Mọi người nghĩ sao về việc mentor (người hướng dẫn) học lập trình có tính phí trên DNH?

link profile của em đây ạ https://www.linkedin.com/in/nguyenhoang05/

5 Likes

Em muốn học nodejs từ đầu. em cũng chưa bik học khóa nào cả :v cần mentor tư vấn :slight_smile:

2 Likes

Định làm mentor hướng dẫn sử dụng google mà không biết có ai học không =))

19 Likes

Em thấy cái này vô cùng cần thiết luôn =)))

Khổ nỗi em hết lượt like trong ngày rồi nên em thả :heart: cho anh ở đây nhé :smile:

P/s: Chả hiểu sao hết tim nhanh thế :v

6 Likes

Được mà anh, search Google để ra đúng thứ mình tìm cũng là cả một nghệ thuật :joy:

4 Likes

Em nghĩ là chúng ta nên pass một số rules để tránh việc mâu thuẫn sau này.
Rules về trách nhiệm của mentor
Rules về trách nhiệm của người học
Rules cho việc bồi thường thế nào đó nếu thế nào đó

3 Likes

Học từ đầu thì em có 2 options:

Free:

https://www.freecodecamp.org/challenges/manage-packages-with-npm

Tính phí: (Đang rẻ, có 10 usd)

5 Likes

Đạt thấy là trách nhiệm của mentor bao gồm:

  1. Trả lời câu hỏi của học viên, chậm nhất là 24h. Nếu không làm được thì phải hoàn tiền theo thoả thuận.
  2. Nhắc học viên chuẩn bị bài học cho tuần tới. Ví dụ vào mỗi thứ 6 hàng tuần.
  3. Cho thêm lời khuyên, định hướng nếu cần

Về phía học viên:

  1. Tìm hiểu trước khi đặt câu hỏi, nếu không tìm được gì thì hỏi mentor. Tránh tình trạng nhờ mentor google giúp :expressionless:
  2. Học nhiêm túc, nếu không mất tiền ra chịu

Trách nhiệm hai bên

Thảo thuận học phí, và mức bồi thường nếu

  1. Mentor không trả lời được câu hỏi (các câu hỏi sẽ được hỏi private qua hệ thống inbox của daynhauhoc, khi nào có vấn đề thì invite Đạt vào xem log)
  2. Mentor trả lời trễ, hơn 24h

Mức bồi thường từ 100% tới 0%, hai bên tự thoả thuận.

Trách nhiệm DNH

  1. Thu tiền giúp
  2. Giữ tiền và chuyển tiền khi học xong
  3. Giải quyết xung đột nếu có
  4. Cho phép học viên đăng review về mentor
  5. Lưu ý là hiện giờ DNH sẽ không thu phí gì, nhưng phí chuyển tiền thì hai bên phải chịu 50%. Hình như phí chuyển tiền ở VN cũng khá rẻ, nhờ mọi người đính chính điểm này.

Mọi người thảo luận thêm

6 Likes

Em hỏi ngoài lề một chút ạ: Làm thế nào để có thể public review của học viên về mentor ạ? Có cần phải tạo 1 sub-domain mentor.daynhauhoc.com không ạ?

Em nhớ là mất mấy k, nếu chuyển qua tài khoản ngân hàng thì gần như không phải trả phí chuyển tiền.

1 Like

Public review thì giờ anh thấy để ở #dev-chat là được rồi, nhanh gọn :smiley: Để bên kia vừa mất công làm vừa không có ai vào xem. Để khi nào mình làm có nhiều người học rồi thì mới làm cái riêng.

5 Likes

Em thấy ý tưởng rất hay, có tính ứng dụng cao. Không những mentor trong lĩnh vực IT mà có thể phát triển sang những lĩnh vực khác nữa, miễn là cần học như: nhiếp ảnh, quay phim, trang điểm, nấu ăn, vv
Với một cái tên ý nghĩa như Dạy Nhau Học, em nghĩ mọi người nên cùng nhau xây dựng một cộng đồng đúng chất của cái tên này.
Dạy nhau, chia sẻ kiến thức không còn là việc của người có bằng cấp, giáo viên nữa.

