Có nên tiếp tục dùng Pascal cho các cuộc thi tin học?

Office được dùng nhiều trong nhiều công việc khác nhau, nên việc dạy nó là hợp lý rồi.

Nếu bỏ thì mình thích bỏ lập trình và dạy những cái liên quan tới máy tính như bạn nói sẽ hợp lý hơn. (Như cài win, dùng mail, dùng các dịch vụ web cơ bản, dùng phần mềm cơ bản). Vì những cái này cũng không mất quá nhiều tgian dạy, nên gom vô 1 năm dạy và bỏ lập trình mình nghĩ là ai cũng sẽ thích OvO

Còn việc học lập trình có thể chen vô nếu còn tiết, và dạy = scratch hoặc alice. Vừa vui, vừa dễ học

7 Likes

A post was split to a new topic: Lập trình viên có cần thiết biết Word, Excel, Powerpoint hay Corel không?

1 Like

Mình nghĩ vấn đề nằm ở việc đưa lập trình vào dạy ở phổ thống để làm gì? Nếu là để học sinh hiểu cơ bản như hiện tại thì dùng ngôn ngữ nào cùng được, có đưa ngôn ngữ nào vào thì học sinh cũng kêu chán, kêu khó như vậy thôi, vì vẫn phải dạy If Else for while thuật toán,…

Quan điểm của mình về việc này thì đằng nào lên đại học, cao đẳng cũng phải học lại tin đại cương, cấu trúc dữ liệu và giải thuật nên cấp 2 cấp 3 không cần học trước làm gì, mà thay vào đó dạy cái gì đó vui vui, mang tính ứng dụng 1 chút cho học sinh nó có hứng thú với khoa học công nghệ, nắm được sức mạnh của việc biết lập trình => nhiều học sinh thích lập trình hơn => nhiều nhân lực chất lượng cao :smile: Ví dụ như cho học sinh nó học HTML, JS làm website, học C# làm ứng dụng GUI, học Arduino làm robot,…

4 Likes

Ngày xưa tôi đi học không dạy lập trình.
Xét đúng ra, với cấp 3 trở xuống thì lập trình cũng chỉ như môn phụ ngang tầm thể dục, kĩ thuật. Và dù nó dùng ngôn ngữ gì đi nữa thì cái mà nó giải quyết được là nhỏ bởi vì mục đích đào tạo ở cấp này không phải đào tạo chuyên ngành.

Nên việc dạy bằng ngôn ngữ gì không quan trọng và yêu cầu nọ kia ở giai đoạn này là không cần thiết.

4 Likes

Skype Desktop đang chuyển dần qua dùng Javascript rồi, phiên bản Delphi sẽ sớm bị khai tử thôi, Photoshop v1.0.1 (source code) viết bằng Pascal, nhưng sau đó cũng chuyển sang C++.

2 Likes

:)) E mạn phép ns thẳng. AE ta dù gõ bàn phím thảo luận cái bài này nhiều đến đâu thì cũng chỉ là bày tỏ cái suy nghĩ bản thân thôi… Bộ họ cũng tính toán cả r :)). Tuy nói pascal là ngôn ngữ “già” nhưng sách vở, tài liệu về pascal = tiếng việt nhiều ăn đứt C++, java… tiếng Anh tuy quan trọng nhưng cả một cái trường nghìn người như trg em thì may ra cũng chỉ có hơn 1-2 chục đứa thành thạo tiếng anh thôi :)). Thuật toán pascal dễ tiếp cận hơn cả… Vs lại như thế cũng hay, học sinh thời giờ học nhiều môn quá r:)), kiểm tra code pascal cho tụi nó lên mạng copy 1 tý… không thì khổ. Vs lại pascal là cái ngôn ngữ truyền cảm hứng lập trình đến có em, trước khi bước vào sứ mệnh coder thì chắc hẳn nhiều người ai cũng đã từng viết pascal… Cứ kệ thôi, để ngân sách cho việc khác! Vs lại cho mấy đứa học sinh đc thảnh thơi :))

2 Likes

Đó càng là 1 điều cần phải thay đổi. Giờ học code đừng có phụ thuộc vào tài liệu tiếng việt nữa, giờ thì chúng ta lại chuyển qua 1 vấn đề khác là phải đầu tư tiếng Anh hết sức vào vì Tiếng Anh rất quan trọng đối với code. Nếu việc bỏ đi pascal và dùng python hoặc C/C++ là 1 VIỆC VÔ CÙNG CẦN THIẾT. Pascal đã bị instinct rồi và nó hiếm khi có tác dụng cho sau này. Vì vậy việc cho trẻ em tiếp cận tới code sớm là việc rất tốt. Nhiều trường đại học nước ngoài đã làm như vầy

1 Like

:sweat_smile: Ae ta tán gẫu đây thôi chứ, ns thì dễ hơn làm mà, có thay đổi mấy quyển sách giáo khoa mà kinh phí cùng công sức là vô kể rồi. Chưa nói đến việc học sinh bây giờ nó xem lập trình như môn toán phiên bản môn phụ vậy đó, vừa hack não vừa học ko mang lại lợi ích j cho chúng nó! Nếu nó thực sự đam mê như mấy ae trong cái động này thì chúng cũng sẽ cố gắng như ae chúng mình thôi. Giờ học lập trình bằng ngôn ngữ khác như kiểu học tiếp Ả rập bằng tiếng Anh ý :)) trong khi tiếng lào thì đã có tài liệu tiếng việt rất nhiều. :)) thằng nào đam mê nó tự sẽ muốn thôi :)). Với lại diễn đàn cùng các khóa học lập trình nhiều như mây ý :v tha hồ cho chúng nó chọn lựa :)). Mà có thay đổi thì cùng lắm giải thuật cũng chỉ những kiểu bài tập như kiểu viết chương trình tính diện tích, tính chu vi … :v Thôi, chờ bộ giáo dục làm việc vẫn là hơn :))

5 Likes

Nói về lập trình, mình nể nhất cô nàng kỹ sư làm nên cái này http://kiddicode.org/ . Anh em nào có con mà không có thời gian dạy lập trình được cho nó, gửi tới cái lò kia để trẻ theo kịp cách mạng 4.0 ngay từ bé.

2 Likes

mình hiện giờ đang làm về lập trình nhưng mình chưa hề học qua pascal (cấp 3 có học nhưng mình ko vô chữ nào). Trong dịp tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình đang đc dành cho kì thi HSG cho em trai thì thấy vẫn còn sử dụng pascal thì mình cảm giác rằng có vẻ là đã hơi quá cũ rồi. Mình nghĩ nếu thật sự dạy phổ thông thì python là tối ưu nhất vì khá ổn và 1 con Raspberry Pi khá rẻ đủ xài rồi. Sau các bé còn ứng dụng vào các ngành khác như kinh tế tài chính nghiên cứu. Còn dan chuyên đã theo nghiệp lập trình thì mình nghĩ học C++ ko khó với các bé

Mình thì nghĩ đề thi HSG thì các bé muốn học gì cũng được, muốn làm gì cũng được, miễn thoả mãn đề bài. Ngôn ngữ nào cũng ok, IDE nào mà máy có sẵn thì xài.

1 Like

A post was merged into an existing topic: Topic lưu trữ các post off-topic - version 3

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?