Nên chọn Python hay Javascript cho người mới bắt đầu?

Em chào mọi người ạ. Em rất thích lập trình web. Tuy nhiên em đang phân vân khi chọn ngôn ngữ để bắt đầu. Mọi người tư vấn giúp em nên chọn Python hay Javascript ạ. Em cảm ơn ạ.

Mình khuyên là Python (mình cũng học cả JS rồi nhưng mới cơ bản thôi) vì Python phù hợp với người mới bắt đầu hơn.

1 Like

Em cảm ơn ạ. :)))))))

Trên thực tế, để học tốt JS thì bạn cần phải nắm vững HTML & CSS nâng cao :smiley:

Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết để học lập trình tốt cho người mới bắt đầu, điều đó là tư duy lập trình :))

Vote: PYTHON (:smiley:)

2 Likes

Như nhau thôi, cái tư duy lập trình là cụm từ khá mơ hồ. Với người mới thì bạn chỉ cần biết:

  • Kiểu dữ liệu: số, chuỗi, mảng, …
  • Toán tử: cộng, trừ, nhân, chia, …
  • So sánh: Giống hay khác nhau. Kết hợp điều kiện or hoặc and và.
  • Dùng variable để ghi nhớ giá trị, tránh lặp lại.
  • Dùng function để gom lại các hành động từng nhóm rõ ràng.
  • Các vòng lặp cơ bản như for, while để tự động hóa các công việc có quy luật.
  • Lệnh rẽ nhánh if else, switch case. Nếu đúng thì làm cái này, sai thì làm cái kia.

Sau đó, tùy vào định hướng của bạn mà chọn ngôn ngữ học chuyên sâu. Nếu không phải cái ngôn ngữ bắt đầu kia thì hầu như phải học lại cú pháp của nó. Rồi đến mấy cái như cách viết code chuẩn, code thế nào để đạt hiệu suất cao nhất, dễ bảo trì nhất. Biết các điểm mạnh và hạn chế để tránh đi tranh cãi lung tung.

Vì thế ngôn ngữ bắt đầu càng đơn giản càng tốt.

Vote: JavaScript

Còn Python có điểm tuyệt vời là không cần đóng mở {}, chẳng quan tâm kết thúc ;. Điều này sẽ khiến bạn sống dở chết dở nếu sau này làm việc với không phải Python.

1 Like

Mấy bác nói sao chứ, tôi học js để viết react native, ko hề có kiến thức về html css nhé, bây giờ xài nodejs để viết script làm việc vặt thay vì xài batch file, ko thích python vì nó ko có strict mode (more error-prone) :laughing:

2 Likes

Khi xưa có thể đúng, bây giờ khác rồi. JS đã có thể viết mobile app, server, IoT,vv nên ko biết HTML hay CSS vẫn xài bình thường.

Javascript với ES6, ES7 syntax đã rõ ràng trong sáng hơn rất nhiều. Bạn muốn lập trình web thì vote JS thôi, trước sau gì không học.
Một khóa rất hay dạy về JS và hiểu sâu về nó:

1 Like

chuẩn bác à python dễ học cho người mới bắt đầu cú pháp trong sáng định nghĩa oop rõ ràng mạch lạc

hướng đối tượng của js em thấy chưa rõ ràng cho lắm anh ạ

Mới học mà học JS thì sau khó học ngôn ngữ khác lắm, khá là vất vả.

1 Like

Javascript đang ứng dụng rất rộng, cơ hội công việc khá ổn

Cái này đúng.
Ngày trước mình bắt đầu với VB. Một ngôn ngữ cú pháp rất giống Python. Bước đầu rất dễ dàng và xuôn sẻ.
Rồi đến khi mình thực sự vất vả khi chuyển một ngôn ngữ khác quy củ hơn.
Cái gọi là tư duy lập trình cũng sẽ hình thành có nhiều phần khác nhau với mỗi ngôn ngữ. Nên học ngôn ngữ nào sẽ có kiểu tư duy theo ngôn ngữ đó nên không đồng ý với cái quan điểm học ngôn ngữ nào đó để có tư duy hay làm nền cho ngôn ngữ khác.

3 Likes

Sao không ai vote mạnh Java nhỉ? :laughing:
Lập trình web thì mình vote bạn chọn JavaScript. Học xong có thể học thêm HTML, CSS, Js Framework như JQuery làm front-end. Ngoài ra Js còn đang phát triển mạnh mẽ sang Server Side (back-end) với NodeJS và làm app Cross-platform (React Native cho mobile và Electron cho PC)

Thớt hỏi Python vs JS thì mình trả lời thôi
Chứ mình còn đang muốn thớt học C++ nếu mới bắt đầu lập trình =))

2 Likes

java dài gõ mỏi tay lắm với cả học java sau này thì mình nghĩ chắc làm mỗi web thôi còn sau này androi thì chuyển qua kolin hết

JS front Ruby back :smile: theo mình nghĩ vài năm nữa sẽ hot 2 bạn này :smile: mà mình thì dự đoán thì toàn sai nên cũng chưa biết

1 Like

học python đi sau này các cái phân tích dữ liệu lớn ml toàn dùng em nó thôi vote cho python và c#

Mấy cái đó học Python chỉ là điều kiện cần :smile:

1 Like

Học Java code app Desktop, thư viện, Android, Web cho nó đồng bộ, dễ làm quen. Học Kotlin nếu muốn chuyên sâu Android thôi. Mình vẫn vote Java do nó làm được nhiều việc hơn mà không cần học lại nhiều. Coi tutorial là chiến được rồi
Muốn Kotlin phát triển thì phải mở rộng ra không chỉ làm Android. JetBrain đang có dự định cho Kotlin chạy Native mà không cần phụ thuộc JVM. Để xem thế nào đã

Python là ngôn ngữ lập trình backend (lập trình business, logic phía server)
Javascript là ngôn ngữ frontend, dùng để lập trình xử lí tương tác phía người dùng. Hiện nay Javascript đã có thể dùng để lập trinh phía backend (NodeJS) tuy nhiên mình nghĩ các ngôn ngữ backend như Python, Java EE vẫn ổn định và mạnh mẽ hơn.
Anw, vote học Python :smiley: kèm đó là học HTML, CSS, và basic Javascript đã, đừng đi vào những framework JS như Node, ReactJS hay Angular vội

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?