Học lập trình ở trường

Mình đang k biết sao lại không dậy Office để sau lên thuyết trình còn biết làm Powerpoint chứ học lập trình với kiểu cưỡi ngựa xem hoa có để làm gì đâu :joy:

Mình biết là ở các lớp dưới có dậy word/excel các kiểu rồi, nhưng mà không có tính thực tế thì phải, mình không nhớ xưa bản thân mình học kiểu gì nữa, nhưng lên ĐH không có nhiều kiến thức về powerpoint để làm thuyết trình.

5 Likes

Powerpoint t nhớ có học rồi https://www.youtube.com/watch?v=0-Ccl4Dhjvw
Cơ mà cũng học cưỡi ngựa xem hoa thôi :)), ai ko đụng nhiều cũng quên à.
Lớp 12 còn học cả Microsoft Access :))

4 Likes

Thì đúng là k đụng nhiều là quên, đến coder viết code còn quên là mình viết gì sau mấy tháng nữa mà :smiley:

Ý mình ở đây là dậy mấy cái phần đa các bạn sẽ dùng sau này, mình tin là powerpoint sẽ được dùng hầu hết trên ĐH, không như là Python/C. Ngoài powerpoint thì excel cũng khá cần, tạo danh sách lớp chẳng hạn :smiley:

Hiện tại trong đầu mình vẫn thấy Office vẫn hơn là Lập trình. Nếu định dạy theo hướng 4.0 thì nên dậy từ lớp dưới, có hệ thống, đừng nhét vào cuối cấp rồi lại cưỡi ngựa xem hoa, để các cháu tập trung thi ĐH thì hơn :smiley:

7 Likes

Tôi nghĩ nếu có chắc là Python đấy.
Vừa đang là trend mà mà lại không phải đau đầu nhiều khi dạy khi học ::)).
Thầy cô ở ĐH nhiều khi còn không phân biệt được C, C++ thì cũng không mong chờ lắm ở phổ thông @@.

7 Likes

Ở cấp 3 thì môn tin học thường là để dạy tư duy và giới thiệu về lập trình. Thế nên mình nghĩ Python sẽ là ngôn ngữ tốt nhất, việc phổ cập cho giáo viên sẽ dễ dàng hơn và dạy học sinh dễ hiểu hơn. Nhờ đó thì học sinh sẽ học được cách một chương trình vận hành, các cấu trúc và lệnh cơ bản cũng như tư duy cơ bản khi lập trình.

Còn C++ mình nghĩ không hợp lý. C++ chặt chẽ và phức tạp hơn nên sẽ tốn thời gian học cú pháp hơn. Và dạy C++ thì mình thấy chẳng khác gì Pascal cả, về cơ bản thì cùng cấu trúc và chỉ khác syntax. Nói rằng Pascal sau này chẳng ai dùng thì mình nghĩ là với lượng kiến thức C++ học ở cấp 3, sau này kiểu gì bạn cũng phải học lại từ đầu thôi. Và hơn nữa không phải ai cũng sẽ dùng C++ sau này.

7 Likes

Em nghĩ là Python hợp hơn vì Python sẽ dễ học hơn với là sau này thì nó chắc cũng sẽ phổ biến hơn

4 Likes

python đa dạng hơn c++ rất nhiều nên bộ giáo dục cho học sinh dùng py mik nghĩ thế

Thư viện Python hơi bị nhiều C và C++ đấy :smiley: đa dạng là đa dạng thế nào.

10 Likes

Mọi ngôn ngữ bậc cao hiện nay đều từ C/C++ mà ra.
Python thì hiện nay do nó đang phổ biến và có dạng cú pháp đặt biệt, vừa gọn, vừa khác biệt so với nhiều ngôn ngữ khác.

Nói gì thì nói, không thể bỏ qua C/C++ vì nó là nền tảng. Thuần thục nó thì sẽ tối ưu được rất nhiều thứ. Bộ nhớ và hiệu suất.

8 Likes

Môn tin học ở trường phổ thông sau nhiều năm án binh bất động, tụt hậu so với thời đại, giờ cũng đang “nóng nòng” lên đường cùng thế giới.

5 Likes

Bà con bình loạn sôi nổi nhỉ!

