thuật lập trình ở đại học nào?
Tư vấn ngành tự động hoá và kỹ thuật ô tô của trường đại học công nghiệp hà nội
Thắc mắc về vấn đề chọn trường
Hỏi ý kiến về trường ĐH ở THPCM
Review Đại học công nghệ giao thông vận tải
Hỏi ý kiến về HANU
Nếu học công nghệ đa phương tiện thì nên chọn trường đại học nào?
Nên học Công nghệ thông tin ở trường sư phạm TpHCM hay trường đại học Sài Gòn?
Chọn trường đại học
Học hệ thống thông tin hoặc kỹ thuật phần mềm của trường Đại học công nghiệp Hà Nội có ổn không?
Nữ có nên học Kỹ thuật phần mềm và hệ thống thông tin không?
2 ngành Hệ thống thông tin quản lý và Hệ thống thông tin có khác biệt nhau không?
Hỏi về ngành Toán-Tin
Cần lời khuyên về việc học ngành IT ở NEU
Cần tư vấn về việc học cntt ở trường đh không chuyên
Tư vấn về ĐH ngành Công nghệ Thông tin
Học IT ở HANU có ổn không?
Cần tư vấn chọn ngành khi muốn học về lập trình web
1 Like

Miền Bắc nên bổ sung Học viện Bưu chính viễn thông, Học viện kĩ thuật mật mã, Học viện kĩ thuật quân sự,…
P/s : Mình có thể giúp đỡ về UET nhé :v

9 Likes

bug, Rồng pls fix


8 Likes

suy nghĩ của các bạn sắp thi đại học bây giờ luôn là:

 • “em thi được ABC điểm có vào được BK hay KHTN đươc không ạ?”
 • “các anh chị cho e hỏi bao nhiêu điểm là đậu trường A trường B ạ?” … bla bla

thay vì hỏi mấy câu đấy thì các bạn nên tiếp xúc với lập trình và xem mình hiểu được bao nhiêu và tự đưa ra thực lực của mình, bạn giỏi toán, lý không có nghĩa là bạn sẽ học tốt lập trình =)) và mấy trường top thì sức cày rất trâu bò, bạn sẽ ngợp cả đống kiến thức và đâm ra là nản, theo mình thì nên tiếp xúc trước với lập trình xem thử mình có hợp với mình hay không rồi tính tới chuyện vào mấy trường top hoặc có thể chọn những trường khác phù hợp hơn với mình

11 Likes

Kỹ thuật Robot của trường dạy về cái gì ạ? Tại em không thấy trên bài viết có nhưng nó thuộc cùng nhóm ngành với Kĩ thuật máy tính

3 Likes
 • Kỹ thuật robot của UET dạy về xây dựng và phát triển cả phần cứng lẫn phần mềm cho robot, chủ yếu hướng tới các hệ thống robot thông minh, dây truyền tự động, điều kiển tự động. Ngành này có sự kết hợp liên ngành của CNTT, điện tử và tự động hóa nên em được học các học phần liên quan tới Nhúng, Điện tử, Cơ khí chính xác, ML - AI, …
 • Ngành này trường có “homie” là trường Đại học Chiba - Nhật Bản support nhiều mặt.
 • Đúng là thuộc nhóm ngành với Kĩ thuật máy tính vì 2 ngành có chung hướng là phát triển cả phần cứng lần phần mềm. Khi nào năm học em sẽ được đăng kí xem vào ngành.
10 Likes

cho mình hỏi học ngành kinh doanh quốc tế ở fpt hcm có ổn không, và chi phí sinh hoạt như ktx, đi lại, ăn uống có đắt đỏ không. mình cũng nhận được học bổng nhưng đang phân vân không biết có nên học trường này không. cảm ơn các bạn và anh chị trước. mong sớm nhận được phản hồi sớm, hết tháng này là hết hạn hoàn tất hồ sơ rồi. :cry:

3 Likes

Mình không học KDQT nên mình không tư vấn cái này được :frowning:

Còn về khoảng nhà ở:

 • Trường FPT không có KTX (ít nhất là ở thời điểm hiện tại). Khi qua cơ sở mới ở Quận 9 có hay không thì mình không rõ khoảng này. Tuy nhiên trường có hỗ trợ giúp sv tìm nhà trọ trong nhiều khoảng giá.
 • Trường tháng 9 này sẽ qua khu công nghệ cao Q9. Tức gần làng ĐH Quốc Gia. Nên bạn có thể đỡ lo về khoảng ăn uống, nhà cửa, … Vì ở gần làng ĐH sẽ có giá cả rẻ hơn do ở đây đông sinh viên từ nhiều trương khác nhau.
 • Vì làng ĐH cũng khá gần Khu Công nghệ cao nên bạn yên tâm là có bus di chuyển khá thuận tiện nha. Tuy nhiên lội bộ ra chỗ bus thì hơi cực.
9 Likes

