Video Python Bài 1 - Chương trình đầu tiên

Câu hỏi chờ giải đáp

8 Likes

Cảm ơn a Đạt. A hướng dẫn rất dễ hiểu. E cũng muốn tìm hiểu về Python nên có a sharing như thế này thì hay wa rồi. :slight_smile:

2 Likes

Can I use IDLE?
No, you should use Terminal on OS X and PowerShell on Windows, just like I have here. If you don’t know how to use those, then you can go read the Command Line Crash Course in Appendix A.

Có lẽ bác tác giả hiểu sai, IDLE cũng là một tex editor kiểu như notepad. Nó được cài đặt cùng với Python trong gói cài đặt

Thank @ltd, mình cũng đang học Python để hỗ trợ cho công việc thì xem được những video này

2 Likes

IDLE là Powershell chứ không phải là text editor. Tại dùng cái IDLE thì nó hơi khó để học lúc đầu. Ở đây là Đạt mới là người hiểu sai, Đạt tưởng IDLE là nói tới mấy cái như pycharm.

1 Like

Đây này Đạt

2 Likes

em chạy trên ubuntu thì thấy nêu không có dòng

-*- coding: utf-8 -*-

python sẽ báo lỗi

  File "thuchanhpython/ex1.py", line 2
SyntaxError: Non-ASCII character '\xc3' in file thuchanhpython/ex1.py on line 2, but no encoding declared; see http://www.python.org/peps/pep-0263.html for details

thế nên em nghĩ là ông ấy làm hướng dẫn trên linux chứ ko phải ông ấy sai đâu

2 Likes

Có thể đúng vậy, mấy cái terminal trên Windows đúng là dở qúa.

1 Like

Cho em hỏi học python sau này có ứng dụng gì trong lập trình không ạ :smile:

Em đọc topic này nhé

1 Like

I moved a post to a new topic: Không thể gõ tiếng Việt có dấu trong Sublime Text 3

cho em hoi dấu " " anh nhấn cái gì ma ra vay…em moi lan nhan chi dc 1 dấu " thoi

Anh dùng sublime text nó tự thêm :slight_smile:

2 Likes

à em google rồi, tiện lợi thiệt, em mới biết tại em mới học lập trình ^^

lúc mình viết xong mấy cái print"…" rồi vào PowerShell chạy thử thì nó để vậy là sao??

PS C:\Users\WIN7> ex01.py
The term ‘ex01.py’ is not recognized as the name of a cmdlet, function, script
file, or operable program. Check the spelling of the name, or if a path was inc
luded, verify that the path is correct and try again.
At line:1 char:8

  • ex01.py <<<<
    • CategoryInfo : ObjectNotFound: (ex01.py:String) [], CommandNotF
      oundException
    • FullyQualifiedErrorId : CommandNotFoundException

Suggestion [3,General]: The command ex01.py was not found, but does exist in the
current location. Windows PowerShell doesn’t load commands from the current loc
ation by default. If you trust this command, instead type “.\ex01.py”. See “get-
help about_Command_Precedence” for more details.
PS C:\Users\WIN7>

có vẻ bạn nhầm đường dẫn và viết thiếu phần “python” để chạy chương trình

Câu lệnh là:

python ex01.py

Còn đường dẫn mình ko nghĩ bạn lại để đường dẫn ở đó, chắc bạn chưa chỉnh đường dẫn (?)

Mình nghĩ bạn nên xem clip từ đầu tới cuối thì tốt hơn, vì anh đạt có nhắc tới nhiều vấn đề, ko chỉ riêng chap 1 quyển learn python the hard way đâu :smiley:

2 Likes

CÁCH ĐÁNH DẤU # TRƯỚC NHIỀU DÒNG CÙNG MỘT LÚC.
Bạn Đạt cho mình hỏi với. ở đoạn 11:19 bạn làm cách nào để đánh dấu # trước các dòng print vậy. Vì khi mình bôi đen các dòng đó rồi mình gõ dấu thăng thì nó mất hết và thay vào đó là một dấu #. Cho nên mình đành làm thủ công là click chuột từng dòng một. ít dòng còn được chứ đoạn code có 100 dòng thì chắc chết. Nhờ bạn chỉ mình với. Mình không phải dân công nghệ thông tin. chẳng biết gì cả, chỉ thích học thôi mong bạn thông cảm

Theo mình biết thì Python 3 đã mặc định hỗ trợ utf-8 nên không cần dòng # -*- coding: utf-8 -* nữa.

Em dùng MAC nhưng khi em làm như theo hướng dẫn của sách thì em cũng có pwd và cd /users/alice/documents/python (file em lưu vào tệp python) mặc dù cái tệp ex01.py ở đấy nhưng
chương trình luôn báo lỗi “No such file or directory”.
Anh giải đáp giùm em với, em cảm ơn ạ.

em cũng mới xem video để ý thấy điều này không biết là thực hư làm được là như thế nào ạ

Bạn bấm Ctrl + Alt + phím mũi tên lên hoặc xuống nhé

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?