Nên học lập trình ở nhà hay đến trung tâm?

Theo t thì cậu nên học thêm bên ngoài nếu thực sự đam mê ngành này nhé. Vì những lý do sau :
= Thứ nhất là học ở môi trường bên ngoài cậu sẽ được hỗ trợ tối đa về máy móc , thiết bị học tập , phần mềm học tập. Thường thì máy tính ở các chỗ này sẽ có đủ phần mềm cho các bạn thực hành
= Thứ hai là thầy cô đa số là đã đi làm rồi nên cơ hội các bạn được người ta chỉ dạy các kinh nghiệm là nhiều hơn , các bạn sẽ được thực hành nhiều hơn , học lập trình quan trọng nhất là thực hành
t cũng đang theo học lập trình ở Hà Nội này :)) nếu c thích thì tham khảo thêm ở chỗ t học ấy , t học ở ITplus ấy cậu

1 Like

Mình xin chia sẻ là thấy học online ở nhà là đẹp nhất!

  • Học online ở nhà thì rẻ hơn

  • Học online ở nhà lại chủ động thời gian hơn. Như mình thì nhờ online nên học tại nhà hàng đêm được (toàn học sau 9h)

  • Với học online thì thật sự mình sẽ chủ động trong nhịp học. Không biết gì tha hồ mà xem lại hoặc hỏi giảng viên!

Mình có viết một bài chia sẻ rõ hơn ở đây.

2 Likes

Hi mọi người,
Mình cũng đã từng học ở trung tâm. Nên cũng có chút chia sẻ như sau.
Đa số các trung tâm sẽ tập trung vào framework, ví dụ như Android,IOS, Web, Winform, làm game.
Mình có học 1 khóa online C#.NET là phần mềm tại Imic và có thể thấy vài điểm khác biệt so với học trên trường:

Đầu tiên, giáo viên bên ngoài chủ yếu là đã hoặc đang đi làm cho các công ty nên họ dạy rất thực tế xoay quanh một project nhất định. Nên code họ đi làm viết sao, họ dạy y chang lại như vậy. Ví dụ lúc mình đang học và có 2 cách để kết nối database từ SQL lên C# là ADO.NET và Entity Framework, thầy dạy cả 2 nhưng chỉ tập trung vào Entity Framework vì khi đi làm, nó được sử dụng nhiều hơn.

Ở trung tâm còn dạy thêm cách sử dụng các phần mềm, SDK hỗ trợ khi làm dự án như Version Control SVN, Devexpress
Số lượng học sinh ở trung tâm ít hơn, mọi người dễ dàng giao tiếp với nhau.

Nhưng, nói đi cũng phải nói lại. Lý thuyết thầy cô trên trường dạy rất ‘chắc tay’. Những môn như nhập môn lập trình, OOP, Cấu trúc dữ liệu & Giải thuật, cơ sỡ dữ liệu,vv thì yên cầu bạn phải chắc lý thuyết. Ở trung tâm thường có những khóa như Lập trình C#.NET, PHP, hay Java Android, vv. Họ chèn phần hướng đối tượng ( OOP) vào luôn. Như thế nếu bạn chưa học qua OOP hay thậm chí chưa từng học lập trình vào những lớp này sẽ ‘khớp’ liền. Mặc dù nhiều trung tâm có làm bài test hay tư vấn lớp trước khi học nhưng tình huống học không đúng lớp vẫn xảy ra.

Đây là một phần từ bài viết: Có nên học thêm lập trình ở trung tâm?

Một giải pháp nữa là học online. Nếu bạn theo được cách thì nguồn tài liệu bao la, học không bao giờ hết. Bạn có thể xem review các trang học lập trình nổi tiếng hiện nay.
Hy vọng giúp ích được cho bạn

5 Likes

Cho hỏi gái ở đây thế ạ? Lúc trước mình học một khoá lập trình C ở T3H chỉ gặp một chị nội trợ trong một lớp khoảng 20 người. Chị học tới phần hàm, thủ tục là đã nghỉ ngang rồi. :disappointed:

1 Like

Mình nghĩ nếu có người hướng dẫn + đam mê thì tự học không có vấn đề gì. Nếu bạn muốn hỏi gì thì mình sẵn lòng giúp. Mình cũng ở Đà Nẵng

1 Like

Do topic nhiều người vô, với lại đây cũng là câu hỏi newbie hay hỏi nên mình trả lời ở đây.

Nên tự học lập trình ở nhà và có 1 đàn anh kinh nghiệm dẫn dắt, nếu không tìm thấy người có kinh nghiệm thì học hỏi nhiều người, mỗi người học 1 phần của họ.