Xin hỏi ở đây có ai ở Bộ Giáo Dục không? Hoặc ai đó có thể ảnh hưởng/tác động tới chuyện thiết kế/triển khai chương trình giảng dạy môn Tin học ở trường không?

:slight_smile:

4 Likes

python hình như được áp dụng nhiều lĩnh vực hơn như Ai,sever,game,blockchain,bigdata…vv mình nghĩ như thế mình cũng ko rành về c++ nên chả biết đâu nói theo quan điểm thôi :hugs:

2 Likes

@sayori vậy thì mình bàn luận về vấn đề này cũng có thay đổi được gì đâu ?

Bàn luận có thay đổi đó. Việc Python được đưa vào chương trình đào tạo là ví dụ thực tế luôn.

Các lý do mình thấy ở các bạn bắt đầu luyện CP, đa số là học sinh, sinh viên:

  • Tốn thời gian để học C++
  • Python không chặt chẽ kiểu dữ liệu, đặt tuỳ tiện, thích hợp cho code giải thuật trong thời gian ngắn.
  • Học luôn các thư viện Machine Learning và Data Science.
8 Likes

Mọi người hãy nên nhớ là topic này không phải là về C++ và Python ai “xịn” hơn, mà là về giáo dục lập trình cấp THPT đại trà.

Đa số học sinh không tham gia CP. Đa số học sinh không hứng thú và không biết đến lập trình. Thế nên việc giới thiệu về lập trình và cách vận hành của một chương trình sao cho dễ hiểu nhất chính là mục tiêu cần hướng tới ở đây.

Và với mục tiêu đó, cá nhân mình nhận thấy Python sẽ thích hợp hơn.

Còn về việc sử dụng đa dạng sau này thì như mình nói ở trên, sau này khi sử dụng, đằng nào bạn cũng phải học lại từ đầu thôi.

5 Likes

Dùng Vs code để chạy đc mà nhỉ.Thích chơi lớn thì visual studio luôn

3 Likes

Mình đã sử dụng VS Code cho code C++ rồi thế nhưng không hiểu vì lí do gì mà GDB Debugger của VS Code bị lỗi nên bỏ luôn, compile file C++ thông qua gcc cho dễ. :)))

2 Likes

Compile c++ phải dùng g++ chứ ?

5 Likes

Việc thay đổi ngôn ngữ lập trình dạy ở trường mà theo kiểu đồng bộ “chiếu chỉ giáng xuống” từ Bộ Giáo dục như hiện nay là rất rắc rối bởi lý do là phải gần như đào tạo/ tập huấn/ huấn luyện lại đội ngũ giáo viên dạy môn tinh học/ lập trình đó. Từ đó, sẽ tốn một khoản ngân sách khổng lồ, thời gian cũng tốn, giấy mực báo chí cũng ùm bà xèng cả lên,… blah blah blah.

Còn bác nào nói tự giáo viên họ phải thế nọ thế kia để tự nâng cấp mà dạy được ngôn ngữ lập trình mới (khác Pascal) thì hoá ra chưa làm trong ngành giáo dục nên không hiểu thế nào. Muốn như vậy cũng được, vậy thì Bộ Giáo dục phải từ bỏ một số quyền của mình, để cho các trường tự bơi, và trường tự bơi thì rất dễ dẫn đến mỗi trường bơi mỗi kiểu thì không ai dám chắc trường nào dạy ngôn ngữ gì.

Túm lại vấn đề ở đây tin học ở trường học (không tính mấy trường chuyên/ lớp chọn) đang là môn học gây lúng túng cho rất nhiều nền giáo dục trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam. Phụ huynh không muốn con học nhiều trên máy tính, lo sợ chúng chơi game hoặc dính vào tệ nạn, biến thành tội phạm quốc tế (các kiểu con đà điểu) :smiley: Lập trình lại là cái phần lớn phụ huynh dốt đặc, khó biết con làm gì để mà kiểm soát. Phụ huynh nhìn thấy màn hình toàn những “mật mã Da Vinci” thì nói thật, ngay cả bố mẹ làm hacker từng tham gia DefCon mà thấy con mình ngồi hý hoáy với mớ code cũng hãi chứ đừng nói phụ huynh bình thường.

6 Likes

gcc bao gồm cả g++ nữa mà.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?