Tài liệu lập trình C for newbie - Chương 1: Nền tảng để bắt đầu!

anh nào hướng dẫn em cách đếm số lần lặp của vòng lặp đi trong bài toán đoán số bí ẩn ấy ạ !

2 Likes

@tuandktd đặt câu hỏi ở topic khác nhé. Chỉ nên đặt các câu hỏi liên quan đến tài liệu này.

2 Likes

Đấy là bài tập nằm trang 99 mà anh. Mà em làm được phần này rồi,
Mọi người cho e hỏi là em muốn chương trình tiếp tục chạy khi mà kết quả ra rồi thì làm thế nào nhỉ? bài tập trang 99 ấy ạ!!

3 Likes

Oh, vậy thì em post đề bài + code em đã làm ở đây để cho người khác cùng xem. Anh không có thời gian đọc hết sách nên anh không biết bài em hỏi có thuộc về quyển sách hay không. Thế nên để tránh nhầm lẫn em nên viết đề bài, trang, và code em đã sửa. Như vậy thì tốt hơn, nhưng mà chăm thế, mới mà đã đọc tới trang 99 à.

7 Likes
#include <stdio.h>
#include <stdlib.h>
#include<time.h>

int main()
{
    int sotoida;
    int i=0;
    printf("MENU\n");
    printf("1 : 1 - 100 \n");
    printf("2 : 1 - 1000 \n");
    printf("3 : 1 - 10000 \n");
    printf("Moi ban chon che do choi\n");
    scanf("%d", &sotoida);
    int sobimat = 0, sohientai=0;
    switch(sotoida)
    {
    case 1:
        printf("ban da chon muc de\n");
        srand(time(NULL));
        sobimat=(rand()%(100)+1);
        break;
    case 2:
        printf("ban da chon muc trung binh\n");
        srand(time(NULL));
        sobimat=(rand()%(1000)+1);
        break;
    case 3:
        printf("ban da chon muc kho\n");
        srand(time(NULL));
        sobimat=(rand()%(10000)+1);
        break;
    default:
        printf("khong co muc nao duoc chon !\n");
        break;

    }
    //Tao so tu nhien

    //Vong lap ct tu dung khi tim dc so bi mat
    do
    {
        i++;
        printf("So can tim la bao nhieu ?");
        scanf("%d",&sohientai);
        //so sanh so hien tai voi so bi mat
        if(sobimat>sohientai)
            printf("lon hon !\n");
        else if(sobimat<sohientai)
            printf("nho hon!\n");
        else
            printf("Chuc mung ban da tim duoc so bi mat trong %d lan doan !!!\n",i);

    }
    while(sohientai!=sobimat);

    return 0;
}

Đề bài: Tìm số bí ẩn!!!
Đến phần mở rộng yêu cầu khi đã tìm số đúng rồi thì bạn hỏi người chới có chơi tiếp hay không ? Không thì nó sẽ chạy lại từ đầu …Trang 99 tài liệu C for newbie

7 Likes

@tuandktd anh sửa code cho em bằng markdown rồi đấy

Dùng markdown đẹp hơn.

Thế code ở trên đã sửa được lỗi này chưa?

5 Likes

Em vẫn chưa làm đc phần khi người chơi tìm ra đáp án , ct dừng lại.Ta sẽ hỏi người chơi chơi 1 ván khác không ? có thì là 1 à không chơi là 0…?

3 Likes

Bài này anh lười quá, em thử dùng goto xem. Dùng goto để nhảy lên trên đầu, có cách khác mà anh đang lười :smiley:

4 Likes
    #include <stdio.h>
    #include <stdlib.h>
    #include<time.h>
        
    int main()
    {
        int sotoida;
        int i=0;

    printf("MENU\n");
    printf("Chon che do choi mot nguoi hoac hai nguoi\n");
    printf("Moi ban chon che do 1 nguoi choi\n");
    printf("1 : 1 - 100 \n");
    printf("2 : 1 - 1000 \n");
    printf("3 : 1 - 10000 \n");
    printf("Moi ban an 4 che do 2 nguoi choi\n");
    scanf("%d", &sotoida);
    int sobimat = 0, sohientai=0;
    switch(sotoida)
    {
    case 1:
        printf("ban da chon che do  nguoi choi muc de\n");
        srand(time(NULL));
        sobimat=(rand()%(100)+1);
       break;
    case 2:
        printf("ban da chon che do 1 nguoi choi muc trung binh\n");
        srand(time(NULL));
        sobimat=(rand()%(1000)+1);
       break;
    case 3:
        printf("ban da chon che do mot nguoi choi muc kho\n");
        srand(time(NULL));
        sobimat=(rand()%(10000)+1);
       break;
    case 4:

        printf("che do 2 nguoi choi\n");
        printf("nhap vao so bi mat: ");
        scanf("%d",&sobimat);
        break;
    default:
        printf("Khong co muc nao duoc chon!");
        return 0;
        break;
    }

    //Tao so tu nhien

    //Vong lap ct tu dung khi tim dc so bi mat
    do
    {
        i++;
        printf("So can tim la bao nhieu ?");

        scanf("%d",&sohientai);
        //so sanh so hien tai voi so bi mat
        if(sobimat>sohientai)
            printf("lon hon !\n");
        else if(sobimat<sohientai)
        printf("nho hon!\n");
        else
            printf("Chuc mung ban da tim duoc so bi mat trong %d lan doan !!!\n",i);

    }while(sohientai!=sobimat);
    return 0;

    }

lúc nào ah rảnh thì chỉ e với, e vẫn chưa làm đc :((

4 Likes

Thanks các bạn đã tham khảo !!!

