Phân tích chương 3 - Tự kỷ ám thị trong quyển Think and grow rich

Đạt đã giới thiệu sách Think and Grow Rich:13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu ở DayNhauHoc, vì thấy chương 3 khá khó hiểu nên Đạt xin viết một bài phân tích về chương này.

Đây là một chương theo Đạt nghĩ là sẽ gây hoài nghi hoặc gây ra tác hại cho người đọc :worried:. Thế nên Đạt xin trình bày ở đây những gì Đạt hiểu về Tự Kỷ Ám Thịnhững gì mà tác giả muốn nói trong chương này.

Xin nhắc lại, đây chỉ là những gì Đạt hiểu, nếu Đạt hiểu sai, xin mọi người góp ý, và cũng đừng quá nghiêm túc về những gì mà Đạt sắp viết.

Chương 3 nói cái gì?

Chương này nói về tự kỷ ám thị và nhắc lại phương pháp biến mong muốn thành sự thật. Phương pháp biến mong ước thành hiện thật này thật ra là cách đặt mục tiêu thông minh :open_mouth: .

Cách đặt mục tiêu thông minh (Smart) là gì

Bạn có thể đã biết về cách đặt mục tiêu thông minh - SMART do @Le_Dinh_Huy đã trình bày trước đây :sunglasses:.

Tự kỷ ám thị là gì?

Tự kỷ ám thị Là một dạng tự thôi miên.

Thôi miên là gì?

Trước hết để làm rõ khái niệm thôi miên mà Đạt đang nói tới. Đạt không nói tới dạng thôi miên bằng cách lắc đồng xu :rage:. Cái ta hay thấy trên phim ảnh Đạt nghĩ không có thật :rage:. Tuy nhiên, xin không bàn về dạng thôi miên đấy.

Cái Đạt muốn nói tới là Big Lie, tức là lời nói dối lặp đi lặp lại sẽ dần trở thành sự thật :open_mouth:.

Big Lie:

“Make the lie big, make it simple, keep saying it, and eventually they will believe it.”

Dịch thô

Tạo ra một lời nói dối khó tin, làm cho nó đơn giản, liên tục nói về nó, và cuối cùng rồi người ta sẽ tin vào điều đó.

Hitler đã dùng kỹ thuật Big Lie này rất thành công để trong việc tuyên truyền chống lại người Do Thái :cry:.

His primary rules were: never allow the public to cool off; never admit a fault or wrong; never concede that there may be some good in your enemy; never leave room for alternatives; never accept blame; concentrate on one enemy at a time and blame him for everything that goes wrong; people will believe a big lie sooner than a little one; and if you repeat it frequently enough people will sooner or later believe it.

Dịch thô:

Các luật cơ bản của Hilter là: Không bao giờ để cho công chúng “giảm nhiệt”; không bao giờ nhận lỗi hoặc sai lầm; không bao giờ công nhận kẻ thù có điểm tốt nào; không bao giờ cho phép có lựa chọn nào khác; không bao giờ chấp nhận chỉ trích; tập trung vào một kẻ thù tại một thời điểm và tổng sỉ vả tất cả mọi lỗi của người này; con người dễ tin vào lời nói dối lớn hơn là lời nói dối vặt vãnh; và nếu bạn cứ lặp lại lời nói dối thường xuyên thì rồi cuối cùng người ta cũng sẽ tin nó.

Ngày nay, điều này vẫn còn xảy ra :astonished:. Có thể bạn đã đọc Campuchia - nơi người dân yêu thích kim tiêm và ống truyền, bài này dịch từ BBC.

Ở hầu hầu mọi nơi trên thế giới, người ta sẽ làm mọi cách để tránh bị tiêm. Nhưng điều này hoàn toàn ngược lại ở xứ sở Chùa Tháp, nơi người dân gần như trở nên “đam mê” việc bị kim đâm vào người. Chẳng ai biết từ đâu mà người dân nơi đây lại thế, nhưng có vẻ như nó xuất phát từ một niềm tin mãnh liệt, gần như ăn sâu bám rễ trong suy nghĩ mỗi người dân. Vì thế, phần lớn mọi người muốn được tiêm và truyền tĩnh mạch ở cả những trường hợp không cần thiết.

