Nên học lập trình ở nhà hay đến trung tâm?

Chào mọi người.
Em vừa tốt nghiệp khoa thống kê tin học. Nhưng cái nghành này nó mông lung quá. Nên giờ em chuyển qua học lập trình. Em biết sơ sơ về C rồi nên học java. nhưng theo mọi người mình học lập trình thì nên tự học ở nhà( xem tutorial rồi làm theo) hay ra trung tâm học. Mình ở Đa\ Nẵng và định học java ở iviettech thì được k nhỉ?

3 Likes
  • Tự học ở nhà => tốn kém thời gian => gặp khó khăn sẽ không thể lúc nào cũng quay mặt sang hỏi 1 người nào đó làm cái này như thế nào => dễ nản lòng => dành cho các bạn có nhiều thời gian => không dành cho các bạn đang gặp áp lực từ gia đình ( ra trường , lớn rồi , tại sao vẫn ăn bám bố mẹ ) .
  • Học ở trung tâm => được cầm tay chỉ việc => có bạn bè để trao đồi => học cò bài bản => tốn tiền => giảm thời gian hơn so với tự học => có các bạn gái để ngắm
19 Likes

Vậy nếu có học ở trung tâm thì nên học ở trung tâm nào ở TP.HCM vậy anh ?

Tớ ở Hà Nội :slight_smile: Cậu tham khảo :

2 Likes

Cảm ơn bạn đã chia sẻ :smile: . Ở Đà Nẵng thì học iviettech được không mọi người ? Ai học ở iviettech rồi cho mình lời khuyên với

1 Like

Theo mình không cần đến trung tâm. Nhưng phải có kế hoạch định học cụ thể cho riêng mình. Vì có biết bao nhiêu ngôn ngữ để học , không thể Lúc nào cũng đến trung tâm, trong khi bạn đã biết căn bản về lập trình rồi.
Mình không biết vì sao bạn chọn Java để học, bạn nghe nói Java mạnh hay đi theo hướng j2ee.
Mình nghĩ bạn nên học ngôn từ ngữ R hay Python thì giúp ích cho ngành học của bạn hơn.
Còn muốn 1 ngôn từ ngữ làm được nhiều việc thì C# là một lựa chọn tốt.
Nếu muốn theo web thì PHP, Ruby on Rails, cũng là lựa chọn tốt. Tất nhiên liệu phải tìm hiểu thêm Angular js Của Google, Reactive của Fb, bootstrap .
Nói chung bạn nên tìm hiểu các công tay yêu cầu gì thì bạn học cái nớ.

3 Likes

Cảm ơn bạn tuyendothanh đã chia sẻ. Mình muốn học java bởi vì mình thấy xu hướng hiện tại phần lớn các công ty đều tuyển Java ít người tuyển C#. Mình theo EE hoặc Android. Mình thì muốn học Android. Nhưng cấu hình của máy mình chỉ là i3 ram 4G không biết chạy có nổi không nữa :slight_smile: . Còn PHP thì mình k thích nó lắm. Cũng chẳng biết tại sao. :smile:

2 Likes

Theo mình thì tự học java cơ bản cũng không khó lắm. Tự học cũng nhanh thôi, chuyên tâm một chút là ok :smile:

1 Like

nhất nghệ hoặc KHTN…

Mình ở Đà Nẵng bạn ơi. :sob:

Nếu bạn chưa quen với lập trình mình khuyên bạn nên ra Trung Tâm.
Thứ 1 : Học ở trung tâm sẽ theo 1 bộ giáo trình nhất định từ căn bản tới nâng cao.
Thứ 2: Với những kinh nghiệm người đi trước của faculty mà bạn học người ta sẽ giúp bạn cũng như chia sẻ cho bạn kinh nghiệm mà người ta có được.
Thứ 3: là bạn có môi trường làm việc nhóm, học bất cứ trung tâm nào cũng chia 1 project thành 1 group để làm nên bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận việc làm việc nhóm mỗi người 1 vai trò.
Sau khi đã có kiến thức tốt về lập trình, bạn có thể tự học bằng “Ebook” hay “Video Tutorial” trên Youtube, và sẽ gặp vướng mắc khi tự học thì lúc đó các trang như Stackoverflow… hay các trang thảo luận về lỗi hoặc problem sẽ có các experts hướng dẫn hướng đi cho bạn và bí lắm thì người ta mới giúp bạn solve cái problem đó.
Chúc bạn sẽ tìm được cho mình hướng đi đúng. :stuck_out_tongue_closed_eyes:

6 Likes

Mình chưa nghe thấy trung tâm mà chủ pic giới thiệu (iviettech) nhưng mình cũng đã học ở 1 nơi đào tạo về kinh nghiệm lập trình, mình thấy rất uy tín và chất lượng, đó chính là Stanford-dạy kinh nghiệm lập trình (các bác cứ google cụm từ trên là sẽ ra ngay trong nháy mắt). Mình thấy ở đó giảng viên dạy nhiệt tình, dễ hiểu. Đặc biệt lớp học rất ít người, môi trường học tập giống như môi trường làm việc tại các công ty lập trình giúp bạn sau này đi làm sẽ tiếp cận với môi trường làm việc nhanh hơn, còn có cả video quay lại từng buổi học, tài liệu bản quyền của Stanford, kết thúc khóa học có chứng nhận tham gia dự án thực tế để hỗ trợ đi xin việc. Bạn đang ở Đà Nẵng có thể tham gia học theo hình thức học online được vì mình thấy lớp mình học có 2 bạn ở TPHCM và Thanh Hóa vẫn học tốt bạn à.
Bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty sẽ được tư vấn viên tư vấn cụ thể nhé.

2 Likes

Nếu bạn tự học thì mình xin khẳng định rằng hoàn toàn CÓ THỂ ĐƯỢC nhé!
Nhưng với 1 điều kiện rằng bạn là 1 con người rất kiên nhẫn, luôn tìm tòi và không nản lòng!
Ví dụ, bạn đang học ngôn ngữ đó trên mạng và được giao 1 bài tập rất hóc búa, bạn tìm hoài không ra cách giải thì sẽ rất nhanh nản và dẫn tới bỏ lập trình. (vì bản thân mình đã từng trải qua)
Còn nếu bạn là con người kiên nhẫn thì trước sau cũng sẽ tìm được lời giải, đồng thời cũng tăng trí tuệ của mình lên và dễ dàng giải những bài toán tương tự sau này.
Tuy nhiên tự học có 1 nhược điểm là rất tốn thời gian. Nhưng với mình thì mình không hoàn toàn cảm thấy vậy. Vì hiện nay các trung tâm dạy lập trình họ không dạy từng ngày mà 1 tuần khoảng 3 đến 4 buổi là cùng. Mà mỗi buổi chỉ khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Tuy chất lượng đấy nhưng cường độ học còn rất thấp.
Mình ở nhà, học lập trình hàng ngày. Sáng học 2 tiếng, chiều học 2 tiếng, tối học 1 tiếng. Tổng cộng: 5 tiếng / ngày và 7 ngày / tuần thì cường độ học của mình sẽ rất nhanh so với trung tâm nhưng với điều kiện phải biết kiên nhẫn và tăng/giảm cường độ học cho vừa sức mình. " Chậm mà chắc ". Nhưng chậm quá cũng không tốt!
Chúc bạn may mắn!

6 Likes

Theo mình thấy học ở trung tâm tiết kiệm thời gian hơn, mình đang học ở Codeto thấy rất tốt, dạy rất nhiệt tình và còn support học viên rất nhiều nữa.
Trung tâm Techmaster ở HN cũng rất tốt đó bạn, nhưng học phí cao hơn các chỗ khác

2 Likes

Mình nghĩ nên có một topic tổng hợp và phân tích các trung tâm hiện nay ở Việt Nam để mọi người có thể biết rõ nhất và chọn lựa.

2 Likes

Học Java ở nhà được, bạn nên theo một quyển sách từ đầu đến cuối.
Đi làm lập trình không chỉ có lập trình, còn nhiều thứ khác nữa, như quản lý dự án phần mềm, hỗ trợ dự án phần mềm (Agile/Scrum)…
Nếu bạn học Java, nên chú ý đến việc thi chứng chỉ quốc tế của ngôn ngữ này. Có chứng chỉ quốc tế về Java thì không có ai dám nói là bạn không biết Java :smiley:

1 Like

mỗi trung tâm có 1 thế mạnh riêng, nên cũng khó review lắm bạn

1 Like

Chính vì thế nên càng cần review bạn ơi :slight_smile:

1 Like

Chào bạn,
Nếu hiện bạn đang có áp lực về nhiều mặt thì bạn nên đến trung tâm để học cho đảm bảo.
Ngoài ra, mình thấy việc tự học java và công nghệ đi kèm đều có thể được nếu mình biết sắp xếp và chủ động học tập. :slight_smile:
Đây là nguồn mình học java và các cộng nghệ liên quan. Bạn thử xem nhé: Java blog Study and Share

2 Likes

Mình thấy Java tự học ở nhà cũng được, nhưng mất thời gian để nghiên cứu. Bạn có thể tìm hiểu học ở các trung tâm mặc dù mất chi phí nhưng được đào tạo bài bản hơn. Trước mình cũng đắn đo mãi mới đăng ký tham gia khóa Java ở stanford, mình thấy thầy giảng nhiệt tình lắm, thêm nữa còn thực hành nhiều lắm nên sau khóa học kiến thức java cơ bản mình khá chắc, mình đang theo bên mảng Java web ở đó, các bạn có thể tham khảo

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?