Xin ý kiến về sách mới sắp ra mắt của Tôi đi code dạo

Sau khi ra mắt ebook Bảo Mật Nhập Môn, mình có nhận được lời mời của bên xuất bản để phát hành một cuốn sách riêng về kĩ năng mềm và cứng cho lập trình viên. Sách mang tên “Code dạo kí sự - Lập trình viên đâu phải chỉ biết code”.

Mình và bên xuất bản đang làm survey để xem số lượng người quan tâm, mong các bạn hãy giúp mình làm survey ngắn (3 phút) về sách nhé.
https://goo.gl/forms/z56ptOE7RZXL6cFU2

Nếu được thì mong bạn @TheSky cho topic tên fanpage để thu thập được nhiều feedback hơn, cảm ơn bạn nhiều :kissing_closed_eyes:.

Giới thiệu sơ bộ

Hiện nay, ngành IT nói chung và lập trình nói riêng đang trở thành một ngành hot, được khá nhiều bạn học lựa chọn. Tuy nhiên, các bạn sinh viên Việt Nam chịu khá nhiều thiệt thòi vì thiếu những tấm gương và tài liệu để học hỏi. Thuở còn là sinh viên, mình từng có những thắc mắc, trăn trở về technical, về con đường nghề nghiệp, nhưng không có ai giải đáp.

Lập trình viên cần học rất nhiều, không sách nào nói về cách tự học cho hiệu quả. Lập trình viên cần biết cách giao tiếp, làm việc nhóm, nhưng ít thầy cô nói cho các bạn biết điều này. Lập trình viên cần giỏi tiếng Anh, nhưng hầu như đi làm rồi các bạn mới tự nhận ra.

Chúng ta cần những đầu sách định hướng nghề nghiệp và những kĩ năng phải có của người lập trình viên. Một số sách công nghệ hiện nay quá khô cứng, tập trung nhiều vào kĩ thuật nên khó tiếp thu. Số sách cò lại đa phần là về thuật toán, khá cũ, hoặc tập trung vào một công nghệ, rất mau hết hạn.

Cuốn sách này hoàn toàn khác những cuốn sách về IT và công nghệ trên thị thường. Vậy nó có điểm nào đặc biệt?

  • Những bài viết ngắn gọn và thú vị về những kĩ năng mềm và cứng mà một lập trình viên phải có, được mình rút chiết qua bao kinh nghiệm xương máu.
  • Giọng văn hài hước dí dỏm, đọc không hề giống sách kĩ thuật nhưng lại dễ tiếp thu
  • Sách tập trung vào khả năng tự học và định hướng người đọc. Có kĩ năng tự học, có định hướng tốt, bạn sẽ dễ dàng sống sót và thăng tiến trong ngành này

Bạn có thể xem demo một số bài viết trong sách ở đây:

Giải đáp cho một số câu hỏi + góp ý về cuốn sách của các bạn:

Cover bìa sách (Chưa chính thức)

Mục lục (dự kiến)

Sách sẽ dài khoảng 2-300 trang với 3 phần chính và phụ lục. Khổ sách 16x24.
Ngoài những bài viết đã có trên blog (được biên tập lại), sách sẽ có thêm phần về Agile/Scrum, UX/UI.
Cuối mỗi bài viết cũng sẽ có thêm phần “take away”, tóm gọn nội dung trong 2-3 dòng để bạn đọc dễ nắm kiến thức hơn.

