Cách compile c/c++ trên sublime?

em đang sài thử cái sublime nhưng không biết built như thế nào, em có xem cách built bằng cmd và cách thêm gcc vào sublime nhưng không hiểu lắm. Ai có tài liệu nào dễ hiểu về 2 cách này không?

@Rok_Hoang dùng Sublime Text trên môi trường nào, Windows hay Linux?

1 Like

windows anh ơi, hình như nếu đã cài visual thì nó có bộ gcc luôn phải không anh?

Visual không dùng gcc, Visual dùng cl.exe là complier của Microsoft viết. Quy tắc có khác với chuẩn GNU.

Thử với cái này xem, cái này dùng MinGW, nếu cài CodeBlocks là có sẵn luôn MinGW

Link hướng dẫn cách compile C/C++ bằng sublime text 3.
http://www.ishaanrawat.com/building-running-c-in-sublime-text-windows/


Note 1: nếu có thắc mắc sự khác biệt giữa gcc và MinGW thì hầu như không có sự khác biệt nào. MinGW là phiên bản gcc được release trên SourceForge

Note 2: nếu mới học lập trình thì nên nghiên cứu mấy cái này để hiểu khái niệm compile là gì.

11 Likes

cho em hỏi cái “the Location of your bin folder in the Variable value field” là gì? em đã cài codeblock trong máy rồi, vậy cái location là đường dẫn đến thư mục bin MinGW của codeblock đúng không anh?
nếu trên linux thì không phải cài phức tạp như vật mà chỉ cần terminar đặt lệnh cho chạy thôi đúng không? còn thao tác trên command của windows có 2 bước tạo file .exe và chạy file đó đúng không anh?
p/s: ~~ tại nãy giờ xem video tiếng anh nên không chắc đúng không, hỏi hơi nhiều

Đúng rồi, trong trường hợp của anh là:

C:\Program Files (x86)\CodeBlocks\MinGW\bin

Mình phải chỉ cho nó đến chỗ này để nó có thể gọi được các file thực thi như gcc.exe, g++.exe

2 Likes

Anh Đạt ơi em build được rồi nhưng ctrl shift b để chạy thì nó báo lỗi !!!

[Error 2] The system cannot find the file specified
[cmd: [u’bash’, u’-c’, u"g++ ‘D:\\CodeBlocks\\MinGW\\bin\\ngay.cpp’ -o ‘D:\\CodeBlocks\\MinGW\\bin/ngay’ && ‘D:\\CodeBlocks\\MinGW\\bin/ngay’"]]
[dir: D:\CodeBlocks\MinGW\bin]
[path: E:\app\Khanh\product\11.2.0\dbhome_1\bin;C:\Program Files (x86)\NVIDIA Corporation\PhysX\Common;C:\Program Files (x86)\Intel\iCLS Client;C:\Program Files\Intel\iCLS Client;C:\Windows\system32;C:\Windows;C:\Windows\System32\Wbem;C:\Windows\System32\WindowsPowerShell\v1.0;C:\Program Files\Intel\Intel® Management Engine Components\DAL;C:\Program Files\Intel\Intel® Management Engine Components\IPT;C:\Program Files (x86)\Intel\Intel® Management Engine Components\DAL;C:\Program Files (x86)\Intel\Intel® Management Engine Components\IPT;C:\Program Files\Intel\WiFi\bin;C:\Program Files\Common Files\Intel\WirelessCommon;C:\Program Files\Intel\WiFi\bin;C:\Program Files\Common Files\Intel\WirelessCommon]
[Finished]

Thế này là sao anh Đạt , anh giúp em với :pensive:

bạn cài MinGW hoặc dùng MinGW trong codeblock… rồi thêm “biến môi trường” là đường dẫn đến thư mục “MinGW\bin”.

  • Ctrl + B: Build
  • Ctrl + Shift + B: Run
    nếu build mà báo lỗi thì bn kiểm tra kỹ lại xem đặt tên đúng chưa? hay thử lưu file sang ổ khác. và nhớ k lầm là “void main()” nó sẽ báo lỗi gì đó. phải dùng “int main()”. Và cuối cùng là màn hình console này k cho nhập tay vào
    => Nên dùng notepad++ tích hợp sẽ hay hơn đó =))

Mình làm như trên đó bạn , mình dùng int main chứ ko dùng void main . Khi build thì được nhưng khi chạy thì hiện ra lỗi trên ko biết bị sao đây :sweat:

Ah` mà bạn có thể nói cụ thể lại thêm biến môi trường vào như thế nào ko :smiley: . Mình xin cảm ơn !!! :kissing_heart:

đọc lỗi của bạn hình như bn chưa thêm biến môi trường :v
bạn thêm như này chưa? =))

bấm START + BREAK -> Advanced System Settings -> Advanced -> Environment Variables

Sao ở trên nó bảo là phải tạo cái MinGW nhể :confused: , mà sửa lại ở chỗ Path ấy hả bạn mình cài code blocks , minGW ở ổ D bạn ah` , ko bik nếu ko phải ổ C thì có bị lỗi ko nữa :cold_sweat:

thì bạn sửa lại cho đúng là được thôi. =))

Ko được bạn ơi mình để code block nó ở ổ D sửa như bạn rồi mà ko đc chán quá :weary:

chụp hình gửi xem nào. =)) hay teamview cũng dc

Để chụp hình chứ chưa có team view dùng 3g nên lag quá :scream:

nếu codeblock ổ D thì D:\CodeBlocks\MinGW\bin thôi mà sao không dc

Thôi chết nó kêu new users nên éo cho úp ảnh gioằ sao đây :grimacing: . Mà vào cái Path ở Systems variable ấy ah` bạn
Hay là cái Path ở trên vậy :disappointed:

chọn vào “path” bên dưới rồi bấm edit

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?