Học lập trình - Tự học hoàn toàn hay học ở Trung tâm trước?

Mình là dân ngoại đạo (ngành chính là xây dựng, hiện nay lại làm một nghề khác có liên quan chút), và gần như ko có nhiều thời gian để mày mò do công việc và vợ con (đã 32 tuổi). Tuy nhiên lại rất ham học hỏi và nhất là đang hứng thú với món lập trình. Một phần vì muốn gia nhập thêm 1 nghề mới là lập trình, và một phần nữa là để có thể lập trình những phần mềm phục vụ cho công việc của ngành chính.
Mình phân vân rất nhiều, là có nên tìm tự tài liệu và các hướng dẫn trên internet rồi mày mò tự học, hay là nên đến trung tâm NIIT học 1 khóa rồi tìm hiểu nâng cao sau. Mong mọi người có kinh nghiệm cho vài lời khuyên.
Thanks!

9 Likes

Đạt chưa bao giờ học ở trung tâm nên không rõ. Có điều nếu chưa có kn thì nên đi học trước là tốt hơn. Nhưng NIIT có đắt lắm không?

7 Likes

@Phan_Nguyen không nên học ở NIIT hay Aptech (hoặc tương tự). Vừa tốn kém vừa không hiệu quả cao. Mình có kinh nghiệm vụ này.
Hãy học ở đây 1 khóa căn bản nhất về lập trình, học phí rẻ hơn những bên kia và hiệu quả cao hơn khi áp dụng trong thực tế: http://www.nhatnghe.com/?id=cbasic
Học hết module 6 là gần như đã nắm bắt căn bản và có thể tiếp tục tự học. Module 7 & 8 chỉ làm quen, giới thiệu, có thể chưa cần (hoặc không cần nếu không đi theo hướng lập trình web, di động).

6 Likes

Cái link Minh gửi sao không vào được ta?

1 Like

e vào được : có C#, Java, PHP ,…
sao e k thấy C với C++ nhỉ ?

3 Likes

Ay, o tan HCM. Xa qua di :)))

1 Like

Để tiếp nhận khái niệm lập trình cho người mới thì học ngôn ngữ nào cũng được mà. Sau khi làm quen C# và có khái niệm về lập trình rồi thì lúc đó tự học thêm ngôn ngữ nào cũng được.

2 Likes

Học C# xong học C là đơ như cây cơ luôn. Đạt nghĩ không nên học Java và C# trước. Cũng không nên học C trước, nhưng mà nếu có thể thì học C trước vẫn tốt hơn học Java hoặc C# trước. Nên học Python hoặc Javascript trước.

7 Likes

Thật ra xem các module bài học mới thấy họ dùng C# để demo thôi. Chứ không phải họ giảng dạy chuyên sâu. Nên M mới nói là để lấy căn bản về khái niệm lập trình. Giúp người mới có thể mường tượng được 1 chương trình được sinh ra như nào, hoạt động ra sao. Học các cú pháp cơ bản nhất mà bất kỳ ngôn ngữ nào cũng tương tự như if else switch case for loop do while, các khái niệm về biến, toán tử… Ngoài ra cũng demo xây dựng GUI, cách kết nối CSDL (không đi sâu vào thiết kế DB). Những việc này bước đầu giúp học viên hình dung được về lập trình. Nó gần như là một bước hiện thực quá trình giải thuật mà thôi. Hoàn toàn không đi sâu vào ngôn ngữ. Tên học của khoá học cũng nói lên điều đó: Basic. Hoàn toàn basic. Và C# hoặc java làm tốt được những việc demo trên hơn những ngôn ngữ khác. Nếu học theo hướng làm một lập trình viên thì Python là một khởi đầu tốt, còn học theo hướng ứng dụng liền, dễ làm dễ hiểu thì C#, Java hỗ trợ kéo thả và nhiều thư viện ứng dụng. Mình hiểu tâm lý những bạn muốn học lập trình để tạo 1 ứng dụng GUI ngay lập tức, họ sẽ mau nản khi lập trình suốt ngày cứ phải nhìn vào console.