PHẦN 1 - KĨ NĂNG MỀM MỀM
Học hành – Giai đoạn ngồi trên ghế nhà trường (học nền tảng)

  • Học ngôn ngữ lập trình nào bây giờ (2 phần)
  • Những điều trường đại học không dạy bạn (3 phần)
  • Được gì mất gì khi học lập trình bằng tiếng Việt
  • Chuyện học tiếng Anh: Tôi đã học tiếng anh/ đạt 940 TOEIC / 7.5 IELTS như thế nào (3 phần)
  • Cách tiếp cận 1 ngôn ngữ/công nghệ mới
  • Thực trạng học lập trình của phần lớn bạn trẻ hiện nay
  • Top 5 blog về it đáng đọc
  • Top 6 “trường dạy code” cho các developer
  • Tạo động lực học tập và làm việc – sức mạnh của thói quen
  • Chuyện về các cây đa cây đề trong làng software engineering

Ra đời – giai đoạn sắp ra trường (cần tìm hiểu thị trường, học công nghệ, chuẩn bị tâm lý)

  • Chẳng ai quan tâm đến code bạn viết đâu
  • Muôn nẻo đường tìm việc – Phần 1: viết CV rõ ràng và chuyên nghiệp
  • Muôn nẻo đường tìm việc – Phần 2: vượt qua kì phỏng vấn like a boss
  • Những kĩ năng cần có của một Web Developer
  • Tổng quan về lập trình ứng dụng di động
  • Tổng quan về NoSQL
  • Một số kĩ thuật design cơ bản cho developer
  • Developer cũng nên học … marketing – chiến thuật bán hàng thú vị của John Sonmez
  • Thay lời muốn nói – gởi tới những người thân yêu của mỗi lập trình viên

Làm việc – Bắt đầu đi làm

  • Con đường phát triển sự nghiệp (career path) cho developer
  • Mặt tối của ngành công nghiệp IT (2 phần)
  • Hãy biết nói KHÔNG
  • Top 26 sai lầm mà các lập trình viên “non trẻ” hay mắc phải
  • 70 điều các developer giỏi thuộc nằm lòng
  • 11 điều luật mà mọi lập trình viên nên tuân theo
  • Một button trị giá 300 triệu đô – cái nhìn khác về ui và chức năng
  • Những mánh khóe “không bao giờ tiết lộ” của các lập trình viên vĩ đại
  • C# là ngôn ngữ tuyệt vời nhất. Java, Php, C, C++, Ruby chỉ toàn là thứ rẻ tiền
  • Sự thật đắng lòng: đôi khi cắm đầu ngồi code là cách … ngu nhất để giải quyết vấn đề
  •  Lập trình viên trình cao thì nên đọc sách gì
    

PHẦN 2 - KĨ NĂNG CƯNG CỨNG
Kĩ thuật lập trình cơ bản

  • Short-circuit – Đoản mạch và chập điện
  • Viết và chia sẻ code online với fiddle
  • Giải thích đơn giản về ci – continuous integration (tích hợp liên tục)
  • Sự khác biệt giữa web site và web application
  • Luận về comment code – Phong cách kiếm hiệp
  • Nhập môn design pattern - Phong cách kiếm hiệp
  • Luận về technical debt – nợ kiếp này, duyên kiếp trước

Nâng cao

  • SOLID cho thanh niên code cứng (6 phần)
  • Dependency Injection Và Inversion Of Control ( 3 phần)
  • Chuyện về những “ổ gà” trên con đường lập trình
  • Điều gì ngăn cản bạn đạt cảnh giới tối cao trong “code học”?
  • Bí kíp để trở thành “cao thủ” trong việc fix bug

PHẦN 3 – CODE DẠO KÍ SỰ - Những chuyện tôi đã trải qua

  • Tạm biệt ASWIG - Đôi dòng tâm sự của chàng junior developer (2 phần)
  • Lần đầu đi phỏng vấn xin việc nơi đất khách quê người (2 phần)
  • Ngày đầu code dạo nơi đất khách quê người (2 phần)
  • Một lần theo chân team đi tiếp thị, quảng cáo và… code dạo
  • Tạm biệt Lancaster ISS - Tạm kết thúc kiếp code dạo

Bạn nào đọc đến đây mà quên chưa làm survey thì vào đây làm nhé: https://goo.gl/forms/z56ptOE7RZXL6cFU2

34 Likes

Một phiếu ủng hộ bạn.

2 Likes

Done, Ủng hộ chú, tuổi trẻ tài cao.

