Giúp chọn các chuyên ngành khoa học máy tính

mình đang chuẩn bị vào chuyên ngành, anh chị nào học rồi cho mình hỏi:

  1. khác nhau giữa 2 chuyên ngành xử lí ngôn ngữ tự nhiên với công nghệ tri thức và máy học ạ, càng chi tiết càng tốt
  2. với từng chuyên ngành trên thì nên học sâu ngôn ngữ nào ? ( thuật toán thì phải nắm chắc rồi,tất nhiên cũng có học 1 số ngôn ngữ khác)
  3. nếu có thể thì khái quát dùm mình tình hình phát triển khmt và các chuyên ngành của nó ở việt nam ạ ?

cảm ơn mọi người .

2 Likes

mấy câu này trả lời chắc dài lắm. Ngồi hóng học lỏm :laughing:

1 Like

Cài này tùy thuộc vào trường em đang học. Trên trang thông tin trường có ghi nội dung học của từng ngành đấy.

  1. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên Về cơ bản có liên quan đến công nghệ xử lý ngôn ngữ tiếng nói hoặc xử lý văn bản.
    Ví dụ khi anh nói vào một từ hoặc một câu, thì em phải phân tích là anh đang nói gì. Chuyển thể giọng nói thành văn bản.
    Hoặc em phải cho máy đọc một đoạn văn bản và cho biết nội dung của nó. Google Search Engineer làm việc này.
    Xử lý ngôn ngữ tự nhiên rất quan trọng. Nhiều hãng lớn đang nghiên cứu về lĩnh vực này. Ví dụ trong diễn đàn mình có một topic nói về vụ này. Và đây là một đoạn video mô tả xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

  2. Công nghệ tri thức thì anh không rõ, em phải đọc thông tin của trường. Nhưng máy học là việc viết các chương trình xây dựng trí tuệ nhân tạo. Giúp cho máy tính có thể học được. Trong mấy phim viễn tưởng người ta tạo ra cỗ máy có thể tự suy nghĩ được đấy. Nhưng mình không làm mấy cái cao xa đến vậy, ít nhất là tại thời điểm này.
    Em có thể hình dung cách google làm với công cụ tìm kiếm, hoặc với youtube. Khi em hay tìm kiếm về chủ đề lập trình C. Thì khi em tìm kiếm về việc xử lý chuỗi, kết quả nó tìm ra thường sẽ liên quan đến C hơn là liên quan đến Python.
    Hoặc em hay xem video trên youtube, dựa vào các videos em like, Youtube sẽ biết em thích thể loại videos nào và tự động gợi ý cho em các videos gần giống như thế.

Tùy vào nhu cầu của mỗi ngành học, khi đó em sẽ được hướng dẫn học cái gì. Nhưng ở VN thì anh nghĩ em sẽ học C, C++ hoặc Java.

Cái này chắc phải kêu giảng viên KHMT vào giúp @royalgarter

4 Likes

hnọ em có có đl chương trình chuyển giọng ra văn bản ko chính xác lắm nhưng mà khá thú vị

3 Likes

em học tại trường đại học công nghệ thông tin _Đhqg _tphcm, nhà trường có giới thiệu nhưng nói chung còn sơ xài lắm nên em không hiểu, lên mạng tìm hiểu thì thấy cũng nói giống giống như anh vậy :slight_smile:
hy vọng có cao nhân cho em thêm 1 chút thông tin thêm để có định hướng vững chắc.
cảm ơn anh nhiều :smiley:

2 Likes

Anh trả lời như vậy là khá là đầy đủ rồi, em còn thắc mắc ở điểm nào? Anh sẽ giải thích tới điểm đó.

4 Likes

đọc cái gì ở đây cũng là khái niệm mới với mình. :new: .

1 Like

dạ ý em hok phải nói anh nói thiếu gì đâu :smile:
nói chung thật lòng thì em học cái này vì thích làm cái gì đó cho con robot ( có thể lập trình khả năng xử lí, hành động cho nó… ), thế thôi nhưng em thấy sợ ước mơ của em tại việt nam không “thực tế” cho lắm nên
em chưa biết con đường thay thế là gì ( có thể là bắt đầu làm khi ra trường), với lại em thấy 2 chuyên ngành trên cái nào cũng thấy cần cho cái “Ước mơ” của em hết nên em quả thật là rất phân vân, cứ sợ chọn sai chuyên ngành thì khổ ?
em cũng chưa biết ngành khoa học máy tính ở việt nam " đa số" ra làm những công việc gì ? quả thật năm 2 rồi nhưng còn khù khờ các vấn đề này :blush:
còn một cái nữa mà làm em suy nghĩ đó là : em không có thời gian, nhưng giữa c và c++ thì em không biết nên chuyên sâu cái nào (vì trải dài để học cả 2 cái thì em thấy không hay lắm, với lại chúng nó tuy bà con nhưng tính chất thì khác nhau nữa)
anh đọc tới đây quả là làm em kính nể, đó là những thắc mắc lẩn quẩn trong đầu em hiện thời, nhờ anh là người đi trước hỗ trợ em.em xin chân thành cảm ơn luôn . :slight_smile:

1 Like

theo mình thấy ước mơ của bạn sẽ dễ thực hiện hơn nếu bạn có nhiều tiền và quyền. vậy làm sao để có thể có tiền và quyền ? bạn hãychon 1 trong 2 thật giỏi khi đó ước mơ của bạn sẽ minh bạch thôi. đừng suy nghĩ nhiều hãy học tốt từng thứ đã. chưa kể sau này nhỡ có 1 đống bạn tha hồ làm nhé

2 Likes

cảm ơn bác nhiều, mọi góp ý trên đây đều lớn nhỏ tác động đến mình :smile:

1 Like

miễn sao đừng ngộp là được. giỏi rồi có lẽ ko làm robot vậy mà làm cái j đó lớn hơn ko chừng

1 Like

Cái này bây giờ dễ rồi, em ra chợ mua con arduino hoặc raspberry pi về làm chơi.

Làm việc cũng như mấy ngành khác thôi em, CNTT VN còn nhiều chỗ để làm lắm, em có khả năng là có việc cho em thôi.

Vậy nên chọn C, vì C thường được chọn làm “robot” hơn. Mắc dù anh nghĩ C++ cũng làm tốt không kém.

3 Likes

I moved 2 posts to a new topic: Em đang học C hay C++?

dạ cám ơn anh nhiều, chỉ có tại đây được anh cho câu trả lời đúng ý em. :blush:

2 Likes

vậy thì hoặt động hăng say nhé. có j ks học lóm với

1 Like

:smile: tất nhiên rồi, nhưng bạn ghi tắt khó hiểu quả, đề nghi ghi đầy đủ :blush:

1 Like

Su cũng học khoa học máy tính mà chẳng biết học cái gì,ra làm cái gì nữa.Nhưng dường như học bên kinh tế hợp với con gái hơn.Cũng thích lập web lắm mà không biết có nên chuyên sâu vào C không nữa.Các trường CNTT ở Việt Nam đều học C trước rồi các ngôn ngữ hướng đối tượng.MÀ thấy PHP cũng không liên quan lắm.Cũng chả biết sao nữa.

1 Like

Học gì cũng làm mọi thứ được, miễn là ra học tự học tiếp.

no comment :smiley:

Em không cần C, cần Javascript, Html, PHP, python, … mà muốn làm web thì qua đây

Đúng rồi, để lấy cơ bản. PHP để làm web.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?