Có nên tiếp tục dùng Pascal cho các cuộc thi tin học?

Mình cũng đồng ý dùng Python, dễ học, không quá nhiều nguyên tắc code phức tạp, lại có ích sau này
Đem Java vào việc đi giải thích cái phần cấu trúc chương trình đối với cấp phổ thông đã là một thứ rất khó khăn. Gây khó nhớ và khó hiểu với đại bộ phận học sinh vốn ngáo ngơ trước 12 môn học khác

7 Likes

Em thì đồng tình với anh là học python mới đầu là ok mà! @SakaDream ơi! Anh thấy ý kiến này hợp lí chứ

Em thấy rằng python thì nó cú pháp dễ dàng và nó cũng được ưa chuộng và có sử dụng cho công việc sau này. Chứ Java thì công nhận các anh là khó thật :smile: :smile: :smile: :smile:

À không! Em không bảo pointer nó khó. Mà em bảo các cú pháp khai báo pointer trong pascal thì nhìn nó đau đầu lắm. Có khi em dùng c++ thì còn dễ nhìn hơn!

Pascal IDE thích hợp vs những chiếc máy có cấu hình RAM 256 MB ở những ngôi trường ko có hệ thống máy tính đủ mạnh :joy:

3 Likes

Không nên trốn tránh thực tại bằng cách dạy 1 ngôn ngữ phù hợp với máy cùi. Nếu mà để phù hợp với máy cùi thì học ASM, viết trên notepad rồi compile bằng cmd à =))

Phải đầu tư vào hệ thống máy ở trường học. Cái đó mới đáng để đầu tư.

3 Likes

Chuẩn luôn, mình có đi dạy 1 thời gian. Máy tính trường là cái máy tính được build cũng tầm năm 2006, được cái tv mới được đầu tư chứ không chắc cũng ôm sách mà khóc.

Với lại học sinh đa số không quan tâm môn học này, thì việc gì phải thay đổi, nếu học sinh quan tâm thì trường cũng sẵn sàng bỏ vốn ra đào tạo cho học sinh bằng các ngôn ngữ khác chứ không chỉ là pascal, điển hình là c/c++

Ai đọc quy chế thi mấy năm gần đây thì khi đi thi học sinh giỏi, olympic họ có cho phép lựa chọn ngôn ngữ để thể hiện thuật toán

Và quan trọng nhất là thuật toán, nếu có ngôn ngữ nào đáp ứng được những điều kiện như là cú pháp rõ ràng, dễ hiểu, dễ làm quen, thể hiện thuật toán tốt và thích hợp với hệ thống máy tính thì không nghi ngờ nó là pascal

5 Likes

Free Pascal cũng chạy được vậy :v vấn đề là giờ này vẫn dùng Turbo (16-bit).

1 Like

:)) mình thấy dùng free pascal nhiều mak ???
Mà cái file cài đặt cũng chỉ mất 32 MB cho free pascal :)) cài nhanh không

Học sinh thông thường họ không đủ trình độ để lm như thế, còn pascal IDE có 1 bộ soát lỗi, nhấn F9 là chạy đc,… ns chung là dễ xài hơn nodepad + compile cmd chắc bác cũng biết :smile:, nước mình còn nghèo, cũng phải để tiền ra lm việc khác, vs lại ngoài trg bao nhiêu là môn, sướng vs tụ ta cắc j tụ nó đã sướng! Nếu ai mà đam mê thực sự thì họ sẽ tự đầu tư :))

Nếu nói nên dạy học sinh học lập trình với ngôn ngữ gì thì mình cho rằng nên dạy họ JavaScript. Tuy ngôn ngữ này có hơi kỳ quái nhưng mọi máy tính hiện có điều có thể thực hành. Vì sao là JavaScript, vì khả năng ngôn ngữ này chạy được trên mọi máy tính là rất cao, hiện gần như không có máy tính nào không có sẵn ít nhất một trình duyệt, và ngay bài đầu tiên học sinh đã có thể học, về nhà học sinh tự thực hành rất đơn giản. Mở notepad lên và gõ gì đó rồi lấy trình duyệt mở file .html là JavaScript đã có thể chạy. Chưa kể là nếu học sinh không có máy tính, khả năng có một cái smartphone cũng rất cao, thực hành trên smartphone cũng được luôn.

Do đó, việc học lập trình sẽ trở nên dễ dàng, vui thú. Tất nhiên, với học sinh chuyên toán tin hoặc tin thì phải có món khác, chứ cũng nhốt chung rọ với học sinh khác thì hơi kỳ.

4 Likes

Lỡ Bộ chơi lớn viết ra ngôn ngữ mới VietScript, viết thêm IDE be bé thay thế Pascal sao nhỉ? :joy:

bat_dau
  bien: so_nguyen
  nhap(bien)

  lap dem tu 1 toi bien:
    in(dem)
ket_thuc
3 Likes

Cái đó phải đợi mẫu quốc để mình học tập :smile:

2 Likes

Nếu có lý do nào đó mà việc nâng cấp máy tính trường học không khả thi thì chỉ có thể là ngăn cản học sinh cắm usb vào chơi game, việc sử dụng máy cùi đảm bảo rằng học sinh sẽ luôn có thời gian để giải trí với các game nhẹ nhàng tình cảm như pikachu, minesweeper :joy:

5 Likes

Dùng pascal ít thôi. Ra trong đề 1 câu thôi

Em cũng đồng tình! Nhưng mà về mặt web thì học sinh sẽ thấy hơi khó hiểu lắm về cái cơ chế của nó! Sao không phải là python. Cũng cross platform nhé, syntax đơn giản, mà còn chạy shell nhanh nữa cơ

1 Like

Cơ chế gì đâu, lúc này trình duyệt đóng vai trò interpreter/ compiler để JavaScript có thể chạy được. Viết mã thì học sinh có thể sử dụng Notepad trên Windows, gEdit trên Linux, TextEdit trên Mac OS X, QuickEdit hay một Apps nào đó nhỏ, nhẹ dễ cài trên Android. Các hệ điều hành khác cũng luôn đáp ứng điều kiện cần và đủ để bắt tay học JavaScript mà mất không quá 1 phút để cài cắm. Điều mà không thể đạt được ở bất cứ ngôn ngữ lập trình nào hiện có.

1 Like

Python mà chẳng thế hử anh!

Hiện nay dạy Word, Excel, PowerPoint là không hợp lí, thay vì mất 3 năm (gần gần như thế) để dạy office thì nên chú trọng vào các kĩ năng sử dụng máy.
Hôm bữa đi thi hsg, ông giám thị bảo nén file lại copy bài vào USB đưa cho ổng, chẳng đứa nào làm được (lớp 11) => Học sinh hiện nay thiếu kĩ năng máy tính cơ bản trầm trọng (hs giỏi tin nhé).
Office tự học được, dành ra 1-2 năm gì đó dạy làm quen với máy tính, nén file, copy vào USB, sửa một số lỗi, cài phần mềm, cài win, ghost máy, tìm trên google, sử dụng gmail, gdrive, … Rảnh thì dạy thêm linux.
Lập trình thì bỏ qua Pascal luôn, bỏ qua C, C++, … vì mấy món này khó thấy thành quả làm việc => chán.
(C# có vẻ hay nhưng việc cài Studio làm mình suy nghĩ lại :grin:)

2 Likes

HSG Tin lớp 11 mà ko biết nén file à :smile: , trẻ e thời nay facebook nhiều quá chăng

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?