3 Likes

Hầu hết các bài này e đều đọc rồi. Chắc phải mua 1 quyển lâu lâu đem ra nghiền mới được :smile: Giá bé bé lại xíu thì tuyệt vời a ơi

2 Likes

Em hi vọng anh sẽ cho bán bản ebook ạ :smiley: với giá mềm cho anh em DNH :100:

5 Likes

Sẽ đăng tin và quảng cáo cho anh trên page của diễn đàn, chúc anh thành công với cuốn sách.

2 Likes

Cảm ơn Huy nhiều nhé :wink:

2 Likes

Hóng sách quá :smile:

2 Likes

Chừng nào có vậy anh? :smiley:

2 Likes

Khoảng tháng 2 tháng 3 e nhé

4 Likes

Em vote một phiếu nữa ạ :]]].

1 Like

Cho 1 slot đặt hàng trước nào, dự kiến bán ở website nào nhỉ để mình order ship về tận nhà.

1 Like

Nhìn cái bìa giống truyện kinh dị quá anh ơi :smiley:

1 Like

Sẽ có bán trên tiki luôn đấy bạn ơi. Nếu làm survey xong rồi thì khi nào ra mình gửi mail báo cho ;).

1 Like

Rất ủng hộ anh @Huy_Hoang_Pham. Em đã đọc nhưng bài viết này của anh. Rất hay và thú vị.

Em có chút ý kiến.

Summary

Lần trước em cũng đi tham dự buổi ra mắt sách của anh Nguyễn Hiển - Cũng từng là giảng viên ở Đại học FPT. Anh ấy viết một cuốn sách về Agile. Về nội dung và hình thức đều được nhiều người có kinh nghiệm review tốt. Sách cũng dao động vào 300 trang giấy khổ 16x24. Kèm theo một cái bookmark khá là đẹp.
Cách anh ấy bán sách cũng khá là hay. Anh Hiển đưa rõ thông tin là tác giả sẽ được nhận 50% số tiền sách bán được, 50% còn lại chi phí phụ và từ thiện. Và mọi người có thể tuỳ chọn giá mà họ sẽ trả.
Tối thiểu là 99.000. Như thế nhưng người đã có kinh nghiệm có thể trả cao hơn. Hoặc nếu với sinh viên cũng có thể “dễ thở hơn”
Nếu giá thành mềm mại hơn và có thể cho người mua ủng hộ theo giá mà phù hợp với họ thì có thể sẽ thu hút người quan tâm hơn :smiley:
Cảm ơn anh !

2 Likes

Có chương trình nào rút thăm trúng thưởng hay thi thố nhận sách tặng nhân khai trương sách không anh? :slight_smile:

1 Like

À, chắc anh ấy tự xuất bản sách nên mấy cái về giá cả có thể flexible hơn tí. Anh làm với bên NXB thì nhuận bút chỉ được 10% thôi :(.

Mà giá đưa ra chỉ là ước chừng của bên nhà xuất bản, anh vẫn đang cố thương lượng để hạ xuống cho phù hợp với sinh viên :smile:

Cảm ơn em đã góp ý.

2 Likes

Cuốn đó anh ấy cùng làm với NXB Tri Thức.

10% thì ít quá :frowning: như vầy sao đủ sống hả anh :cry:

1 Like

Anh lên mạng tìm hiểu thì mấy ông nhà văn chỉ được khoảng 7-8%, ông nào nổi tiếng nhiều tác phẩm mới được cỡ 15% thôi em :joy:.

Không phải chỉ ở Việt Nam mà nước ngoài cũng vậy, do đó nhiều ông xuất bản vài cuốn lấy tiếng rồi tự xuất bản hoặc lên amazon bán ebook luôn mới được nhiều tiền :joy:

3 Likes

Không có ý gì nhưng em không thích điều này cho lắm :neutral_face:, có lẽ đây là 1 trong lý do em mua sách này. :grin:
P/s: Tâm sự từ Java fan boy

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?