Chia sẻ cách bạn tự học English

Mình thấy có nhiều bạn muốn học tiếng Anh nhưng không hiệu quả. Nếu các bạn đã tự học hiệu quả thì chia sẻ lại cách mình học nhé.

Chia sẻ theo trình tự: Trình độ trước khi bắt đầu, khi thử cách học xyz, và sau khi học thì như thế nào?

Note: Khả năng tiếng Anh trước và sau khi học không cần chênh lệch quá nhiều, chỉ cần có tiến bộ hoặc dấu hiệu tiến bộ là được.

22 Likes

Học nói trước, nói tốt thì các phần khác sẽ tiến bộ theo; còn ngược lại thì không.

Phương pháp tốt nhất: Shadowing

10 Likes

Giống như bạn @laptrinhio nói, học nói, nghe trước thì sau khi ổn thì mới học đọc viết. Đó là theo quy luật tự nhiên. Ví dụ đơn giản là ở VN ta có người Việt gốc Hoa nhưng đại đa số họ nói rành cả tiếng Việt lẫn Hoa. Bởi vì họ học nói, nghe cả 2 ngôn ngữ từ nhỏ. Sau khi lớn lên thì họ bắt đầu học viết, đọc.

6 Likes

Từ vựng rất quan trọng, nhớ được càng nhiều càng tốt, mà để nhớ được nhiều thì phải siêng tra từ điển, một từ vựng được tra càng nhiều lần thì sẽ nhớ càng lâu. Khi mới biết từ vựng nào mới thì nên nghĩ ra trong đầu 1 câu nào đó có từ đó. Vd gặp từ laptop thì hãy liên tưởng đến những câu “this is my laptop, my laptop is…” và tự kỷ nói câu đó một mình. Đó là cách nhớ từ vựng+phát triển kỹ năng nói và phát âm. Khi vốn từ vựng, nói và phát âm đã chuẩn thì kỹ năng nghe và đọc sẽ dễ dàng hơn :smile:

4 Likes

Trước giờ chỉ tập đọc tài liệu Tiếng Anh, chẳng có gì tiến bộ. Chỉ được cái nhìn vô tiếng anh không bị sợ nữa :dizzy_face:

7 Likes

Mình thì học tiếng Anh theo phương pháp Input thấy khá hiệu quả, các bạn thử áp dụng xem có phù hợp không? Học tiếng Anh hiệu quả bằng phương pháp Input

10 Likes

học từ vựng và ngữ pháp tốt thì sau này học gì cũng dễ :<

3 Likes

Làm sao để học nói hiệu quả anh?

Anh có thể cho thêm thông tin được không?

3 Likes

http://www.quora.com/How-effective-is-the-shadowing-technique-to-learn-languages

19 Likes

Trước tiên phải học từ vựng trước đúng không mọi người. Tập đọc dịch các đoạn văn đã phải k ạ. :disappointed_relieved:

Em thì xem phim phụ đề tiếng anh, đọc truyện tiếng anh, chơi game và đọc tài liệu tiếng anh nên kỹ năng đọc hiểu và từ vựng khá ổn nhưng kỹ năng nói thì ọe lắm :cry:

2 Likes

Mình học theo quyển “Cách học tiếng anh thần kỳ” của Doremon-nobita.

Kết quả: Sau 3 tháng, ngày 2 - 3 tiếng nghe và nói liên tục theo giáo trình, mình đã nhận ra:
Ưu điểm:

  • Từ không nghe đc từ tiếng anh nào ==> Đã có thể nghe khá rõ, đã nghe được các video clip, các khóa học học bằng tiếng Anh.
  • Từ không phát âm chuẩn đc mấy từ, mặc dù trc h đi thi tiếng Anh vẫn đc điểm khá cao ==> Đã biết cách phát âm ntn cho chuẩn, mặc dù vẫn chưa thể nói chuẩn và nhanh đc vì thời gian luyện ngắn.
  • Không mất 1 đồng tiền nào hết. Tất cả những thứ cần thiết đều download được. Quan trọng là sự quyết tâm thôi.