Học trung tâm chuyên về thực tế hay đại học để học về nền tảng? Theo ý mình, cả 2 đều không đạt chất lượng. Giáo viên trung tâm có thể đi làm, nhưng nhân lực Việt Nam không phải là nhân lực tốt nhất, chủ yếu outsourcing và ít người quản lý hay phát triển 1 ứng dụng có hàng triệu người dùng. Đại học Việt Nam cũng không có trường nào thuộc 100 đại học hàng đầu thế giới. Vì vậy học trung tâm để có thực tế, nhưng chưa phải thực tế hoàn toàn, học đại học để nắm nền tảng, nhưng cũng không nền tảng hoàn toàn.

Mình nói vậy không có nghĩa là bỏ đại học hay bỏ học trung tâm. Bạn vẫn có thể học đại học và học trung tâm để có kiến thức cần thiết, nhưng không mặc định học đại học hay trung tâm xong là có tất cả kiến thức. Việc học đó giống như cưỡi ngựa xem hoa để bạn bắt đầu xem xét lại kiến thức 1 cách hoàn chỉnh.

Về nền tảng đại học vì nên xem lại các textbook, bạn google để biết các textbook liên quan tới từng môn, giải các bài tập, đặc biệt các bài khó. Đồng thời xem thêm 1 số bài báo khoa học. Ví dụ về Cấu trúc dữ liệu có Introduction to Algorithms, Software Engineering có 1 loạt các textbook: Pattern of Enterprise Application, Code Complete, Refactoring… các sách về database, DBMS, DataMining, Machine Learning, Deep Learning.

Về các công nghê, tool mà trung tâm hay dạy như Laravel, iOS, Android, MySQL, React Native thì luôn có trang chính thức cho các tool. Mới học thì nên lên trên các trang chủ mà học. Sau đó mới xem các tutorial hay các blog liên quan.

Về tutorial hay blog luôn có 2 dạng:

  • 1 dạng là trên trang chính thức có cái gì thì viết lại cái đó, các bài dạng như như cài đặt Laravel, giới thiệu Route trong Laravel, sử dụng Navigation trong React Native. Các bài blog như thế này thì nên tránh xa, vì chỉ đơn giản là copy lại nội dung từ official docs về làm lại, đơn giản hơn. Có thể bài blog viết theo hướng khác với ý của founder. Các bài blog, video hướng dẫn cho người mới bắt đầu cũng thuộc dạng này. Theo ý mình, luôn tránh các tài liệu, video dạng 1.
  • Dạng còn lại là các kinh nghiệm đúc kết lúc làm project thực tế, như: tối ưu hoá ListView trong React Native khi mỗi dòng chứa hình ảnh được download từ Internet, phân tách Model của MVC trong Laravel theo mô hình Domain Design Driven. Những bài viết, video này bạn mới nên xem.
    Để nhận dạng video, blog thuộc dạng 1, dạng 2 thì buộc phải nắm vững phần cơ bản của công nghệ, để nắm vững cơ bản thì chỉ có học trên official documentation.

Thứ 3 nữa, khi triển khai project, như Laravel, project không chỉ sử dụng các chức năng cho chính Laravel cung cấp mà còn 1 tập các thư viện do cộng đồng lập trình viên cung cấp thông qua Composer. Bạn phải xem và sử dụng ít nhất cũng 100 thư viện khác nhau của Laravel để biết nên sử dụng thư viện nào trong project.

Thứ 4, cũng là bonus, bạn có thể xem source code các thư viện của họ, thay vì sử dụng. Đọc code là các để nâng cao kinh nghiệm nhanh nhất. Thay vì bạn tối ưu code của bạn qua từng dự án, qua từng năm. Cố gắng chịu khổ, đọc code người khác. Vì code của thư viện hoặc framework nhiều người dùng toàn của những người có thâm niên lâu năm viết ra.
Để đọc code thì cần hiểu phần core, chính là official documentations, để hiểu official docs thì cần kiến thức nền tảng.

9 Likes

Học hỏi nhiều người cụ thể đối tượng là ai ?[quote=“hungdo, post:33, topic:9621”]
Học trung tâm chuyên về thực tế hay đại học để học về nền tảng?
[/quote]

Tức là học trung tâm rồi về nhà k phải học nữa à bạn ? Bạn có tới trường để tập viết chữ ko ? học viết trên trường bạn có về nhà tập viết bằng vở ô ly ko ?

Liệu đọc document, có thực hành hết những gì đã đọc ko ?

Bạn đã làm bao nhiêu dự án và sử dụng bao nhiêu thư viện ?

