Hướng dẫn sử dụng Git và GitHub để quản lý version code căn bản chi tiết

Tên bài học: Thực hành với Git và GitHub căn bản (bài hướng dẫn chi tiết)
Tác giả: Ngô Quang Cường
Video bài học: https://www.youtube.com/watch?v=s0wKN7H75_8
Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVlVTjx6M6PyPHjS6FN-PHg

Bài học liên quan, cần xem trước khi học bài này:
Git cho người mới bắt đầu: youtube.com/watch?v=jYzW_fEoRCk

Bước 1: Tạo một repository mới trên GitHub

Repository này giúp bạn lưu trữ tất cả các file trong dự án của bạn và nó bao gồm cả những lịch sử sửa đổi file.

Bạn truy cập vào đường dẫn github.com/new tạo mới repository với tên là ‘best practices with git and github’. Nếu bạn chưa có tài khoản xin vui lòng đăng ký một tài khoản GitHub tại đường dẫn github.com/join?source=login . Đăng ký tài khoản ở đây luôn dễ dàng.

Bước 2: Clone repository bạn vừa tạo trên GitHub về máy tính của bạn
Mở git bash và chạy lệnh git clone github.com/cuongnq87/best-practices-with-git-and-github.git

Bước 3: Bắt đầu làm việc với Git và Github

Tạo mới một branch có tên là ‘experimental’ và checkout luôn tới branch này sau khi tạo xong: chạy lệnh git checkout -b experimental

Tạo mới một branch có tên là ‘develop’ nhưng không checkout tới branch này khi tạo xong thì các bạn chạy lệnh: git branch develop

Để xem tất cả các branch trên localhost của bạn: git branch

Chuyển qua một branch khác có tên là ‘develop’: git checkout develop

Xem những thay đổi trên một branch hiện tại: git status

Add một file mới có tên index.php tới branch hiện tại: gitt add index.php

Commit những thay đổi trên branch hiện tại: git commit

Làm sạch các commit của bạn, hay còn gọi là gộp nhiều commit thành một commit: git rebase -i master

Lấy code mới nhất từ branch master trên Github về localhost của bạn: git pull origin master

Đẩy những code mới nhất từ branch develop lên branch develop trên github chạy lệnh: git push origin develop:develop

Merge những code mới từ branch develop tới branch experimental: Chuyển qua branch experimental sau đó gõ lệnh git merge develop

Một số lưu ý: Vì dùng command line trên môi trường DOS khó sử dụng trong việc gỡ những đoạn code bị conflic nên mình khuyên các bạn nên sử dụng phần mềm TortoiseGit chạy trên windows, có giao diện UI trực quan rất dễ cho sử dụng.
Các bạn có thể tải phần mềm ở đây: tortoisegit.org/download

Cám ơn các bạn đã xem video của mình, và đừng quên đăng ký kênh của mình cũng như chia sẻ video này lên các trang mạng xã hội.

Chúc các bạn thực hiện thành công !

Thẻ: Git căn bản, quy trình sử dụng git, github căn bản, cách sử dụng github, cách sử dụng git, các câu lệnh git, phần mềm TortoiseGit, cách sử dụng TortoiseGit, git cho người mới bắt đầu, hướng dẫn sử dụng github, hướng dẫn sử dụng git, thực hành với git và github, Hướng dẫn sử dụng Git và Github, Hướng dẫn sử dụng github cơ bản, Cách sử dụng TortoiseGit và Github, Gỡ confic với TortoiseGit, dễ dàng gỡ confic file với TortoiseGit

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?