Tự thôi miên là gì

Từ Wikipedia về Tự kỷ ám thị

Một thực tế rõ ràng rằng là một người luôn có xu hướng tin vào bất kỳ điều gì mà họ liên tục tự nhủ với bản thân, cho dù điều đó đúng hay không đúng. Nếu họ liên tục tự lừa dối mình bằng một quan điểm sai lầm thì đến một lúc nào đó, họ sẽ chấp nhận nó như một sự thật hiển nhiên. Bạn sẽ trở thành đúng như những gì bạn nghĩ bởi vì bạn đã để những suy nghĩ đó chi phối hoàn toàn tâm trí của bạn

Tức là, thay vì thôi miên người khác, ta lặp đi lặp lại một điều chưa đạt được với chính mình. Lâu dần ta sẽ tin là ta đã hoặc sẽ đạt được điều ta muốn :astonished:.

Đạt thích phim Inception, do Leonardo DiCaprio thủ vai chính :sunglasses:, vì phim này nói về việc cấy một ý tưởng nhỏ nhất vào một người, dần dần ý tưởng đó sẽ trưởng thành theo hướng tốt, xây dựng, hoặc hướng xấu, phá hủy một con người.

An idea is like a virus. Resilient. Highly contagious. And even the smallest seed of an idea can grow. It can grow to define or destroy you.

Vậy việc nói to điều mình muốn có giúp điều đó trở thành sự thật không?

Tác giả bảo ta có thể chọn một khẩu hiệu rõ ràng, ngắn gọn, đọc to 2 lần mỗi ngày, trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy. Cái này ta có thể hiểu là một câu thần chú, bạn có thể đọc thêm Mantra để hiểu thêm về cái này.

Theo Đạt nghĩ là không sai, nhưng mà ta không nên lạm dụng nó :rage:. Nếu điều mình chọn là sai, thì sẽ tạo ra thảm họa cho bản thân và người khác :rage:.

Như ta hay thấy các phần tử hồi giáo cực đoan hay hét to Allahu Akbar (God is great) để tự ám thị mình rằng những việc họ đang làm là vì chúa :astonished:. Nhưng người hồi giáo chân chính, họ cũng nói Allahu Akbar (God is great) mọi lúc khi họ làm những việc tốt cũng là vì họ cho rằng những việc tốt họ đã và đang làm là do chúa dẫn dắt.

Ngoài ra, người đầu tiên mà Đạt biết sử dụng kỹ thuật này là Đường Tăng :smiling_imp:, đi đâu cũng A di phò phò, lúc niệm chú hại Tôn Ngộ Không cũng “A di phò phò”:joy:. Người gần đây hay áp dụng kỹ thuật này là các thanh niên đa cấp :joy::joy::joy::joy::joy:

Các thanh niên đa cấp rất giỏi trong việc tự kỷ ám thị, nhưng lại không đặt ra được một mục tiêu thông minh. Mục tiêu của họ là trở thành triệu phú USD, nhưng không có kế hoạch cụ thể để thực hiện mục tiêu này.

Nên áp dụng chương này như thế nào?

Chỉ cần quan tâm đến cách đặt mục tiêu thông minh (Smart).

Nếu cảm thấy tự tin về kế hoạch của mình thì có thể kết hợp thêm bước cuối là tự kỷ ám thị bản thân. Chúc các bạn may mắn với skills này :joy:

P/S: Nếu muốn mua quyển này, các bạn có thể mua ở AdayRoi hoặc ở Tiki.

23 Likes

Like trước cái đã. Giờ đọc nè :blush:

1 Like

Đọc chưa, anh mới bổ sung lời giải thích cho một số ví dụ.