Nếu build được hệ thống như vầy, em tin chắc chắn sẽ có người dùng thôi. Nếu được, em có thể giúp viết content marketing cho :smiley:

Về tổng quan tính năng em có góp ý như thế này:
Việc người mới học cái gì đó thường rất mông lung, hay thường gọi là I don’t know what I don’t know. Nên có thể cho phép mentor tạo lộ trình ( learning path ) cho người học, ví dụ:

  • Học viết RESTful API với Express trong 7 ngày
  • Trở thành lập trình viên IOS với mức lương 10 triệu trong 6 tháng.
  • IELTS 5.5 trong 2 tháng.
    .vv
    Learning path sẽ có yêu cầu đầu vào và tiêu chuẩn đầu ra.
    Đại khái vậy, nó rõ ràng, cụ thể. Người học biết mình sẽ đạt được những gì sau khi học với mentor. Và mentor sẽ có “giáo trình” cụ thể để giúp người học. Phạm vị nội dung sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Khi có mâu thuẫn cũng dễ giải quyết nữa. Một learning path có thể chia nhỏ ra nhiều sections. Đạt được section nào sẽ trả tiền section đó.
9 Likes

Hay lắm em ơi :))))))

4 Likes

Thêm điều khoản

Không teencode, sử dụng ngôn ngữ chat, ăn nói nghiêm túc

được không anh? Em nhớ là FAQ có nói nhưng có khá nhiều bạn mắc lỗi này, nhiều lúc không thể hiểu nổi các bạn ấy nói gì.

3 Likes

Về vấn đề learning path thì anh nghĩ là tuỳ vào mentor. Mentor nào tâm huyết và có khả năng thì họ có sẵn learning path, tàil iệu nào ở đâu etc.

Anh muốn để cho mọi người thoải mái sáng tạo, ai làm tốt thì sẽ có review tốt và sẽ có nhiều người theo học hơn.

Việc mentor này thuộc về cá nhân rồi. Nếu mentor không thích mentee(người học) như vậy thì họ có thể đưa ra điều khoản này và từ chối nhận người học như thế và ngược lại.

Anh muốn tạo ra một môi trường cho mọi người thoải mái làm việc, chỉ đưa ra những luật rất quan trọng. Còn lại thì nên thoải mái cho mọi người.

5 Likes

Thì ý em là mentor tự tạo learning path mà anh.

3 Likes

Mình thường để học viên tự tạo Learning Path, và thường là sơ sơ, mentor góp ý để chi tiết hoá. Chủ yếu giúp học viên phải chịu trách nhiệm lộ trình học của mình.

Dựa vào Learning path của học viên, mentor phù hợp thì được chọn, mỗi path sẽ có nhiều mentor tham gia.

5 Likes

đợi cái dịch vu này hoàn thiện với có nhiều mentor hơn

2 Likes

Xin “đặt gạch” trước vài thông tin (để anh em còn biết). Khi nào có thể bắt đầu (có thời gian) thì mình sẽ thông báo sau (tại topic này).

Mình có thể hướng dẫn:

  • Xử lí ảnh: Photoshop, Lightroom.
  • Làm/chỉnh sửa video: Final Cut Pro, Adobe Premiere, DaVinci Resolve.
  • Hiệu ứng video: After Effect, Apple Motion.
  • Tin học văn phòng: Word, PowerPoint, Excel
  • Java / Kotlin (Android).
  • Matlab / Octave / R.
  • Cordova / React Native (căn bản).
  • Swift-iOS (căn bản).
  • Database (căn bản).
  • Web front-end: HTML, CSS, Js (căn bản).
  • Các thuật toán căn bản (demo tuỳ chọn một trong các ngôn ngữ C, C++, C#, Java, Python).
  • Tiếng anh giao tiếp hoặc hướng dẫn một trong các mục ở trên nhưng dùng ít/nhiều/toàn bộ bằng tiếng anh.
    [spoiler]- Cưa gái (điều kiện tham gia là phải đẹp trai). [/spoiler]

P/s: Tất nhiên là không thể cùng lúc làm hết các nội dung trên mà sẽ chọn theo nhu cầu. Trong quá trình học sẽ có sử dụng: Facebook, Skype / Paltalk, Teamviewer.

6 Likes

Đâu phải đẹp trai mới cưa gái được đâu anh :expressionless:

2 Likes

Theo em nghĩ, người học sẽ quyết định toàn bộ đường đi nước bước cho quá trình học của bạn ấy: chọn nguồn học, cách học, tài liệu,…, mentor có nhiệm vụ đưa ra lời khuyên, hướng dẫn, chỉ đường để giúp học viên quyết định đúng đắn, phù hợp cũng như giải quyết các vấn đề của bạn ý.

http://emilysquotes.com/wp-content/uploads/2014/01/EmilysQuotes.Com-Bruce-Lee-teacher-truth-guide-pointer-great-inspirational.jpg

4 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?