4 Likes

Vậy theo Minh khóa học này là nên học cho người không biết gì? Học cái này mất bao lâu và học phí bao nhiêu vậy Minh. Sao vào link này hoài mà không được ta

1 Like

Khoá học này hoàn toàn basic và chỉ kéo dài trong 24 buổi. Khoá học này không phải dạy lập trình bằng ngôn ngữ C#. Mà chính xác hơn đó là dùng C# để giúp người mới làm quen với lập trình. Dạy chuyên sâu C# và dùng C# để làm quen lập trình là 2 khái niệm khác nhau. Btw, 24 buổi học không thể thông thạo C#, càng không thể gọi là biết lập trình hay lập trình viên. Sau khoá học làm quen này, còn phải học nhiều thứ lắm. Nó chỉ để tạo tiền đề và bước đệm để lựa chọn học hoặc tự học một ngôn ngữ lập trình.

3 Likes

Kinh nghiệm của mình là nên học tiếng Anh trước.

6 Likes

Nên học song song @dang_sangi, để lâu nó nguội mất ý chí :smiley:

4 Likes

Bây giờ có nhiều chương trình dạy tiếng Anh trên mạng rất hay. Nếu tập trung học chỉ mất khoảng 3, 4 tháng là có thể nghe và đọc hiểu tốt. Bản thân mình cũng không phải là người thông minh nên chỉ có thể tập trung cho từng cái thôi.

5 Likes

tùy vào mục đích của bác, mình có học 1 khỏa ở Trung tâm tin học KHTN, họ chỉ dạy dạng giới thiệu cho bạn biết là trong cái đó cần chú tâm tới cái gì, chứ chuyên sâu thì hoàn toàn ko. Nói chung là kiểu cưỡi ngựa xem hoa thôi, nhưng mà cũng giúp ích cho bạn có cái nhìn toàn diện về ngôn ngữ mình học có thể làm được gì, định hướng cho việc tự học.

3 Likes

vậy anh có thể chỉ cách anh học được ko anh @ltd, thank a nhiều

2 Likes

Chính xác rồi, việc học một khóa ngắn hạn không đảm bảo cho mình có đầy đủ kiến thức được. Kể cả học 4 năm ở trường đại học cũng chỉ cho mình cái nhìn tổng quan.

@dttai1708 Cách anh học là tự học và tự làm. Nhưng khi anh học cái mới thì anh luôn thắc mắc tại sao. Anh tự đặt câu hỏi, tự trả lời. Nếu không tự trả lời được anh hỏi và nhờ người khác trả lời. Khi anh hiểu, anh sẽ giải thích cho người khác để giúp anh hiểu hơn. Quá trình đó kéo dài theo năm tháng chứ không phải một sớm một chiều. Hiện nay anh vẫn tiếp tục tự học, nhưng cái khác là anh phải lựa chọn cái gì để học cho phù hợp. Vì bây giờ anh đã có kha khá căn bản. Cái tiếp theo cần học là gì, liệu cái đó có cần thiết hay không thì anh cần phải hỏi người có nhiều kinh nghiệm hơn.

Học là một quá trình tự học và hỏi. Sau khi hỏi em bắt đầu trả lời và thảo luận. Dạy nhau học ra đời với tư tưởng đó, dạy cho nhau cùng học thông qua hỏi, thảo luận và hiểu. Giống như topic này nếu không có @Phan_Nguyen đặt câu hỏi thì mọi người sẽ không có cuộc thảo luận này.

3 Likes

những hồi đó anh @ltd đã tự định hướng cho mình là đi theo hướng nào, hay mình cần học những cái gì để hổ trợ tốt cho mình, bằng cách anh hỏi những người đi trước hay là sao ạ, cảm ơn anh, a thử lấy ví dụ việc tự học và hướng đường đi trong nghành của anh ntn đc ko ạ, do e cũng hơi mơ hồ và chưa định hướng rõ. Cảm ơn anh

2 Likes

Cụ thể hơn đi bạn. link?

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?