Định hướng cho việc học CNTT ở trường ĐH không chuyên

Chào mọi người, em hiện đang là sinh viên năm I trường đại học sư phạm TPHCM bên hệ cử nhân công nghệ thông tin. Em thấy hầu hết mọi người trên diễn đàn đều từ đh KHTN , BK và CNTT là chủ yếu. Em thấy hơi lo lắng về vấn đề việc làm sau này với bằng đh của trường em. Em biết là trường em không chuyên gì về CNTT nên em cũng đang nỗ lực hết mình để bù lại việc học trong trường không đúng chuyên ngành. Nhưng em sợ 1 điều rằng khi sau này đi phỏng vấn em sẽ gặp khó khăn khi cầm trên tay bằng của trường không dính dáng 1 tí gì tới ngành CNTT. Hầu hết các anh chị học tốt đều được giữ ở lại trường làm việc, nhưng em hoàn toàn không muốn như vậy. Em hy vọng có a/c nào đã học các trường khác ngoài 3 trường top em nói ở trên cho em một lời khuyên với ạ. Em cám ơn nhiều lắm. :persevere:
P/s: không phải em chê bằng trường đh sư phạm nhưng nếu lấy bằng đh sp về CNTT thì em cũng thấy hơi lo ạ.

3 Likes

Không có vấn đề gì đâu @B_ng_B, anh biết rất nhiều bạn không học 3 trường KHTN, BK, CNTT mà vẫn rất giỏi. Thậm chí cũng không ít bạn không học CNTT mà giỏi hơn người học CNTT. Như anh đi làm mấy năm rồi vẫn phải nghiên mình kính nể.

Chủ yếu là do mình chịu khó học và biết phương pháp học hiệu quả thì không có gì phải sợ.

À, mà em muốn đổi tên không :frowning: thanh BungBu chẳng hạn, hay MaBu :smiley:

10 Likes

vấn đề này bạn không cần phải lo. dù bạn khoa cntt dh Nông lâm đi chăng nữa thì cũng vậy thôi @@ thay vì bi quan thì bạn nên lạc quan và tự tin hơn để hướng về tương lai. Cố gắng nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm có giá trị khi còn là SV, những sản phẩm đấy còn quan trọng hơn tấm bằng ĐH (hơi quá chút xíu). Như bạn đã biết, với tấm bằng ĐH thì bạn chỉ mới lọt qua vòng “gửi xe” mà thôi, và chỗ để xe tốt hay không thì tùy vào khả năng dắt xe và chọn vị trí của bạn =)))))))

Một sv năm 2 đã nói như vậy :joy:

6 Likes

Dạ nếu anh không phiền thì giúp em thành MaBu nha. Em cũng bám sát những gì trên trường dạy đồng thời cũng có tìm hiểu thêm tài liệu bên ngoài khá nhiều vì kiến thức trong đại học so với lượng kiến thức bên ngoài là khá ít. Nhưng em sợ mình đi lan man không có định hướng sẽ làm em đi lạc và mất thời gian vì em tự nghiên cứu ở nhà là chủ yếu. Có một số bạn em thì có điều kiện đi học thêm Kỹ Thuật Lập Trình bên ngoài, người ta học theo giáo trình, thứ tự không đi lan man những cái không thực sự cần thiết. Em thích ngồi code (viết mấy chương trình game nhỏ nhỏ) nhưng thời gian đi học trên trường và học những môn đại cương làm cho em mệt lã người và không còn sức để gõ code nữa. Đôi lúc em cũng muốn buông hết mấy môn đó ngồi gõ code nhưng nghĩ đi nghĩ lại hồi cũng phải lấy ra học vì tấm bằng. :grin:

3 Likes

Hello MaBu :smile:

Em có thể hỏi ở diễn đàn mình nếu em không chắc là mình đi đúng hướng hay không.

Anh nghĩ không cần thiết, mình lớn rồi chứ có phải học trò mẫu giáo đâu mà cần phải có người kèm cặp.

Học bằng thực hành, học nhóm, tạo nhóm làm sản phẩm thì tốt. Nhưng đi học thêm, là sai.

Cố gắng, đã thi được rồi thì phải ráng ra được trường có bằng.

4 Likes

Dạ em cám ơn a. Em đã hiểu cần phải làm gì. :smiley:

1 Like

Làm gì thì làm chứ nợ môn nhiều quá là hơi mệt uk nghen.

