Học lập trình ở trường

Mong là chọn Swift, toàn bộ phòng lab trang bị iMac Pro.

4 Likes

con này nặng lắm bạn à mik nghĩ dùng tới trình soạn thảo thôi không dùng đến IDE đâu.

1 Like

VSCode khá là nặng, bữa trước cài VSCode 2012 thấy nó dung lượng 5. mấy GiB sợ quá nên bỏ luôn :)))))))

Bây giờ các text editor đang chiếm ưu thế hơn so với IDE khi có thể lập trình được nhiều ngôn ngữ mà không ảnh hưởng quá nhiều đến dung lượng và hiêu suất, mấy cái extension hay plugin cho cái text editor cũng đã buff khá nhiều cho nó rồi. Bây giờ đang sử dụng Neovim với mấy cái Vim plugin đi kèm sau khi bỏ Atom.

4 Likes

mình thì sài vs code thấy nó nhẹ nhưng code c++ thì dùng ide online thôi biếng tải dev c++ hay cái codeblock gì gì đó

2 Likes

VSCode khác Visual Studio nha :V :V :V VS code cao lắm 1GB thôi mà gì lên 5gb dữ vậy :scream:

2 Likes

Đây thì ngược lại, cực kì hiếm khi sài IDE Online nhưng lại thích dùng các text editor dạng phần mềm. :))))

Lộn :))))) À mà dù gì thì VSCode cũng nặng hơn nhiều so với các text editor phần lớn là do nó được build trên Electron.

2 Likes

nó nặng nhưng nó đầy đủ chức năng :pleading_face: à mà có xài ssd ko, ko biết VScode chạy ì ạch là do hdd hay do cpu yếu??

3 Likes

Mình nghĩ một cái Neovim hoặc Vim với mấy plugins dung lượng nhỏ bé tẹo và cái vim-plug để quản lý plugins cũng đủ chấp VSCode rồi :))))) View file có NERDTree, Autocomplete có Deoplete(Đang dùng) hoặc COC hoặc YCM(YouCompleteMe), tìm file, chỉnh sửa file type các kiểu đã có FZF (Fuzzy Finder), Auto pair mấy cái đóng ngoặc mở ngoặc đã có Auto-pair, tìm lỗi syntax có ALE rồi, nói chung mấy cái Vim plugins nó bá và nhiều lắm, có khi còn hơn VSCode :))))) Còn chưa kể đến Vim script, rất tiện dụng cho việc build plugins và setting cho Vim hoặc Neovim.

Nếu muốn tìm hiểu thêm thì cứ ghé thăm trang web này

5 Likes

VScode dùng code Android thay cho Android Studio được luôn nè. So với AS thì nó nhẹ hơn mấy phần :pleading_face: Bấm F5 cái nó kêu chọn máy ảo rồi chạy máy ảo đó hot reload gì được luôn mới ghê :no_mouth:

5 Likes

Mình không có ý gì đâu, nhưng mọi người đang bàn luận hơi xa chủ đề chính rồi đó. image

8 Likes

Nghe nói dùng Vim có thể code mà không cần chuột, nếu thành thục thì thậm chí còn có thể gõ với tốc độ bàn thờ, để bữa nào thử phát.

6 Likes

Cho dù trên trường có dạy ngôn ngữ gì đi chăng nữa thì code của cả giáo viên lẫn học sinh vẫn xấu hơn con ma le :joy:.

Quanh đi quẩn lại mới chỉ thấy Python và C++ là được đề xuất, vẫn chưa thấy gương mặt nào mới xuất hiện. Mình chưa biết có nên đề xuất Object Pascal không.
Ưu điểm:

  • Giống như Pascal nhưng được bổ sung thêm OOP nên chẳng cần phải dạy lại từ đầu, chỉ cần học thêm OOP là đủ.
  • Được các phần mềm dùng để lập trình Pascal trên trường như Free Pascal, Turbo Pascal hỗ trợ.

Nhược điểm:

  • Cú pháp khai báo class các thứ hơi dài dòng :V.
  • Kém phổ biến hơn C++, Python nhiều.
5 Likes

Mình nghĩ ra 2 ngôn ngữ khác là Rust và Go (hay Golang) nhưng không biết có sao không. 2 ngôn ngữ này không phổ biến ở Việt Nam. Dù cùng lấy cảm hứng từ cả C và C++ nhưng Rust và Go khá khác biệt:

  • Rust:
    Điểm mạnh:
    • Compile tốc độ bàn thờ, là programming language nhanh thứ 2 ( chỉ sau Assembly )
    • Chống được nhiều lỗi, bug như segfault,data race,…
    • Khai báo lỗi hiệu quả, chỉ dẫn hẳn cho bạn cách fix lỗi
    • Có thể dùng cho mọi mục đích: Xây OS, phần mềm, Emulator cũng đều được
    • Không cần GC (Garbage Collector)
    • Syntax có nhiều điểm giống so với các ngôn ngữ phổ biến hiện nay
      Điểm yếu:
    • Syntax không được đẹp cho lắm, có thể gây trở ngại cho nhiều người

Bên lề 1 chút, Rust từng là ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất suốt 4 năm liền bởi người dùng StackOverflow bình chọn.