3 Likes

a phân tích hay quá. ngoài ra xã hội bắt gặp ám thị khắp mọi nơi, tất nhiên có cả tự kỷ ám thị. a nhìn bọn ATSM là hiểu ý e ngay :)))
Tự kỷ ám thị đúng như anh nói là những ý nghĩ sẽ thành sự thật do ta tin vào nó và làm dựa vào nó, cho nên phải biết cách dùng nếu không thì chà chà, đừng trách đời nó phũ :smile:

3 Likes

Chính xác, ám thị khắp mọi nơi :slight_smile: Để khỏi bị tẩy não một cách ngọt ngào thì ta phải cảnh giác trước Big Lie như đã nói ở trên và đề phòng Ngụy Biện mà anh cho là “small lie”. Ngụy biện thì anh thấy Google “Ngụy Biện” là ra ngay. Anh biết về Ngụy biện sớm vì lúc anh học ở Khoa Học Tự Nhiên có môn Logic, ông thầy có giảng giải về Ngụy Biện :slightly_smiling:

Nếu mình nghĩ tiêu cực thì ta cũng sẽ sống tiêu cực :slightly_smiling: … và ngược lại :smiling_imp:

3 Likes

Chỗ nào trên video kia cho a Đạt thấy họ chưa có mục tiêu rõ ràng?

Anh không nói họ không có mục tiêu rõ ràng, anh chỉ nói

  • Cụ thể: 1 triệu USD
  • Đo đếm được: 1 năm có 365 ngày, tức mỗi ngày họ phải kiếm được 61 triệu.
  • Có thể đạt được: Không dễ để một ngày kiếm được 61 triệu. Có thể nói là bất khả thi với hầu hết người dân Việt Nam.
  • Liên quan đến tầm nhìn chung: Về cơ bản thì chứng khoán, bất động sản và marketing online nó không có liên quan nhiều đến nhau. Tuy nhiên nếu chỉ nói về kiếm tiền thì chấp nhận được, vì kiếm tiền không quan tâm đến làm việc gì.
  • Có thời hạn: 12 tháng

Anh nói không cụ thể ở chỗ, từ chứng khoán, bất động sản và marketing online là ba việc khác nhau, và chỉ nói đơn giản như thế không thể hiện được bất cứ kế hoạch nào từng tháng hoặc quý để kiếm được 1 tỷ 8 hoặc 5 tỷ 5.

4 Likes

Nhắc đến kiếm triệu đô la nhớ đến cuốn http://tiki.vn/tri-tue-do-thai-tai-ban-2012.html
Rât hay, hài nữa. mà không phải 1 trieu đau mà là 50 triệu cơ. Nhưng kế hoạch rất rõ ràng cơ. Cái clip anh Đạt thấy quan ngại quá. :)). Ca ko đủ cam đảm.

4 Likes

Đạt không nghe hết được, nghe được người đầu tiên đã thấy rợn da gà rồi. Đạt cũng đọc sách self-help và hiểu theo cách của mình, Đạt không quan tâm người khác chê khen sách self-help như thế nào vì Đạt thấy nó giúp được mình.

Tuy nhiên, khi thấy nhưng người quá mù quáng với kế hoạch của họ thì Đạt cảm thấy “quan ngại” thật :cold_sweat:

3 Likes

Em đọc rồi a. Nhờ bài giải thích của a mà e mới hiểu đc chương 3 đó. Còn cái clip kia thì quả thật là e cũng bó tay không xem hết được

1 Like

Giờ thì em đã hiểu rồi anh ạ :joy: :joy_cat:

3 Likes

Ở đây, mình chỉ muốn bàn về mục tiêu trong cuộc đời, không nói đến đặt mục tiêu trong công ty.
Nhận xét của mình là:
Nhóm người đặt mục tiêu 1tr USD kia thì mình thấy bình thường, chỉ có điều họ ra đường mà công bố nó cho mọi người với mục đích gì đó chưa rõ và bị phê phán.
Nhóm người này tự vào phòng đóng cửa mà hô hào với nhau thì chẳng ai nói gì.

