Có nên tiếp tục dùng Pascal cho các cuộc thi tin học?

Có break là cái cơ bản mà :expressionless: Tại sách giáo khoa không có nên bạn tưởng là không có thôi.

Free Pascal có đầy đủ continue và break nhá, khỏi ước :v

2 Likes

Có nhiều cái không cần hiểu ngay đâu. Ví dụ như nạp chồng toán tử <<. Ai cần biết nó là cái gì, bởi đi thi có ai hỏi đâu? Ta đang quan trọng việc thi giải thuật cơ mà! Nếu cần tìm hiểu thêm, ta có thể tự đọc.

2 Likes

Đúng là chưa đi làm thật. Nhưng kinh nghiệm đc khoảng 3 năm.

1 Like

Thế thì free pascal cũng không tệ lắm! :grinning:

1 Like

Mà free pascal trên codefight nó chạy chả giống free pascal IDE trên máy gì cả :expressionless:.

1 Like

ừ, vậy thì khi nào bạn thật sự đi làm, nhảy đủ c.ty với nhiều thể loại khác nhau thì bạn sẽ hiểu hơn về ngành cntt ở viêt nam, tin rằng lúc đó bạn đọc lại comment của bạn sẽ thấy “hồi đó mình trẻ con thật”, k sao cả, ai cũng có thời đó, và trước kia mình cũng như vậy :))

2 Likes

Không hợp thời thôi, nếu quay trở lại thời kì 1980 (không nhớ rõ). Pascal và COBOL là 2 ngôn ngữ thay thế Fortran, và thịnh hành từ thời đó. Đến 1990 a 2000 lại đến Basic, cùng với Java và C++. Giờ đi hỏi lại mấy ông thâm niên chắc chỉ đến Basic là cùng. Giờ vẫn có CSC tuyển lập trình viên COBOL để maintain nè, kiếm không ra. Còn Pascal là chắc ko có một ai (đoán vậy :grin:).

3 Likes

COBOL hiện giờ vẫn được dùng rất nhiều trong các hệ thống lớn, đặc biệt là hệ thống ngân hàng. Họ không đổi sang công nghệ mới vì họ cần sự ổn định, nó đang ổn định thì không việc gì phải thay thế cả, hơn nữa để có thể nâng cấp cả hệ thống lớn thì chi phí là cực kì lớn. do vậy vẫn rất nhiều nơi tuyển lập trình viên COLBOL, nhưng những người nắm rõ COLBOL thì sắp chết gần hết rồi :v

4 Likes

Object Pascal (Delphi) vẫn còn được sử dụng, chỉ có điều nó được dùng chung với các ngôn ngữ khác.
Skype UI viết bằng Delphi nè, Panda Antivirus, 1 phần Bitdefender, WPS Office, Inno Setup, Game Maker…
Nói chung ở VN hiếm có ai xài delphi, chủ yếu là nước ngoài dùng.

5 Likes

Theo ý kiến cá nhân của mình C++ tốt hơn Pascal nhưng suy cho cùng khi thi HSG bạn dùng cái cũng được quan trọng là thuật toán của bạn thôi chứ NNLT thì không thành vấn đề đâu bạn giỏi thuật toán thì áp dụng vào NNLT nào mà không được

1 Like

Câu này không ổn vì nếu không phải legacy như COBOL thì bây giờ framework, cộng đồng mạnh thì còn người viết ngôn ngữ đó; hết rồi thì tan hàng :slight_smile: Như ML vậy, code lại từ đầu là vô nghĩa, học thuật toán là để chọn lib.

1 Like

Pascal được tạo ra với mục đích dùng để dạy học là chính, các cuộc thi tin học trong môi trường là trường học thì dùng Pascal chả có gì sai trái. Có một điều là cần cài phiên bản Pascal mới mới chạy trên giao diện đồ hoạ để học sinh dễ cài ở máy ở nhà thực hành, chứ cài phiên bản xưa cũ quá thì gây ra khó khăn, nản lòng cho người bắt đầu học Pascal.

Còn lý luận Pascal không ai dùng trong môi trường doanh nghiệp để rồi kêu gọi bỏ nó trong môi trường học đường là chuyện nghe có vẻ không ăn nhập. Những ai đề cập đến việc hãy bắt đầu với C/C++ như ngôn ngữ đầu tiên chỉ nên bàn với sinh viên, còn bàn với học sinh làm gì, tụi nhóc đã quá tải nhiều thứ, giờ ôm thêm cái weird của C/C++ vào nữa thì stress chết luôn.