  • Go
    Điểm mạnh:
    • Compile tốc độ nhanh
    • Syntax na ná C, nên không gây nhiều trở ngại
    • Được chống lưng bởi ông lớn Google
    • Nhẹ và gọn
    • Có GC
      Điểm yếu:
    • Mới chỉ nổi gần đây ( Go được develop từ năm 2007, già hơn Rust đến những 8 năm nhưng mãi đến bây giờ mới nổi lên )
    • Libs của Go còn khá nghèo nàn số với Crates của Rust hay PIP của Python

Với những điểm yếu và mạnh mà mình có và thu thập được từ trên web, mình nghĩ rằng Golang sẽ phù hợp hơn so với Rust cho việc dạy học bởi sự đơn giản, dễ sử dụng của nó.

Theo mình thì chẳng có trường nào ở Việt Nam chọn Rust hay Golang đâu, trường nước ngoài thì may ra. Mỗi trường khi chọn một ngôn ngữ lập trình mới cũng chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài của ngôn ngữ đó thôi, họ thường ưu tiên những ngôn ngữ có cú pháp ngắn gọn, đơn giản, dễ dạy học phổ biến cả trong nước lẫn ngoài và đặc biệt là đã có sẵn tài liệu tiếng Việt vì chẳng có trường nào đủ rảnh để dịch tài liệu tiếng Anh, và có dịch thì cũng chưa chắc đã dịch đúng. Mấy cái ở bên trong như GC hay hiệu năng thì thường chẳng có trường nào quan tâm, lập trình cũng chỉ là một môn dạy các kiến thức về lập trình cơ bản bên cạnh Toán, Lí, Văn, Sử,… Ví dụ như Python, một ngôn ngữ khá chậm chạp về khoản hiệu năng nhưng do có cú pháp đơn giản, có tài liệu tiếng Việt, dễ dạy học và nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước nên vẫn có nhiều trường chọn.

7 Likes

Mặc dù có nhiều thông tin không chính xác lắm trong phần của bạn những mình sẽ chỉ nói về khả năng ứng dụng nó vào dạy học.

  • Ở cả 2 ngôn ngữ này đều ít tài liệu tiếng việt, không có môi trường lập trình quen thuộc đối với phần lớn giáo viên. Việc đào tạo giáo viên sẽ … (rùng mình)
  • Những ưu điểm của cả 2 ngôn ngữ này đều không có ý nghĩa nhiều trong việc giảng dạy THPT, Không ai quan tâm đến tốc độ compile, đến OOP/FP, GC, Threading, … Người ta chỉ quan tâm nó là 1 ngôn ngữ phổ biến, biểu diễn được thuật toán, làm được project bằng cách dễ nhất (nếu STEM) giống Python là ok.

Về giảng dạy cấp trên, Go đã được làm sẵn Gần như mọi thứ nên ý nghĩa giảng dạy theo mình chỉ để dạy việc là chính. Rust thì là ngôn ngữ với các luật giúp LTV viết phần mềm an toàn (thựa ra là nhiều hơn thế), nên được chú ý ở những lớp lập trình hệ thống, an toàn trong lập trình nhiều hơn, ở Stanford thấy cũng có dạy thử Rust rồi nhưng chưa biết có dạy đại trà không :>>

8 Likes

Bây giờ tự dưng mình đang có ý định đề xuất C# làm ngôn ngữ lập trình cho học tập. Bởi C# cũng phổ biến không kém gì C++ và Python, tài liệu học C# Tiếng Việt không phải hàng hiếm nên cũng là 1 ứng cử viên tiềm năng.

5 Likes

Ngẫm ra thì học để cho biết là có cái môn lập trình thôi. Nên cũng không có gì quá quan trọng. Chắc nó cũng được liệt vào hàng môn phụ.
Mà thực ra cũng không phải ai cũng thích. Chỉ có một số nghĩ là môn hay và cần phải có thôi.

5 Likes

Giống thằng bạn code cpp của t.chắc vs code chỉ fe là ngon thôi

Nó làm bằng electron nên khi run mang theo đống lib và framework

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?