Ngôn ngữ lập trình nào tôi nên học đầu tiên?

http://techmaster.vn/posts/33722/ngon-ngu-lap-trinh-nao-nen-hoc-dau-tien

Sau khi tham khảo nhiều thông tin về học lập trình, tôi đã quyết định thử học về nó. Vấn đề là, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho người mới bắt đầu như tôi là gì?

Link bài viết: http://bit.ly/1TIr8Oq

3 Likes

C đi bạn! Nếu có hứng thú thì đi từ Pascal trước cũng được.

1 Like

Ngôn ngữ C đi. học cơ bản nhất.

Bạn nên học ngôn ngữ c trước

Đáng để đưa lên mục lục cho các bạn mới đọc

2 Likes

Học đại học nào cũng cho học C đầu tiên cả . Còn nếu thích tự học bạn có thể học Python

1 Like

Em thấy nhiều người khuyên học Python vì nó là ngôn ngữ thân thiện, các câu lệnh cũng rất dễ.
Nhưng em đang học Pascal :smiley:

1 Like

Mình thì học qua Pascal, C, nhưng thời đấy học chỉ để cho học, chứ không tự viết ứng dụng theo nhu cầu riêng của mình.
Phần mềm đầu tiên được viết cho nhu cầu sử dụng của bản thân là PHP (viết 1 cái game trắc nghiệm nho nhỏ). Sau này mình toàn viết bằng Python, để làm mấy công việc nhàm chán như đổi tên file, di chuyển các khối nội dung trong file text, trích nội dung truyện từ web và kết lại thành ebook, v.v…, cắt ghép các file PDF v.v…
Lí do mình dùng Python, ngoài việc mình thích cú pháp gọn ghẽ, tường minh của nó, thì thấy nó có các hàm xử lý chuỗi rất tiện mà không cần cài thêm thư viện, rồi vì nó là ngôn ngữ script nên viết cái chạy được ngay, không cần biên dịch. Thêm nữa là Linux có sẵn nó, và trong Linux thì chạy các script bằng dòng lệnh rất dễ (mấy tác vụ này thì không nên viết ứng dụng GUI cho phí thời giờ).

1 Like

C++ trước, rồi Java. Mình nghĩ nên học 2 cái này để có thể nắm vững kiến thức lẫn tư duy lập trình, sau đó có thể chọn hướng đi riêng…

1 Like

hôm trước có người khuyên học,thấy thích học được 4 bài ( tự học ) đang học python của anh lê thành đạt,dễ hiểu vô cùng!! dù đã nghỉ học từ năm lớp 9.

1 Like

Ý kiến cá nhân của mình thì Python. Đừng hỏi tại sao, hãy học và cảm nhận. :slight_smile:

1 Like

em chào cả nhà! hôm nay là lần đầu tiên em biết đến diễn đàn này ạ, cho em nhờ một chút em mong muốn có thể xây dụng 1 phần mềm quản lý hồ sơ, giấy tờ tài liệu nhưng em không biết bắt đầu từ đâu em xin nhờ các bác ạ

Theo mình thì bạn nên học C trước

À, nhưng mà học ngôn ngữ nào trước cũng không quan trọng đâu.
Quan trọng nhất là khi học lập trình, bạn học được tư duy lập trình thì ngôn ngữ nào học cũng OK, tin mình đi.

Bạn có thể tạo một topic để hỏi các thành viên :smiley:
Mình gợi ý chút xem có giúp ích được gì không ?
Để tạo một phần mềm như vậy thì có rất nhiều cách.
Có thể làm trên web, làm với phần mềm.
Bạn có thể dùng C-sharp winform để tạo ra nó hoặc sử dụng java swing 2 cái này có giao diện người dùng như ý bạn muốn:D
Thêm nữa là một phần mềm quản lý như vậy cũng cần database (Tức là lưu trữ dữ liệu. Bạn hiểu đơn giản vậy) cái đó liên quan tới SQL :smiley:
Hy vọng giúp đỡ được cho bạn :smiley:

em cảm ơn! em không biết gì về tin cả nhưng do công việc cần nên rât muốn thử nếu được anh chỉ cụ thể em rất cảm ơn, vì với tin em như người mù ý.

Ops. Vậy thì để tự tạo ra một phần mềm như vậy cũng không dễ dàng đâu.
Bạn có thể mua các phần mềm liên quan. Hoặc là nhờ người làm giúp. Nhưng nếu do công việc thì mình nghĩ công ty bạn sẽ lo phần này chứ nhỉ :sweat_smile:

vì em thích ạ, em có thể đọc bất cứ cái gì chỉ cần biết đọc nó là có thể thực hiện được điều mình muốn ạ
em thích tin, nhưng giờ đi làm rồi không có điều kiện để học nên muốn nhờ các anh; với em làm nhà nước ạ, mà nhà nước nghèo lắm ạ

Cho mình hỏi mục đích của bạn trước được không ???

em muốn lập một phần mềm quản lý hồ sơ; có thể bắt đầu bằng những bài đơn giản để đi đến bài lớn là lập 1 phần mềm quản lý hồ sơ ạ; nhung lại không biết nện bắt đầu từ đâu ạ

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?