Ngoài ra mình còn hy vọng những bạn chơi ở diễn đàn khác có thấy tài liệu này hữu ích thì cứ share cho mọi người trong cộng đồng IT giúp mình nhé.

Hiện tại tài liệu này mình chỉ mới share ở đây thôi, mình muốn nó đến được với những người khác càng nhiều càng tốt. Các bạn dùng link của mình hoặc cập nhật thêm link mới của các bạn cũng được mình không quan trọng chuyện này.

Chủ yếu là mục đích chính của mình là muốn góp 1 tay vào tạo điều kiện hỗ trợ cho cộng đồng IT phát triển, nhất là tạo được 1 sự tiếp cận tốt nhất cho các bạn mới.

Sau này mình cũng sẽ cố gắng theo sát để hoàn thiện bộ tài liệu này cũng như sưu tầm thêm các tài liệu bổ ích khác cho cộng đồng IT VN chúng ta !!!

Thanks tất cả mọi người !!!

19 Likes

Hihi,

Rất vui được thông báo với mọi người. Mình hứa sẽ sớm gửi tới mọi người chương 2 sớm nhất có thể. Hiện tại mình vẫn đang cố gắng hết sức, và 1 tin vui cho anh em đã tham khảo và yêu thích tài liệu này đó là: Bộ tài liệu này sẽ được tiếp tục hoàn thành cho tới chương cuối cùng nhé.

Mong mọi người thông cảm cho nếu tiến độ có chậm nhưng 1 phần vì mình muốn nó phải hoàn thiện ko tuyệt đối nhưng ít nhất cũng 99.99% và 1 phần vì là hàng Pháp nên cần phải biên dịch nữa các bạn nhé !!!

21 Likes

Mình mới đọc hết trang thứ 32. Thật sự từ ngày tự học C đến nay chưa đọc tài liệu nào viết chi tiết, giải thích chi tiết, minh họa hình ảnh tuyệt như này, cảm ơn bạn đã bỏ công sức ra biên soạn giúp những bạn đang bước những bước đi đầu tiên mà chưa tìm được tài liệu phù hợp dễ hiểu. Vẫn chờ những bài tiếp theo.

6 Likes

Tuyệt vời ông mặt trời <3

2 Likes

Mình xin nói thêm với các bạn là bộ tài liệu này vẫn đang được hoàn thiện. Mình đang cố hết sức có thể, làm xong tới đâu là up liền cho các bạn chứ mình ko câu like hay giấu diếm gì đâu, các bạn yên tâm nhé !!!

Mình cũng khuyên các bạn đừng phụ thuộc quá đâm ra lười, các bạn vẫn có thể tìm đọc rất nhiều tài liệu khác trên mạng, xem các clip hướng dẫn của anh Đạt để tự học !!!

Đừng vì 1 bộ tài liệu mà ảnh hưởng đến tiến độ học lập trình của mình các bạn nhé, trước giờ chưa có bộ tài liệu này vẫn đầy những master trong môn lập trình này đấy thôi đúng ko nào !!!

14 Likes

Sắp xếp thời gian cho phù hợp nhé, còn công việc nữa đấy Minh.

3 Likes

Thanks anh,

Tại có nhiều bạn pm hỏi full trọn bộ mà “em nào có em nào có đâu” :)) phải động viên mọi người trước mất công ngồi đợi tài liệu từ em thì chết mất :stuck_out_tongue:

10 Likes

Chương đầu 116 trang cũng đủ để đọc và ngẫm nghĩ, vội vàng làm chi

5 Likes

lên search tài liệu tiếng anh thì vô vàn mà tiếng việt đc tản mạn 1 2.còn theo kiểu là tri thức tự học! Hệ thống sách mỏng manh ko thể hiểu thấu đáo đc! Nói chung là cái j cũng có hạn. Chủ yếu là lấy nhiều bù ít. Sẽ đến 1 ngày vạn sự tự thông! có vẻ con xa. Cảm ơn a @TBM_2512 nhiều!

3 Likes

cảm ơn thớt đã chia sẻ tài liệu rất hay . bao giờ thì có chương 2 hả thớt ?

2 Likes

Thái Bá Minh đang dịch tiếp đấy :smile: Mà Thái Bá Minh đang đi làm chắc phải từ từ mới có tiếp được :smile:

5 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?