Có nên tiếp tục dùng Pascal cho các cuộc thi tin học?

Dạo này mình thấy khá nhiều trường Phổ thông chuyên cũng như các kì thi Học sinh "Giỏi" dùng Pascal để kiểm tra đầu vào . Theo mình nên thay thế bằng C++ có phải hay hơn không, sao cứ mãi bảo thủ với Pascal nhỉ, học xong ra làm ít việc, nhưng lại lấy đi của ta nhiều năm cầy cuốc. Haizz

P/s: Mình cũng có cùng quan điểm với bài viết này : Pascal - Một ngôn ngữ thoi thóp:

Bạn thử đọc bài này của Thầy Lê Minh Hoàng nhé
http://vnoi.info/wiki/others/Pascal-Vi-sao

4 Likes

Hi Nguyễn Văn Derik.
Muốn dùng C++ thì phải code OOP mà code được OOP cho ra hồn thì học khá nhiều sinh viên, người đi làm còn chưa nắm được hệt. Với lại nó thích hợp cho các bài toán lớn thi HSG thường là thi thuật toán nên OOP là không hơp lý. Có chăng thay C hoặc Python cũng tạm.

Từ IOI 2019 sẽ bỏ Pascal, nên việc bỏ Pascal trong các kì thi học sinh giỏi là tất yếu.

Mà chuyện tuyển sinh trường chuyên bằng Tin học thì mình thấy có mỗi PTNK, còn các trường (toàn miền Bắc, đa số các trường ở miền Trung và miền Nam) là thi bằng Toán hết.

HSG chỉ cho thi Pascal là HSG cấp 2. Mà ở Hà Nội 1, 2 năm nay đều cho thi C++ rồi. Ở cấp 3 học sinh đều có thể thi HSG bằng C++, vì HSGQG có cho thi C++.

Thi HSG và tuyển sinh bây giờ khác lắm bạn à. Chắc bạn thớt hoặc là xa thời đi học quá lâu, hoặc chưa thi cấp 3 nên chưa biết.

P/s:

  • Pascal có OOP và con trỏ.
  • Thi HSG không nhất thiết phải code OOP. Và đa số học sinh không code OOP.
4 Likes

Hi HK boy.
Học C++ mà không OOP thì học kiểu gì không lẽ cứ printf với sacnf. @_@! Mà sao không dùng C vậy ?

Có C mà.

C++ dùng cin, cout, STL data structure + algorithm. Cái lợi của C++ là dùng luôn STL stack, queue,…, các hàm có sẵn mà khỏi phải cài lại. Ngoài ra, bài nào làm chặt limit thì dùng printf với scanf để tiết kiệm thời gian chạy.

Thế thôi là đã sướng lắm rôi.

1 Like

Với việc học để thi hsg thì pascal là 1 tuần là xong căn bản như procedure, function, record,… làm việc với file. Có mình kiểm chứng rồi. Nhưng runtime error của pascal khó fix hơn.

1 Like

:thumbsup:
Mình cũng mất mấy năm vì cái vụ chết tiệt này.

Cái này không chắc nha.

Không hẳn. Dễ đọc hay không là do người code. C++ dùng STL DS + Algo càng dễ đọc hơn nữa, mà không sợ cài DS tay bị sai.

Về cơ bản là mình đồng ý với bạn, nhưng mình đang hết lượt like trong ngày rồi, thôi thả tim cho bạn ở đây :heart:

Đi thi dùng cấu trúc thôi đủ xài rồi, bài toán cũng giới hạn :slight_smile: với STL. cin/cout chậm ta rút stdio ra cho nhanh.

1 Like

Đối với HS thì code Pascal dễ nhìn hơn, đưa cho 1 đoạn code mẫu nhìn vào cũng tạm hiểu được begin end write read, còn C++ gì mà include, cin, cout, { }, … HS sao hiểu được.
Với mình là thế, HS bây giờ học pascal mà kêu ca quá trời, học C++ chịu sao nổi.

Còn khướt mới đổi cho không chuyên :smiley: thi chuyên là đẳng cấp khác rồi.

Dạy đại trà thì có Scratch trực quan rất phù hợp :v

2 Likes

Hi rogp10.
Thì vậy học C++ mà không học OOP thì bỏ qua hoc C đi. Gặp mấy ôn tự tin 3 năm học C++ không biết viết OOP thì mệt lắm.

1 Like

Ở đây đang đề cập tới thi code mà nhỉ.

2 Likes

Hi rogp10.
Vậy vote cho C hoặc Pas

1 Like

thi tin học thì có cần đa hình hay kế thừa đâu mà ngại OOP

2 Likes

Hi rogp10.
Vì không học cái đó nên rất khó hiểu code C++. Tạo ra các cách hiểu sai về ngôn ngữ.
VD.
std::cout << “Hello C++”; Cái này là OOP với ghi đè toán tử.
Thi HSG, thi thuật toán thì C hoặc Pas mà có thiếu thư viện thì viết thư viện chuẩn dùng chung cho thi cũng như làm tài liệu học luôn.

1 Like

Giá như pascal có continue với break thì hay biết mấy!

1 Like

Có đủ chứ continue, break, goto,… Kể cả con trỏ, class tuy nhiên nếu ít sử dụng thì ít thấy.

2 Likes

thề là bạn này chưa ra ngoài đi làm, mấy năm kinh nghiệm rồi bạn :v:

1 Like

cin <-> c-in <-> input
cout <-> c-out <-> output
include <-> “bao gồm” <-> gọi 1 thư viện gì đó
{ } <-> begin … end, thậm chí cái { } còn dễ hiểu hơn.

Bác coi thường học sinh bây giờ quá. Chúng nó không chịu học thôi.

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?