IT Tuần này có gì mới #4 - 18/10/2019

IT - Tuần này có gì mới là blog mình cập nhật hàng tuần những sự kiện liên quan tới giới công nghệ nói chung và lập trình nói riêng. Mục được chọn là những bài viết mình đã đọc trong tuần từ nhiều nguồn khác nhau và thường được thảo luận sôi nổi, đem lại kiến thức từ nhiều mảng trong lập trình.

Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Thông qua con số

  • 200,000 packages được tải lên PyPi (nơi lưu trữ các mã nguồn miễn phí Python), đồng thời Python cũng đã ra mắt phiên bản 3.8
  • 15,364 ngày là thời gian mà chiếc máy tính trên chiếc tàu vụ trụ Voyager hoạt động liên tục. Xin ngả mũ kính phục NASA
  • $95,706 số tiền trung bình lập trình viên Python nhận được mỗi năm khi làm việc cho những công ty vừa và nhỏ (101-500 nhân viên). Khảo sát được thực hiện tại Seattle, Washington cho những lập trình viên có 0-2 năm kinh nghiệm. Python là ngôn ngữ lập trình có lương trung bình cao nhất trong nhóm các ngôn ngữ được thống kê, tiếp sau là Java ($88,483), C++ ($88,190), Javascript ($87,903)
  • £2.70 số tiền mua 1 miếng bảo vệ màn hình để có thể qua mặt chế độ bảo mật vân tay của Galaxy S10, Samsung nói sẽ có bản sửa lỗi (bằng phần mềm) trong thời gian gần
  • 77,000 neurons thần kinh được mô phỏng bằng 1,000,000 nhân vi xử lý máy tính, cũng để so sánh, con số neuron thần kinh trong bộ não người vào khoảng 100 tỷ
  • $21.9B được người dùng chi cho các sản phẩm phần mềm trên kho ứng dụng Google Play và Apple Store, trong đó WhatsApp giữ vị trí #1, TikTok #2, Messenger #3. Facebook #4 và Instagram is #5
  • 5% - 8% lưu trữ năng lượng trên mỗi đơn vị thể tích đạt được trên pin. Con số này dự kiến sẽ đạt tới giới hạn trong khoảng 10-20 năm tới. Chúng ta vẫn chưa thực sự tìm ra được giải pháp lưu trữ năng lượng tối ưu nhất

Thông tin mới

  • Air Force - Mỹ cuối cùng cũng đã từ bỏ được … ổ đĩa mềm trong hệ thống phóng tên lửa hạt nhân của họ. Nhiều người cho rằng, sự đi sau này của cơ quan quan trọng nhất trong quân đội Mỹ là điều đương nhiên
  • Thảo luận về thái độ và trình độ trên diễn đàn DNH, có vẻ đây là thảo luận không có hồi kết
  • “Bọn trẻ thời nay” kém cỏi hơn thế hệ trước đó, kết quả nghiên cứu hơn 3,000 ông bố bà mẹ cho rằng tụi trẻ kém thông minh, ít đọc sách hơn. Bài viết cũng chỉ ra rằng không chỉ ngày nay mà câu nói “bọn trẻ thời nay” đã xuất hiện cách đây cả ngàn năm

Programming

  • Xin đừng ngáo AI bài viết trên trang Viblio Vietnam
  • Một số kỹ năng (kỹ thuật) giúp bạn nâng cao kỹ năng lập trình, bao gồm một số kỹ thuật mà những lập trình viên chưa đủ kinh nghiệm hay mắc phải như: reactoring code khi không có test (chính xác là unit-tests), sử dụng magic number, hay sử dụng lệnh điều kiện lồng nhau…
  • Laravel ra mắt bản cập nhật Laravel 6.2, điểm nổi bật là có thêm tính năng nhắc lại password
  • DNS hoạt động ra sao?
  • Python ra mắt phiên bản 3.8 với một số cải tiến về tốc độ, một số tính năng mới mà nổi bật nhất là “walrus operator”, đây cũng chính là lý do “chủ yếu” khiến Guido thôi giữ chức BDFL trong cộng đồng Python.
10 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?