Mục tiêu đặt ra là phải lớn, nó lớn hơn khả năng hiện tại của bạn thì đó mới là mục tiêu đúng. Nghĩa là hiện tại mình chưa thực hiện nổi, thậm chí có thể chưa có kế hoạch rõ ràng để thực hiện nó.
Nếu nó viễn vông hoặc kỳ lạ đối với người khác, thì bạn KHÔNG NÊN ĐỂ NGƯỜI KHÁC BIẾT.
Bạn nhắm mục tiêu đến TRỜI, nhưng sau đó bạn chỉ đạt được đến đỉnh NÚI cao, thì đó là một thành công.
Bạn sợ, bạn chỉ dám nhắm mục tiêu đến đỉnh NÚI cao, sau đó bạn chỉ đạt được đến đỉnh ĐỒI, vậy có đáng đặt mục tiêu đến TRỜI không?
Nguyên tắc SMART chỉ là để nhắc nhở bạn, là đặt mục tiêu cụ thể, có chỉ số đo lường mức độ đạt mục tiêu và có thời gian giới hạn vì cuộc đời là có giới hạn. Ngoài ra, mục tiêu cần liên quan đến mục đích sống. Còn tiêu chí Attainable, thì phụ thuộc lòng tin của bạn. Làm sao bạn biết mục tiêu CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC? nếu thấy nó có thể đạt được thì nó đã không phải là mục tiêu nữa rồi. Bạn chỉ cần TIN là bạn CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC, thế là đủ.
Ví dụ: mình muốn đạt N2 tiếng Nhật trong 1 năm, mục tiêu này có thể đo được, có liên quan đến định hướng nghề nghiệp của mình. Nhưng có đạt được không? chưa biết, mặc dù có người đã làm được nhưng đối với bản thân mình thì chưa thể biết được. Mình chỉ có thể TIN là có thể đạt được và dành thời gian để thực hiện nó, nếu mình không TIN, mình sẽ thất bại ngay từ đầu vì sẽ bỏ cuộc sớm khi vấp phải những khó khăn đầu tiên.
Và Tự kỷ ám thị, là để tạo NIỀM TIN là Mục tiêu có thể đạt được.

8 Likes

Quyển của em nó ghi là “Tự Ám Thị” có đúng không anh @ltd ?

đầu chương ghi là “Tự ám thị” trong nội dung ghi là “Tự kỷ…”
nó đều là của “luật hấp dẫn”, nếu chúng ta áp dụng nó sai thì rất nguy hiểm như a Đạt nói

1 Like

bài viết rất hữu ích, đọc và đã hiểu ra được nhiều điều về bản thân. giờ mới biết mình là người từ xưa đến nay ảo tưởng sức mạnh phi thực tế rất nhiều. cảm ơn người viết.

Tự kỉ ám thị nghe thôi là đã thấy tiêu cực.Mình nghĩ cách này không thể áp dụng khi bước đầu lập kế hoạch vì nếu như tự kỉ ám thị là 1 tháng kiếm được X tiền nhưng tháng đó kiếm không được X thì chắc chắn sẽ gây ra tâm lí mất động lực ngay.Phân tích như Đạt đây mình thấy rất hợp lí.Chỉ tự kỉ ám thị khi mình đã có trong tay bản kế hoạch SMART.Cám ơn bạn vì đã phân tích nhờ đó mình hiểu thêm để vận dụng SMART và cả tự kỉ ám thị.Mong được facebook của bạn.Mình muốn giữ liên hệ với Đạt

1 Like

Ám thị thành công buổi sáng đây là video tôi nghe hàng ngày, tôi đang làm quen với phương pháp ám thị tự kỉ này, mọi ng cho ý kiến ạ

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?