Nhược điểm:

  • Cần sự kiên trì, bền bỉ rất cao, không phải ai cũng bỏ ra vài tiếng HẰNG NGÀY để học đc. Chỉ cần bỏ 1 ngày cũng không được. Để hiểu rõ hơn mọi người có thể đọc trong Ebook. Mình cũng chỉ theo đc có 3 tháng thì phải, cơ mà h đang học lại rồi.
  • Nếu bạn học để đi thi lấy bằng, lấy điểm thì đây ko phải cách học dành cho bạn. Vì phải sau 1 - 1.5 năm mới học đc ngữ pháp chuẩn.
7 Likes

Quyển này đọc ở đâu vậy nhỉ :smile: Nghe có vẻ hay. Phải cái này không?

http://www.cachhoctienganhthanky.org/cach-hoc-tieng-anh-than-ky/cach-hoc-tieng-anh-than-ky-lich-su-ra-doi-phan-1/

4 Likes

Khi nào phải nghiên cứu phương pháp shadowing của anh @laptrinhio mới được :smiley:

Mà chẳng hiểu tại sao học sinh toàn bị bắt học kiểu ngược đời thế nhỉ, trong khi các chuyên gia khuyên là học nghe nói trước thì lại cứ phải lao đầu vào ngữ pháp đọc viết để kiếm cái bằng /chứng chỉ

2 Likes

Em đã down tài liệu Effortless English (tiếng anh thần kỳ) về nhưng phải thú thực với a là e mới học được 1 vài bài trong đó, vì e rất lười :joy:

Trích 1 đoạn trong ebook:

Phần 5: Lịch học cơ bản cho người mới bắt đầu
-Mỗi ngày 4 giờ
-Thời gian: 2 năm là hoàn thành

đọc đến đây là đã nản :sob:

4 Likes

Theo em nghĩ mình học phát âm chuẩn từng âm một trước rồi mới học nói và nghe. Khi thành thạo rồi mới học ngữ pháp

3 Likes

Làm sao học phát âm chuẩn trong khi chưa học nói và nghe? Cứ tưởng tượng con nít học nói như thế nào mình làm lại y như vậy là được.

Trước hết là con nít sẽ nghe, rồi nó bắt đầu nói 1 từ một, rồi 2 từ một, rồi một cụm từ rồi nói thành câu và người lớn cũng phải tập để có thể diễn thuyết được.

Nếu người lớn “nựng” con bằng cách nói “ngọng”: “ôi tục tưng của mẹ…” thì con nít sẽ nói ngọng vì nó nghe sai => nói sai.

Vậy muốn học nói? Phải nghe, nghe bao nhiêu là đủ? Phải nghe thật nhiều? Bao nhiêu là nhiều, con nít nghe 2 năm thì người lớn nghe bèo bèo cũng phải cỡ đó :smile:

Đạt học bằng cách nghe trước. Lúc mới học Đạt nghe nhạc và xem phim nói tiếng anh 100%. Từ bỏ phim Việt, Trung Quốc, Hàn quốc và các phim không nói tiếng anh. Chỉ coi phim tiếng Anh và nghe nhạc tiếng Anh. Bây giờ thì xem linh tinh đủ thứ tiếng rồi :smile:

7 Likes

Ý em là học phát âm nguyên âm và phụ âm trong bảng Phonemic chart http://www.teachingenglish.org.uk/article/phonemic-chart sau đó mới nghe nói.Như vậy việc phát âm khi mình nói sẽ chuẩn hơn

1 Like

Con nít sau khi biết nói thì nó mới bắt đầu luyện phát âm ở tiểu học, khi học viết. Em dạy một đứa con nít chưa biết nói học phát âm như thế nào?

Anh cũng từng học phát âm giống như link em gửi, nhưng mà đó là khi anh đã giao tiếp được bằng tiếng Anh rồi.

2 Likes

Em theo phát âm trước vì đã từng học nhiều năm ở phổ thông rồi. Và thành viên trong diễn đàn cũng phần lớn học tiếng anh vài năm ở phổ thông.Nên em nghĩ cần chỉnh ở đó trước. Mà nói với cái này cũng thương đi đôi, xen kẽ nhau

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?