Chia sẻ kinh nghiệm học Java

chào các anh chị , e là newbine, e muốn học về java, anh chị có thể chia sẽ cho e biết là trc khi học java ta phải học tốt những gì? cơ hội nghề nghiệp như thế nào dc k ạ?

2 Likes

Bạn đã có từng học qua ngôn ngữ nào chưa . Nếu chưa thì bạn nên tìm hiểu các khái niệm cơ bản về lập trình trước đã. Ví dụ:
+Biến ,hằng là gì?
+Kiểu dữ liệu là gì ?
+Các toán tử …

Sau đó học đến lập trình hướng đối tượng . Hiểu được các khái niệm về lập trình hướng đối tượng OOP.
Ví dụ: Object là gì ? Class là gì ? Method là gì ,Các tính chất hướng lập trình đối tượng …

Chúc bạn học tốt .

3 Likes

Chuẩn bị tâm lý thật tốt.
Chấp nhận khó khăn.
Không nản.
Vượt qua.
Việc làm thì mình giỏi mình đam mê thì không lo thiếu :grin::grin::grin:
Còn về ngôn ngữ java thì …
@conan4582 kìa :grinning::grinning::grinning:

3 Likes

Bạn có nền tảng lập trình chưa?

  • Chưa. Thì nên bắt đầu học C/C++ để có được nền tảng và tư duy lập trình. Vì C/C++ là ngôn ngữ tốt nhất cho người mới bắt đầu link học C/C++
    Nhớ là kiếm bài tập trên mạng làm thêm thật thật nhiều sau mỗi video để nắm vững kiến thức nhé. Cố gắng học từ từ nắm chắc cơ bản chứ đừng học vội không có ích gì đâu

  • Có rồi. Thì làm quen các câu lệnh, toán tử, điều kiện,…của java (hầu như là ngôn ngữ nào cũng tương đối giống nhau về phần này). Sau đó chuyển sang học Hướng đối tượng(cái này hơi khó nếu bạn bắt đầu mà k có người hướng dẫn :sweat_smile:)

1 Like

Mình nghĩ học Java luôn cũng đâu có sao nhỉ :smiley:
Vẫn được mà :smiley:
Còn về việc làm bài tập thì [quote=“huyenthoai, post:4, topic:22416”]
kiếm bài tập trên mạng làm thêm thật thật nhiều
[/quote]

Phần này quan trọng mình hiểu bản chất của nó là sẽ giải quyết được nhiều bài tập. Nhiều khi làm nhiều nhưng chưa chắc hiểu :sweat_smile:

(Ý kiến cá nhân thôi ạ)

1 Like

Muốn học Java thì bạn phải chuẩn bị những thứ sau đây

  • Căn bản lập trình
    Đây là cái móng rất cần thiết, một khi bạn xây được cái móng này thì thôi rồi, ngôn ngữ nào cũng láng tóng tất. Bạn có thể học nhanh căn bản lập trình qua bài list
    Fastest way to learn basic of Programming [P2]
    Fastest way to learn basic of Programming [P1]
    Fastest way to learn basic of OOP [P3]
  • Nền C
    vì Java hay C#, C++ đều là ngôn ngữ ít nhiều cũng quan hệ họ hàng, cùng cha khác ông ngoại vs C nên biết một chút C như syntax, grammar,… thì sẽ thuật lợi hơn cho bạn
  • Căn bản Hướng Đối Tượng
    Java là ngôn ngữ hướng đối tượng nên cái đầu của bạn cũng phải suy nghĩ theo hướng đối tượng thì mới ăn nằm vs nó được. Một khi bạn biết được OOP rồi thì 80% ngôn ngữ lập trình nằm trong tay bạn và nếu chán Java -> C++,C#,PHP,Ruby,… cũng chẳng sao cả
  • Oppa… JavaStyle
    Sau khi cày cuốc vs nó quen rồi, muốn advance hay become senior thì buộc bạn phải biết các qui tắc của Java và OOP (VD: dùng get,set,…)
  • Xem video và tài liệu
    Bạn down tài liệu Java tại đây: Share sách cho các bạn [C/C++, Java]
    và vừa học vừa code, vừa xem thêm thực hành của study and share:
    https://www.youtube.com/channel/UCoFMyShmCBOwYQnFk69YUIg

vậy thôi. có gì khó hiểu thì up lên đây, anh em sẽ giup bạn hết sức mình ^^

8 Likes

học kiểu này có nhược điểm:

  • Dễ gây khó hiểu, cá nhân, không liên kết với nhau (hầu như những bài tập chủ yếu là toán và không liên quan nhiều vs nhau và chỉ làm 1 nhiệm vụ), không có kinh nghiệm làm việc thực tế (sau này ra trường khó đi làm).
    Nếu mở một project rồi tự làm thì
    +Có sản phẩm cá nhân, tự do không bị gò bó trong đề bài
    +Hiệu qủa học cao hơn so vì trong lúc làm sẽ tìm ra được nhiều thứ hay ho khác
    +Có kinh nghiệm làm việc thực tế, biết các bug runtime chứ không chỉ complile, có kinh nghiệm fixbug, tìm bug, cải tiến thuật toán chương trình, các phần của app yêu cầu liên kết
    +Mang tính cộng đồng vì nếu app của bạn là Open source thì mọi người có thể cho ý kiến, fix lỗi thì học nhanh càng nhanh

Mình thì học theo Project, còn bạn thì sao? ^^

Tất nhiên là đâu có sao nhưng ý mình là C/C++ là ngôn ngữ tốt nhất(mình không đủ kiến thức để giải thích tại sao nó tốt nhưng dường như tất cả các trường ĐH đều bắt đầu dạy = C/C++) cho người mới bắt đầu (nếu nắm được bản chất của nó thì học sang ngôn ngữ khác dễ hơn nhiều).[quote=“TheSky, post:5, topic:22416”]
Nhiều khi làm nhiều nhưng chưa chắc hiểu
[/quote]

Còn tuỳ cách học mỗi người nhưng mình nghĩ làm bài tập là cách tốt nhất để nắm được kiến thức vì khi làm mình mới biết mình không biết chỗ nào để hỏi người khác, làm thêm thật thật nhiều ở đây mình nhấn mạnh làm tới khi hiểu dc bản chất của cái gì đó chứ không phải làm 1 cách mù quáng

2 Likes

Bạn ấy là người mới bắt đầu mà phải học những cái cơ bản trước bằng cách là học lý thuyết và áp dụng thực hành(làm bài tập)

Bạn ấy chưa có nền tảng gì hết mà sau làm việc thực tế để lấy kinh nghiệm

Cái này chỉ áp dụng cho những bạn đã nắm vững kiến thức nền tảng thôi bạn à

2 Likes

em đang là con số 0, và e mong a tư vấn cho e về lộ trình cũng như hướng học dk java ạ. em cám ơn anh conan4582

mail em là [email protected] mong a giúp đỡ ạ

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?