Có nên chọn Assembly làm ngôn ngữ lập trình đầu tiên cho người mới học?

Đối với ngôn ngữ đầu tiên, mình luôn recommend chọn 1 ngôn ngữ có kiểu. Đối với mình, thà học Assembly còn hơn là học C. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.

Mình rất mong chờ bài viết này của bạn.

6 Likes

Sau khi đọc những dòng phân tích từ mọi người, cũng như suy nghĩ kỹ càng lại thì mình quyết định chọn học Python. _(:3 」∠)_

2 Likes

mình nghĩ là C, một mid-level language là tốt nhất. C là nền tảng của rất rất rất nhiều thứ. Hầu hết các hệ điều hành, phần lớn các phần mềm lớn, driver,… đều viết bằng C/C++. The world still powered by C. Học C trước thì sau này học các ngôn ngữ level cao hơn với nhiều abstraction hơn cũng dễ hơn https://kipalog.com/posts/Rust-la-gi--Co-an-duoc-khong

1 Like

Ông ấy chuyển từ ngôn ngữ cấp thấp nhất lên ngôn ngữ thuộc cấp cao nhất :joy:

3 Likes

Rust nha. Rust là ngôn ngữ được yêu thích nhất trong 5 năm gần đây đó cậu.
Nếu mình được chọn lại thì mình mong là được học Rust đầu tiên. Cơ mà hồi mình mới học lập trình còn chưa có Rust.

Cơ mà học Rust thì cộng đồng cũng như việc làm ở VN rất hạn chế. Nếu cậu cân nhắc việc này thì mình nghĩ là Java sẽ hợp hơn.

Chọn Python nếu như những thứ cậu làm liên quan đến nhiều cái ngoài “lập trình”, cậu không cần bỏ nhiều thời gian học. Nếu đến một lúc nào đó code Python không còn đáp ứng được yêu cầu (quá chậm, lỗi … không xác định) thì việc move qua ngôn ngữ khác sẽ khó khăn (vì nhiều khái niệm mới, và cậu sẽ liên tục so sánh nó với python kiểu python tiện hơn thế này, thế kia …). Nên việc học một ngôn ngữ kiểu mạnh (như java, rust) sẽ giúp cậu rất nhiều, và sau này nếu có chuyển qua python thì cũng khá đơn giản, và thêm khả năng hiểu, sửa lỗi trong python tốt hơn nữa.

Còn C/C++ thì lại cần học rất nhiều để thực sự làm được cái gì đó có thể hoạt động thực tế. Modern c++ nó khác c++ thường được dạy ở các khóa mở đầu nhiều, cậu cần đọc thêm nhiều và cả kinh nghiệm nữa trong khi học xong Rust thì đã ‘có’ được phần lớn mấy cái kia rồi (ở đây là ‘có’ nha, chứ hiểu sâu lại là vấn đề khác, cơ mà nói chung học được Rust thì đã phần nào nắm được rồi).

Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, cậu cứ chọn và theo đuổi thôi, đừng lan man một lúc muốn 3-4 thứ là được rồi.

6 Likes

Mình cũng thích Rust, nhưng không nghĩ sẽ chọn nó làm ngôn ngữ đầu tiên. Mặc dù Rust ở Việt Nam có thể hạn chế về chuyện việc làm, nhưng lại là ngôn ngữ có tiềm năng rất lớn trong tương lai, đặc biệt là với sự xuất hiện của Godot hiện tại, được cộng đồng coder quốc tế ủng hộ gần như lấn át cả Unity.

1 Like

bạn nên xem nhu cầu việc làm tại vn là gì học theo mình thấy kinh tế hơn là học theo sở thích của “cộng đồng” đó. học 1 ngôn ngữ giống như tán 1 cô gái vậy, bạn tìm hiểu hết về cô gái chưa chắc gì đã tán dc, thay vào đó bạn chọn 1 cô gái dễ tán sau này bị đá tán lại em khác dễ tính như vậy là dc kkk

1 Like

Mình không có ý định tập trung vào thị trường Việt Nam.

Bạn tập trung vào thị trường nào, thì vào thị trường đó hỏi sẽ có câu trả lời cho bạn ^^

Cảm giác hơi lạc đề…

Vậy bạn tập trung vào thị trường gì ? , Mỹ hay Úc, hay Nhật hay Hàn

Kinh tế là thứ mình quan tâm đến cuối cùng.

Học cái gì cũng được, nhưng phải thật sự cố gắng (rất rất nhiều). Python không dễ như lời đồn đâu.
Chỉ là những người lập trình lão làng thấy nó có rất nhiều thứ (style, idiomatic, …) rất thú vị. Còn người không biết gì thì thật sự là một vấn đề.
Thì Python tuy là Generic, nhưng nó chỉ được sử dụng trong ngành Data, Web, Science.
Open source như Python khó tiếp cận, nếu có trình độ bậc trung thì hãy học.
Ruby mà tiếp cận thì chỉ có khóc, đẹp nhưng khó hiểu.
Lập trình là một nghệ thuật. Nghĩa là có vài mức độ trong ngành… Ví như ông gì viết ra Chrome, được cho lên làm CEO Google, có Knuth, Bill Joy, Linus. Hoặc như cái USB ấy, thấy đơn giản, nhưng thật sự rất ghê gớm.

3 Likes

Những người sáng lập ra Microsoft, Google, Facebook, … Họ ở một đẳng cấp hoàn toàn khác biệt. Không lúc này, thì lúc khác. Không lĩnh vực này, thì lĩnh vực khác, họ chắc chắn thành công.
Còn bạn xem học lập trình giống như học lái xe hơi (mô đen, thời thượng), cho là một hai năm, rồi ra thị trường là thành công sao. Không ai chọn bạn đâu.
Cuộc đời chứ không phải phim hoạt hình.

2 Likes

Mình cũng học Rust để dev fullstack web (actix-web + yew-rs) . Dù Rust có tuổi đời ngang Golang nhưng thư viện chưa stable và tính năng không bằng các thư viện, framework của các language khác. Nhưng về trải nghiệm code, debug, build, deploy thì Rust là ngôn ngữ ổn để học, tiện để làm project nhỏ, vừa.

6 Likes

khi bạn có thực sự tâm huyết và đam mê thì học ngôn ngữ nào với bạn cũng chỉ là thời gian !!!
mong bạn đã có câu trả lời cho riêng bạn :smile:

1 Like

Mình có rồi. Cảm ơn mọi người.

1 Like

không! không! không! không! không! không!

// cá chép cho đủ 20 kí tự

2 Likes

tuyệt đối không nhé. Bạn nên chọn C và C++ để bắt đầu. Nếu ai đó khuyên bạn nên chọn Pythol hay Java hay C# thì cũng không luôn nhé bởi vì Java và C# không có một khái niệm cực kỳ quan trọng là con trỏ. Bạn phải học C và C++ mới được học về khái niệm con trỏ

1 Like

Mình quyết định học Python và Assembly 6502/65816 rồi bạn. Mình vốn sợ C++ từ trước, nên chắc cả đời cũng không dám đụng vô nó. (´∩`。) Scheme thì có lẽ sẽ là ngôn ngữ thứ 2, và Rust thứ 3, ai biết được, tính xa quá không tập trung vô hiện tại được.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?