Rồi còn bàn đến chuyện thầy cô giáo dạy tin học nữa, họ đâu phải là những chuyên gia về lập trình, thời gian họ học ở Đại học Sư phạm còn dành cho nhiều món khác ngoài món lập trình. Pascal là ngôn ngữ tốn ít thời gian để làm chủ.

Nói dại, giờ đây có ông lập trình viên senior nào tình nguyện bỏ lương ngàn đô về với trường học dạy lập trình lương < 5 triệu/ tháng không? Nếu có, anh em đăng ký xung phong đi, đệ đơn lên Sở Giáo dục tỉnh nhà, vào đó dạy C/C++ hay cái gì đó khác với Pascal. Mấy đại ca đặt câu hỏi “có nên…” ở đây có dám xung phong về trường phổ thông dạy tin học theo kiểu tình nguyện không lương không? Có những cái “rất nên” nhưng đặt trong bối cảnh nào đó thì xem như “lực bất tòng tâm”, không phải cứ thích nói sướng cái miệng là mọi thứ sẽ thay đổi, mà hãy chung tay góp sức để cải thiện nếu thấy có điều gì đó còn bất hợp lý.

Túm lại, khi so sánh cần phân biệt ngôn ngữ Pascal với ngôn ngữ khác ở khía cạnh ngôn ngữ chứ không phải ở khía cạnh có IDE tốt hay ứng dụng trong thực tế. Không có nghĩa là những ngôn ngữ có các IDE mạnh, được dùng nhiều trong môi trường lập trình kiếm cơm là ngôn ngữ tốt, trong sáng với học sinh.

8 Likes

Cho em xin phép được đào mộ tí! Em đây đang học java còn ok nói gì đến học sinh than thở cái C++ với chả pascal

Em học được vì em muốn chuyên Java nhưng người khác thì khó
Ở cấp 2, cấp 3 chỉ học lập trình để người học biết về cách chương trình máy tính tạo ra như thế nào, khái niệm lập trình cơ bản, đem Java vào vừa nặng vừa không cần thiết
Pascal cú pháp đơn giản, dễ hiểu, thích hợp cho giáo dục. Còn C/C++ cũng có những thứ rắc rối (con trỏ)
Em có hỏi mấy bạn cùng trang lứa xem nó thấy Pascal thế nào? Đảm bảo nó bảo "Môn như b*, t không hiểu nổi ông Bộ đem cái môn này làm gì nữa. Nào là tính toán nhị phân, thập lục phân, ASCII, vẽ flowchart, vòng lặp, mảng, ghi file,… Ôi thôi 5đ cho lành"**
Ngoài ra Tin Học cấp 2, cấp 3 đa số lý thuyết > thực hành

3 Likes

Đấy là em chứ không phải là những học sinh khác.

Anh từng chứng kiến rất nhiều học sinh không hề biết 1 chữ Pascal là gì chứ đừng nói đến ngôn ngữ lập trình khác. Đối với họ, lập trình là cực hình.

3 Likes

Pascal vẫn có con trỏ đấy chứ :slight_smile: nói chung không thể so sánh hai ngôn ngữ nếu chỉ có Pascal là có chương trình phổ thông :v mà thớt đâu có hỏi lớp thường đâu.

3 Likes

Anh nói đúng! Có con trỏ nhưng mà sử dụng nó tinh thông như C++ thì quả là cực hình đấy anh ạ!!!

P/s: em không ném đá tí gì về pascal cả đâu đấy nhé

Pointer nó không cực hình gì cả. Pointer là 1 tính năng. Ai sáng tạo quá với pointer thì ăn hành với nó thôi. :grin:

Sẵn giới thiệu sách

4 Likes

Nhưng dù gì đi chăng nữa thì không nên đem trải nghiệm cá nhân làm quy chuẩn cho một thứ gì đó to hơn như xã hội hay giáo dục
Giáo dục phổ thông lấy nền tảng làm gốc, không phải chuyên sâu
Giáo dục đại học lấy chuyên sâu làm gốc, không phải đi dạy đi dạy lại mấy cái cơ bản

3 Likes

Nên dạy c++ hoặc python. Cú pháp cũng rõ mà. Dù gì cũng chỉ là giải thuật thôi ngôn ngữ nào chả implement được. Ở nước ngoài họ chuyển sang dùng python hết rồi. Sau này dễ phát triển lên hơn.

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?