Triết học cần thiết với dân IT?

Mình thấy có nhiều bạn mới vào năm nhất đã rất lo lắng về tương lai, điều đó rất tốt. Nhưng các bạn hãy nhớ, công việc của chúng ta đặc thù là tốn nhiều chất xám, não phải hoạt động nhiều :v vì vậy mình khuyên các bạn hãy suy nghĩ ít đi, đơn giản thôi.

với kinh nghiệm hạn hẹp của cá nhân, mình thấy hay hay thì chia sẻ với mn, ai không ưa thì đừng ném đá.
Năm nhất phải học triết học, Mác Lê Nin trước đã :v
Tuy đó là những môn hơi buồn ngủ, nhưng triết hay ở chỗ là cho mình cái nhìn tổng quát nhất về thế giới.

Ví dụ:
nếu hiện tại bạn hỏi: mình phải làm gì, chuẩn bị gì để đạt thành tựu trong lĩnh vực IoT?

Triết học sẽ trả lời: bạn không cần quá lo lắng hay quan tâm tới sự chuyển biến ầm ầm của công nghệ xung quanh, bạn chỉ cần đơn giản trau dồi kiến thức công nghệ và kĩ thuật lập trình ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác.

Tự nhiên đến một lúc thần kinh nào đó, bạn sẽ thấy mình như cá chép hóa rồng. Khi đó không phải bạn chỉ có thể đi mây về gió trong cái lĩnh vực IoT mà còn trong cả thế giới IT.

Có một điều phiền toái là có khi tất cả mọi thứ ta đã hiểu nhưng bỗng xuất hiện một cái nút thắt nào đó ta nghĩ mãi search mãi không thể giải, nó khiến ta chán và không thông nên không thể dùng những kiến thức ta đã có để làm việc.

Khi đó, việc làm thứ nhất là phải bình tâm, sau đó cứ trau dồi tiếp những thứ ta chưa hiểu, còn thiếu thay vì ngồi phí thời gian gỡ nút thắt. Bởi vì sỡ dĩ cái nút thắt ấy xuất hiện chính là do ta chưa tập hợp đủ kiến thức, nó giống như Vũ Môn, cá chưa đủ lực mà cứ đòi vượt thì suốt đời mãi mãi là là cá, chỉ còn cách là chờ đủ lực mới vượt qua.

IT cũng như vậy, khi ta cứ tuần tự tập hợp đủ kiến thức, tự nhiên một ngày nào đó có duyên, nút thắt tự mở thì tất cả kiến thức trước đó bị đình trệ sẽ tuôn trào, thông tuệ. Đó gọi là sự thay đổi về chất của Triết.

Hiểu đc sơ sơ mấy việc đó, chúng ta có thể yên tâm phát triển bản thân, mặc kệ ngoài kia các bản update đc release liên tục. Công nghệ phát triển như tốc độ ánh sáng, tại sao ta phải sợ mình lạc hậu khi ta đi từ những thứ cơ bản nhất?

Đôi khi ta lo lắng việc người khác nghĩ như thế nào về mình đến mức đánh mất cả bản thân đấy :smile:

36 Likes

triết học thì hay thật, nhưng đối với mình triết học của Mác dở tệ :smiley: mình thích đọc triết học của trung quốc, ví dụ như bộ luận ngữ, tứ thư, ngũ kinh… và kinh thánh của Tây tuy nhiên chưa đọc thành công vì khó hiểu chết đi được.

7 Likes

Lý Tiểu Long đã nhờ triết học mà thành cao thủ

9 Likes

Có triết học sẽ làm con người ta trong sáng hơn :smiley:
Lúc trước học môn này đau đầu nhất là quy luật phủ định của phủ định, mãi sau này mới hiểu & ngấm được.
Quy luật chuyển hóa chất và lượng là thứ mình thích nhất :v:

4 Likes

:v umh mình cũng thích cái chất và lượng. Mình thấy nhờ triết mà mình thấy đc cái thế giới xung quanh dù có lộn xộn, biến đổi cỡ nào thì nó vẫn luôn đi theo một số quy luật nhất định :v hiểu đc nó giúp mình ko bối rối và có cái nhìn ở vị trí khách quan

5 Likes

sao nghe giống đọc truyện tu chân thế :smile: tích lũy nhiều sẽ đột phá lên cảnh giới mới

4 Likes

Nhầm rồi, học sinh, sinh viên, trí thức được xếp vào giai cấp tiểu tư sản, không thuộc giai cấp công nhân :smile:.