1 Like

Tự học là cái quan trọng nhất :smiley: Ngắn gọn thế thôi :stuck_out_tongue:

3 Likes

Hihi, mình cũng gặp trường hợp, buổi đầu có 1 nhỏ cao, xinh, mặc đồ đẹp, cả người toát mùi nước hoa, với đi học :joy:

Cả buổi lấy phone ra chụp chụp, mình ở trên bàn giáo viên rồi giới thiệu version control, ôn lại kiến thức cơ bản (vì là khoá nâng cao)

Đến buổi về sâu không thấy ẻm đâu cả. Mà đa số lớp trụ tới cuối buổi cũng chỉ toàn trai với trai. :grin:

Bên lớp ngoại ngữ cũng tương tự, toàn gái. Không có con trai (cảm thấy lạc loài). Mấy nhiệm vụ chùi bảng, lấy đĩa, máy nghe, lặt vặt mình đều bị làm. :cry:

Không biết lớp tin học hay ngoại ngữ khác sao. Trường hợp mình là vậy đó.

2 Likes

flags hả :slight_smile: Ok. Off với các thành phần như thế này.

A post was merged into an existing topic: Topic chứa các reply được cho là off-topic - version 2

1 Like

A post was merged into an existing topic: Topic chứa các reply được cho là off-topic - version 2

1 Like

A post was merged into an existing topic: Topic chứa các reply được cho là off-topic - version 2

1 Like

Cũng tùy bác ạ. E thấy đến trung tâm thì động lực nó lớn hơn, với lại có môi trường giao lưu nên có thêm hứng thú. Thêm nữa là với 1 số trung tâm lớn, học xong có thể được giới thiệu/ thực tập tại trung tâm chẳng hạn. Cũng là một cơ hội phát triển mà!

2 Likes

tất cả đều do quyết tâm, tuy nhiên nếu ko rành về OOP thì cũng nên ra trung tâm học một khóa cơ bản để hiểu về OOP cũng như lập trình, xong rồi học gì cũng dễ

2 Likes

Mọi người có thể giới thiệu cho em một vài trung tâm học lập trình uy tín ở Hà Nội không , em muốn học c/c++ ạ

1 Like

Mình thấy đi thực tập vào năm 2-3-4 là tốt nhất, ở tp HCM mình thực tập ở Janeto, chuyên về lập trình web, vào thực tập được anh mentor riêng và được training miễn phí. Mình học ở trường một học kì nói thật kiến thức không bằng thực tập tại đó 1 tháng, mình tự học C# học trong sách rất nản vì mình cug học C++ rồi nên đọc lại các kiến thức tương tự có độ lì, học cái mới thì tự mò, nói chung quyết tâm rồi vài ba hôm lại chán, khi làm dự án giả lập mình tự nghiên cứu đc git, thiết kế UML, tạo database entity, trong vòng => hơn một tuần, (kiến thức này mà tự học thì rất nản nhé), tuần sau đó viết được API , tuần cuối làm front end. Nói chung mình không sợ lập trình web nữa, sau này đề tài thực tập có thể chủ động chứ không ngồi suy nghĩ đau đầu nữa, mình nhấn mạnh là chỉ khoảng 1 tháng mà đc như vậy đó.

4 Likes

Tuổi trẻ sức học tốt nên xin vào những nơi đào tạo cường độ cao, chuyên sâu để mình hăng hái học. Kiến thức lập trình cơ bản ở trường dạy 2 học kỳ qua 2 môn Cơ sở lập trình và Kỹ thuật lập trình mới xong, trong khi học một khoá 2 tháng ở trung tâm là đã nắm vững hơn trên lớp.

2 Likes

Cái dại nhất của sinh viên học đại học là đi ra ngoài học cod.e trung tâm đấy. Thầy cô chưa bao giờ nói với mấy bạn là ở Trung tâm nó không dạy kỹ năng mềm, giao tiếp, quản lí dự án, …à? Bạn học ở trung tâm 6 tháng mà bỏ mấy môn chuyên ngành trong trường, hoặc nghĩ là học trung tâm cod.e giỏi hơn bọn học trường ko học trung tâm, thì ra trường bạn cod.e giỏi hơn cả đứa kỹ sư phần mềm học 4 năm đại học đó, thực tế là vậy, nhưng ra trường bạn nghĩ sau bạn leo lên nổi chức PM, hay trưởng nhóm không :slight_smile: học code trung tâm nó bao việc, nhưng làm thợ thì mãi chỉ là thợ, vì đơn giản bạn đã không còn cơ hội học hỏi những thứ thuần túy mà 1 kỹ sư nên biết khi còn ở bậc đại học, còn trình độ của kỹ sư nó yêu cầu cao hơn, cao hơn rất nhiều. Nói thẳng ra là 1 thằng học 4 năm đại học hoàn toàn ra trường sau có thể lên vị trí cao hơn, chỉ tay 5 ngón cho mấy đứa học trung tâm code theo :slight_smile: còn nó chả phải code nhiều đâu :))

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?