Xin được tư vấn học về làm game

Fact: Bạn học về không gian vector \mathbb{R}^n trong Đại số tuyến tính.

4 Likes

Vậy sao không nói thẳng luôn là môn Coordinate Geometry, hay Analytic Geometry. :penguin:

Chứ toán vector nó rộng lắm: Coordinate Geometry, Linear Algebra, Vector Calculus. Mỗi môn vector có vai trò khác nhau.

6 Likes

Làm game hay mô phỏng gì thì bạn vẫn phải cần tool modelling để làm model, trừ procedural generation. Còn nếu ý bạn là low-level OpenGL hoặc thao tác với scene graph thì mình đồng ý - tuy nhiên, đọc qua

sẽ rất dễ gây hiểu lầm, vì quá mơ hồ (làm model 3D hay là thao tác với model 3D?)

5 Likes

Keneth Hoang
Ông nói v lại làm tôi nhột :)) v thì lập trình phần mềm f học cả byte code develop à

(post withdrawn by author, will be automatically deleted in 24 hours unless flagged)

ở trường chúng tôi vẫn phải học Assembly ĐÓ, mặc dù t có muốn học đâu, trường bắt học để hiểu bản chất CẤU TRÚC MÁY TÍNH đó.

Thôi, bạn bớt nóng lại, không lại bị cảnh cáo ban tài khoản như @Shane_Benjamin_Benne:

https://daynhauhoc.com/t/de-nghi-ban-nong-shane_benjamin_benne/105277

Ngoài ra, bạn nghĩ Assembly cao siêu? Không đâu, đúng là nó khô khan, khó học thật đấy, nhưng không có cao siêu. Trình phải như LiveOverFlow mới gọi là cao siêu.

2 posts were merged into an existing topic: Topic lưu trữ các post off-topic - version 3

Hmm mình không bảo là không cần gốc mà đúng hơn ý mình là tùy ngọn mà xây gốc giờ mình vd nhé một bạn làm pts liệu bạn ấy cần biết pts hđ ra sao ko nhỉ?lập trình pm bọn mình đi học sửa máy chẳng hạn .Tất nhiên gốc càng chắc thì ngọn sẽ ok hơn chứ.nhưng liệu ai đào sâu gốc quá không như ví dụ pts ở kia.không phải cao siêu với bạn và một số nhưng ít nhất là cao siêu với lập trình viên pm như mình mà cao siêu cx ko chuẩn lắm mà là chưa cần thiết thì đúng hơn.À mà cái cao siêu mình vd ở trên là đục lỗ ấy nhé not assembly
P/s:cái này dựa trên trải nghiệm tự học của mình nhé còn bạn nào học đại học hoặc trung tâm ngta xây gốc thì mình không có dám nx.ae chia sẻ trải nghiệm vui vẻ ko quạo😁

2 Likes

@anon35998660 Bạn tranh cãi với mấy thanh niên này làm gì. Nói thẳng luôn là không biết những kiến thức như bạn này nói thì đừng mơ được đụng vào game lớn, mấy kiến thức này toàn cơ bản thôi và chưa là gì cả. À mình đang làm Tech Manager ở 1 studio làm AAA game nha, mình tham gia các dự án từ Forza Horizon 4 của Playground cho tới các dự án của Ubisoft, lẫn EA rồi nên đừng có lôi kiến thức mấy con game mobile ra để tranh luận với mình

3 Likes

(post withdrawn by author, will be automatically deleted in 24 hours unless flagged)

Nguồn: @Ph_ng_Tr_ng_Le
cơ bản game có 2 hướng để theo, hướng đơn giản nhất là chọn 1 engine và bám theo nó.

Các kiến thức cần để có thể theo hướng 1:

  • Kiến thức lập trình cơ bản, kỹ thuật lập trình.
  • Lập trình hướng đối tượng.
  • Kiến thức về toán: vector (kiến thức lớp 10), còn nếu mún hiểu rõ hơn các di chuyển của nhân vật thì cần kiến thức các phép biến đổi trong không gian + ma trận (kiến thức đại học), kiến thức vật lý cơ bản ( chủ yếu nằm trong chương trình 10 và 11)
  • Học về một ngôn ngữ tương ứng vs engine mà mình chọn: Unity thì C#/Javascript, cocos2dx thì C++, cao cấp hơn là unreal engine 4 thì c++, nhưng khuyên là nên chọn 2 cái đầu, unreal 4 đòi hỏi phải có kiến thức vững về đồ họa nếu mún nắm được nó
  • AI: Thuật toán, các thuật toán trên đồ thị
  • Bật lợi khi theo hướng thứ 1, k nắm rõ được phần cứng, k có khả năng can thiệp sâu vào, khả năng làm game AAA gần như bằng 0

Hướng thứ 2 thì khó khăn hơn đối vs sinh viên đại học, còn đối với phổ thông thì nó khó gấp trăm lần đò là theo đồ họa, học từ tầng thấp nhất của phần mềm lên cao dần tới các công nghệ hiện đại.

Các kiến thức cần cho hướng 2:

  • Toán, khẳng định luôn 1 điều nếu k giỏi toán đừng mơ học được cái này. Đa phần các kiến thức toán đều nằm trong chương trình từ 11-> đại học
  • ngôn ngữ C++ (dùng để viết app tương tác CPU)
  • ngôn ngữ Shading (dùng để viết app tương tác GPU)
  • AI

Ưu điểm khi theo hướng này: có tất cả ưu điểm của hướng 1 và những khuyết điểm của hướng 1 đều được khắc phục ở đây + thêm khả năng hiểu rõ phần cứng và có thể tương tác sâu vào phần cứng.
A gặp nhiều đứa còn nhỏ nhưng mún theo game như e rồi, đa số là đọc xong những cái a nói bên trên rồi bỏ k dám theo nữa, số còn lại thì theo được và a đều khuyên là nên theo hướng 1, 1 game tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó là sản phẩm trí tuệ tổng hợp của cả nhân loại đó, nên đừng nghĩ game là đơn giản

4 Likes

Học C/C++ với C# xong có thể vọc vạch unity clone mấy game như mario, flappy bird xem thế nào rồi tính tiếp :smiley: .
Mấy cái vật lý va chạm engine nó làm hết ấy mà, cần biết nguyên lý và biết sử dụng là đc rồi. Giống như đi thi các bạn nhớ công thức và hiểu công thức nó xây dựng ra sao là đc ko cần xây dựng lại :)).
Còn cao thủ muốn hiểu hết mọi thứ thì tự xây game engine cho riêng mình. Chốt lại là chủ topic học C++ với C# rồi clone mấy game cho quen tay rồi ta tính tiếp :smiley:

6 Likes

Không cần đề cao môn Toán, và cũng chả cần phải giỏi Toán làm gì. Học đủ 1 nhánh đủ làm việc là được rồi.

Thực sự học để giỏi Toán rất khó. Có một câu vui hay được truyền trong giới làm Toán: Ai mà hù làm này làm nọ phải giỏi Toán trước, thì cứ khuyến khích họ học Toán, học đến khi “giỏi”. Cuối cùng chính Toán học sẽ quật lại thành te tua luôn. :laughing:

7 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?