Tư vấn về ngành CNTT

Hiện mình làm năm 2 ngành cntt, mình đã học qua c/c++. Mình rất thích code nhưng mình chỉ làm bài deadline trong trường vì thế mình khá mù mờ với công việc mình sẽ làm như thế nào …v.v .Mình muốn trở thành 1 lập trình viên giỏi thì như thế nào ? Mình thấy những bài trên spoj ,codeforces,… rất khó , ngoài tầm với mình vì mình chỉ mới biết về lập trình trong thời gian 2 năm nay thôi. Code mình rất thích , có nghiên cứu cuốn LMH nhưng hiểu 1 ngày , ngày sau nhìn lại bài đó thấy mới :expressionless:. Có ai chỉ cho mình hướng đi không ? Cám ơn các bạn đã đọc và mong nhận được lời tư vấn thích đáng :grinning:

2 Likes

Cái này khó!!! t cũng đang chưa biết hướng đi như thế nào mong có mọi người trợ giúp học hỏi thêm. P/s:mình cũng đang là sv năm 2 CNTT, đang học hành cũng thấy vất vả :frowning:

Biết nó khó là đúng hướng rồi đó :smile:
Không từ bỏ mà tiếp tục tìm tòi tiếp là sẽ thành công
Mình cũng năm nhất luôn :blush:

2 Likes

Code với console chán thì thử thao tác với giao diện đồ họa xem thế nào. Thử với quay tay creator cho dễ xài (Qt creator)

1 Like

Cái này chắc không phải mình @Tcerh thắc mắc mà là thắc mắc chung của nhiều sinh viên. Nếu muốn biết đi làm nó thế nào thì chỉ có đi thực tập là thấy nhanh nhất à :slight_smile:

Đi làm không phải làm những bài đấy, yên tâm ^^.

Thử lập trình giao diện xem, thử tự học C#/Java để viết một cái tool gì đấy đi. Xem thử trên mạng có project nào hay, xài thử, thấy hay nữa thì tham gia vào viết code cho project đấy.

2 Likes

:smile:Trường e chọn ngành từ đầu rồi. Có muốn hay không cũng phải theo tới cùng

1 Like

Những bài này chủ yếu là giải thuật. Tạo cho bn một tư duy logic tốt hơn. Phục vụ cho những chương trình có tính phức tạp. Theo mình biết thì đi làm đâu phải làm mấy bài này :))) còn các master của các trang đó đa số đều làm việc cho những FB, IBM… :v

3 Likes

Vậy mình không cần nghiên cứu những thứ đó nữa phải không ? Do chưa có cơ hội làm việc nên không rõ lắm :sweat: . Mình cũng đang học C#. A @ltd có thể kể cho em chi tiết việc làm được không ạ :stuck_out_tongue:. Em muốn làm developer thì yêu cầu những gì ? Chi tiết công việc đó …

Mỗi một công ty có một sản phẩm riêng, làm sao mà có chi tiết cho em được :slight_smile:

Nhưng nói chung, công việc của lập trình viên thông thường liên quan đến đọc hiểu code, sửa lỗi, phát triển tính năng mới cho chương trình, nghiên cứu phát triển.

Các công việc này đòi hỏi kiến thức lập trình cơ bản, khả năng tự học, nghe nói đọc viết tiếng Anh, … để có thể tự nghiên cứu và giải quyết vấn đề.

* nghe nói tiếng Anh là dành cho các bạn làm việc với người nước ngoài
* đọc viết là dành cho các bạn làm việc thông qua email
* đối với các dự án trong nước thì vẫn cần biết tiếng Anh để đọc tài liệu
* đối với các dự án của Nhật hoặc các nước chỉ sử dụng tiếng của họ thì phải biết tiếng nước đó

Developer cần khá nhiều tính sáng tạo, yêu cầu khắt khe hơn những người làm coding hay testing.

http://www.prospects.ac.uk/systems_developer_entry_requirements.htm

Em sau này chỉ muốn làm Coder tầm thường kiếm miếng ăn qua ngày thôi :cry:========================================================================

4 Likes

Cái link trên thiên về quảng cáo khóa học nhiều hơn là định hướng nghề nghiệp Vũ ơi. :smiley:

Cám ơn các bạn nha.Đã đọc rõ và hiểu những ý các bạn tư vấn. Mình đã thấy con đường rồi. :smiling_imp:. Lâu nay mình lỡ nhịp giờ mình sẽ bắt kịp . Cám ơn rất nhiều.

1 Like

Học tiếng anh thật giỏi + nâng cao kỹ năng tìm kiếm từ khóa trên các search engine + tham gia thảo luận trên các diễn đàn/nhóm/cộng đồng lập trình trên FB/Internet + chọn 1 ngôn ngữ mình thấy thích để rèn luyện kỹ năng/tư duy lập trình + lên kế hoạch hiện thực hóa 1 ý tưởng của bản thân thành sản phẩm để khi ra trường có cái demo với nhà tuyển dụng :sunglasses:

2 Likes

Mình cũng năm 2 cntt. Học nhiều mà không hiểu nhiêu với lại quên hết. :slight_smile: giờ mình chọn ngôn ngữ c# và theo nó. Vừa học vừa tập làm bài cái project nhỏ nhỏ như hẹn giờ tắt máy, tính toán, đọc sách gì đó. Tham khảo code cũng nhiều chứ tự làm tư duy với thuật toán mình còn hạn chế. Qua làm giao diện thú vị hơn làm trên console nhiều.

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?