Em chào các anh chị, năm nay là em lên đại học rồi nhưng mà em còn khá là phân vân. Em dự định sẽ dùng điểm test năng lực của đại học quốc gia để xét tuyển, em thi được 944 điểm cộng thêm 30 điểm vùng là 974. Em phân vân giữa chương trình chất lượng cao ngành cntt của đh khtn, chất lượng cao kĩ sư phần mềm của cntt và đh RMIT ( mặc dù chi phí đắt đỏ). Em xin mọi người tư vấn cho em với ạ, đại học nào có chương trình đào tạo tốt nhất, giúp bản thân bộc lộ khả năng tốt nhất ạ. Em cảm ơn anh chị nhiều. ( Em có đam mê về thiết kế game cùng như là về server )

4 Likes

RMIT anh ko rõ nhưng nếu nhà thực sự có điều kiện thì anh nghĩ vào đó vẫn tốt nhất. Nếu chọn trường công và bề dày kinh nghiệm thì KHTN vẫn best, sau đó thì đến CNTT. Chất lượng cao anh thấy ko khác biệt là mấy so vs đại trà, nếu có năng lực thì nên vào chương trình tài năng nhé, trong đó rất bá, ra ngoài profile cũng tốt

7 Likes

Dạ em cảm ơn anh, em muốn vào clc vì dạy nâng cao tiếng anh với ở trung tâm, anh cho em chút kinh nghiệm được không ạ, em thấy ngành này của khtn lại không có chuyên ngành cụ thể thì liệu ra trường mình có đủ kiến thức không ạ

3 Likes

Tiếng anh của thầy cô chuyên IT nói riêng thì rất hên xui nhé, có người phát âm vs ngữ pháp tốt, có người phát âm vs ngữ pháp lại tệ, nếu có điều kiện vào ILA làm vài khóa lấy basic rất ok. (trường hợp vào RMIT ko tính nhé :smile: ). Còn vấn đề ko có chuyên ngành cụ thể cũng là cái ưu điểm, dù em game, web hay server gì thì basic computer science rất quan trọng, sau này em luân chuyển domain chuyên môn khá nhanh, ko bị khớp. Kiến thức 4 năm đại học được thiết kế để làm cái móng nền thôi, công nghệ thế giới luôn thay đổi nên em phải tự học liên tục chứ ko phải dựa dẫm vào nhà trường. Đừng lo lắng.

6 Likes

Dạ cho em hỏi thêm clc của khtn có bao gồm cả thiết kế đồ họa web, game, … không ạ

3 Likes

Anh ko học KHTN nên cái này để ae nào đã học KHTN sẽ hỗ trợ em tốt hơn, nhưng theo anh thì em cũng sẽ đụng các thứ đó khi làm đồ án thôi, còn có chuyên ngành ko thì anh ko rõ.

6 Likes

Dạ cho em hỏi đại học khtn có ngành liên kết với đại học của new zealand về chuyên ngành khoa học dịch vụ có đáng học không ạ. Liệu ngành này ra có làm được cho các công ty lưu trữ server hosting không ạ

3 Likes

Bên HCM, mình xin đóng góp thêm 1 trường đại học cũng mạnh về CNTT: ĐH Sư Phạm Kĩ Thuật - mình có quen vài người bạn bên trường đó và trường rất mạnh về khoản Robotics (có đội tuyển Robocon cũng như tổ chức các cuộc thi liên quan cho sinh viên), IoT, Embedded System.

Ngoài ra trường cũng đẩy mạnh về các nghiên cứu trong các lĩnh vực mới nhất như AI, Machine Learning, Deep Learning,…đầu tư về phòng lab cũng như cơ sở vật chất tạo điều kiện cho sinh viên…

Về phần mềm thuần tuý, mình không biết chất lượng bên trường đó như thế nào nhưng nhìn qua chương trình đào tạo thì cũng không đến nổi tệ.

Theo mình nhớ trường cũng có tổ chức buổi tư vấn online thường niên cho những bạn có mong muốn nộp đơn vào trường,

P/s: Mình không P.R cho trường ĐH SPKT đâu nha, chỉ là thêm 1 vài lựa chọn cho các bạn đang chập chững trên con đường ĐH. Mình là sinh viên ĐH FPT. Chúc các bạn trẻ thành công!

5 Likes

Anh ơi, anh có thể tư vấn giúp em được không ạ?

Em đang boăn khoăn giữa Cơ Điiện Tử và Công Nghệ Thông Tin. Hiện tại, em đang chuẩn bị thi đại học và còn thắc mắc rất nhiều thứ về 2 ngành trên, nên em muốn anh/chị tư vấn giúp em để em có thể định hướng tốt hơn ạ.

Em cảm ơn.

2 Likes

Anh khuyên em không nên học Cơ điện tử nhé, vote Công nghệ thông tin.

4 Likes

Cho mình hỏi 22t thi lại ĐH có ảnh hưởng gì đến việc xin thực tập sau này không ạ ?

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?