1 Like

CNTT lấy điểm thấp muk sao vừa rồi không thi vào vậy. Muk CNTT được cái label thôi bạn ơi. Mình đang học nek, chỉ được cái là cho đề khó để sinh viên rớt nhiều thôi.

Cứ dành thời gian để học thôi :smile: cảm thấy mình bận rộn, thức khuya thức hôm là ổn… đúng chuẩn sv CNTT
Sợ lang mang thì cứ học ở DNH nè… cuối cùng cũng tìm ra chân lý thôi

4 Likes

Không biết vào chuyên ngành thế nào chứ giờ mấy ông thấy dạy dở quá :((

Ặc ặc, thầy dạy gì mà dở? Anh nghĩ hầu hết các thầy cô đều dạy tốt, có thể kiến thức mới chăng?

1 Like

Em đang học Mạch điện tử anh ạ, thầy ra lớp ngồi đọc sờ lai rồi về, vẫn biết là sinh viên phải tự nghiên cứu nhưng mà tâm lý là thấy thế bảo “Thầy dạy dở” …:slight_smile:

Đành chấp nhận vận, mình cố gắng đọc từ sách hoặc slide nhé. Có thời gian anh sẽ làm thêm một series về cách đọc sách.

6 Likes

ok anh, e đang cố gắng thi môn này qua để tập trung vào cày cuốc tiếp :smile:

@MaBu:

  1. Khi bạn đã tốt nghiệp đi làm, chẳng ai còn quan tâm bạn đã từng học ĐH nào ( cũng giống như bạn đã tốt nghiệp đh, chả còn ai quan tâm hồi đó bạn thi đh bao nhiêu, điểm tốt nghiệp loại gì, học trường c3 chuyên, lớp chọn nào v…v… ) Cái mà họ quan tâm là bạn từng làm ở đâu, và trình độ bạn như thế nào.

  2. 1 trong những phương pháp học là chấp nhận fail ( việc đi lạc của bạn ), khi bạn fail là lúc bạn sẽ học được nhiều và ghi nhớ lâu hơn. Con đường của bạn là do tự bạn quyết định, chắc gì những con đường người khác chỉ bạn là tốt cho bạn nhất :smile:

  3. Có một số bạn em thì có điều kiện đi học thêm Kỹ Thuật Lập Trình bên ngoài, người ta học theo giáo trình, thứ tự không đi lan man những cái không thực sự cần thiết.

Lời khuyên cuối cùng dành cho em là cái đầu tiên em cần học là “Tự học”, tiếp theo là tiếng Anh, em sẽ tiến được xa hơn trong ngành.

7 Likes

cám ơn anh nhìu :smiley: có mấy a DNH an ủi thấy phấn chấn trở lại

2 Likes

cho e hỏi a học ngành CNTT ở DH Sp thấy ổn ko ạ

1 Like

h sao rồi anh, ở DH Sp thấy ổn ko anh???

Xin chào các bạn,
Mình là OP của topic này, sau 4 năm mình học đại học và hiện giờ đang đi làm Java Dev được 1 năm. Bây giờ mình quay lại topic này và đọc lại những lời khuyên của các anh thì quả thật không sai 1 tí tẹo nào. Bản thân mình cảm thấy việc học trong trường nào chỉ quyết định 10% trong con đường sự nghiệp của mình, 90% còn lại là nỗ lực của bản thân. Bởi nên bạn đừng quá lo lắng khi mình ko đậu vào trường tốt. Trong tgian còn ngồi trên ghế nhà trường phần lớn mình tự học trên internet, tài liệu không bao giờ thiếu, đồng thời đi học đầy đủ để nghe những kinh nghiệm quý giá của thầy cô, bạn bè. Trong ĐHSP thật sự có nhiều anh/chị/bạn rất rất giỏi và mình cảm thấy rất ngưỡng mộ và có nhiều thứ để mình học hỏi. Thầy cô trong Khoa cũng tạo điều kiện cho bạn nếu biết bạn đã đi làm. Đây là một vài ý kiến mà mình là người đã trải qua và muốn chia sẻ lại với các bạn. Hy vọng giúp ích cho những bạn chưa cảm thấy tin tưởng vào trường của mình. Thân. :grin:

14 Likes

A post was split to a new topic: Xin tư vấn cách học ngành CNTT

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?