1 Like

IT cũng vậy chứ còn gì :v mấy đời có script kiddies nào thành công, toàn dân cày cả

1 Like

^^! mỗi tư tưởng đều có cái hay dở của nó :smile: nói chung không hoàn hảo. :blush: nhưng chung quy đều là kết quả của biết bao người đổ chất xám vào :v:
May mắn là con người chúng ta không phải cái máy: nên chúng ta có thể chấp nhận cả hai. Vu vi những sai lầm. Còn cái máy chỉ biết True hoặc False vì vậy nếu cho nó học triết thì hoặc là nó chọn Mác hoặc là nó chọn theo Nho chẳng hạn :smile: chứ nó không chọn cả hai. Cho dù nó dùng logic mờ đi chăng nữa thì cũng ko bằng chúng ta được.
Nếu có time mình nghĩ bạn nên tìm hiểu sơ sơ xem sao :)))

1 Like

Hèn chi có đoạn tối ngày Lí ca hì hục đấm vô miếng gỗ luyện tuyệt quyền đạo :sunny:

1 Like

Mình cũng mờ mịt chúng ta là giai cấp nào nữa

1 Like

Đấm tối ngày để tích lượng, khi lượng đã đủ sẽ biến đổi về chất :joy:

4 Likes

Cái này quan trọng mà anh :smiley:

2 Likes

Lượng đủ nhưng phải thực hiện bước nhảy thì mới dẫn đến sự biến đổi về chất. :grin:

3 Likes

Mình cũng phải công nhận học triết học Mác buồn ngủ nhưng nếu hiểu thì học được rất nhiều điều hay. Tư tưởng HCM cũng vậy nhưng mình chỉ ghét là học xong rồi nhìn lại có ai làm theo thế học làm gì. Đường lối cơm sườn nữa. Có đường lối nhưng không thực hiện nên sinh viên học mới chán.

2 Likes

Với mình triết học là thứ hoàn toàn ko cần thiết, sau khi học xong triết bao gồm 5 môn khác nhau thì chỉ cần nhớ tuyệt đối trung thành vs nhà nước Việt Nam, ok thế là xong

3 Likes

Không xong cái này là anh em mình khỏi ra trường nhỉ :joy:

2 Likes

:joy: mình nghĩ bước nhảy ở đây là chợt nhận ra mình ở tầm cao mới

2 Likes

Cái này đúng nè :relieved:
Khi học ở trường mình cũng thấy kiến thức nó như cái đống rác. Nhưng khi đụng độ thì bình tĩnh một lúc tự dưng nó tuông ra viết hoài không chán

2 Likes

Bạn à có một câu nói mà mình nhớ man mán thế này: hồi bé tôi muốn thay đổi thế giới, lớn hơn chút nữa tôi chỉ muốn thay đổi đất nước mình, bây giờ khi trưởng thành tôi chỉ muốn thay đổi mình.
Thực ra nếu mình nhìn chung quanh thì cho dù chết đi sống lại mấy lần ta vẫn thấy nó như thế, xã hội lớn lao mà, nên sức ì rất lớn.
Bạn thấy xung quanh chỉ lí thueeys suông mà chả ai làm, đúng. Có khi tới lúc thất thập cổ lai hy bạn vẫn thấy như thế.
Nhưng nếu ta focus vào những thứ bé hơn, ta thấy có khi ta lạc hậu rất xa.
Vì vậy mình cứ mặc kệ tụi xung quanh có làm hay không, kệ nó, mình cứ làm. Sao phải ràng buộc mình chung với tụi nó :grin:

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?