Tự học lập trình thế nào?

Một chia sẻ của bác @laptrinhio

Thời kì đầu (hình như 2 năm lận), mỗi ngày tớ ngồi hầu như chỉ có là đọc sách hướng dẫn lập trình (mặc dù ko hiểu tí nào luôn), gõ nguyên xi code trong sách vào (chính xác từng chấm chấm phẩy, dấu cách) và cho nó chạy đúng. Sau đó, học thuộc lòng tất cả các bài code đã gõ trên máy, và gõ lại ko cần nhìn sách để chép lại. Trong quá trình gõ code lại từ trí nhớ, mình bị sai lỗi rất là nhiều, mỗi lần sai lỗi ko chay được là phải nghĩ lại cho nó chuẩn, bí quá là lại lôi sách xem lại code cho chính xác. Cứ mỗi lần bị sai code, vừa sửa như vậy, dần dần đầu óc tự phân tích và hiểu được tại sao phải thế này, tại sao phải thế kia. Thời kì này trâu, dành tận tầm 8 tiếng mỗi ngày chỉ làm cái này, làm như con vẹt, mà ko cần hiểu.

25 Likes

Thầy em lại dạy khác, phải hiểu rồi mới được code :smile:. Sau đó đến một hôm em học ké một lớp khác, thầy lại bảo cứ code nhiều đi rồi code nhiều từ từ sẽ ngộ ra :open_mouth:. Giống như hai trường phái dạy và học mà mỗi người hợp một kiểu vậy :dizzy_face:. Em thì ủng hộ hiểu rồi mới làm hơn :confused:.

E thì pha tách CAFE , ngồi xem video tutorial gật gù đúng đúng cách này hay , lúc sau vào thực hành là loạn :slight_smile:

6 Likes

Lúc mới học lập trình e cũng làm vậy, mà cực hơn chút, e chép ra tập trước rồi gõ lại vào máy tính. Nên dù 4 năm rồi k code C++ mà vẫn nhớ dc chút chút !

mình thì tải các ví dụ trên mạng về nhìn sơ qua tổng thể code của nó viết như thế nào. rồi sau đó bắt tay vào viết lại giống như nó. Sau khi hiểu code họ viết rồi thì mình tự phát triển lên thêm những tính năng khác bằng code của mình :wink:

2 Likes

Từng có một topic trên stackover flow về hai trường phái học tập. Đó là top down và bottom up. Tùy từng như cầu học khác nhau mà mình có những cách học tâp khác nhau. Riêng về cá nhân mình thích phong cách học kiểu top down. Học cách giải thích tại sao thế trước khi tìm câu trả lời cho làm thế nào. Tuy nhiên sau này đi làm thì lại phải bottom up. Khách hàng bắt làm thì mò làm rồi mới giải thích cho khách hàng là tại sao lại thể để chứng minh code của mình đã tốt ưu.

2 Likes

Học c/c++ học sách starting out with c++

@Tuan_Le tập trung vào vấn đề đang thảo luận nhé, dnh đã có khá nhiều topic chia sẻ sách rồi.

Học basic rồi nghĩ ra cái gì đó để làm sản phẩm. e vẫn hay làm thế

Các bác thật là phong độ :smiley: em ko ngồi lâu với code được, nó ko tập trung :smiley: … nhưng giờ ráng nè, đọc cuốn sách của bác gì chia sẽ, mới tập 1 ghiền rồi :smiley:

:slight_smile: em thích nhất cái cảm giác nhìn code mình tự viết chạy đúng :slight_smile: cảm giác vui sướng khó tả

2 Likes

:frowning: em viết 10 lần ko được nên bỏ mấy lần cơ ấy :o giờ học lại và ko bỏ nữa :smiley: hehe

Ngồi 8 tiếng mỗi ngày để gõ lại code thì cũng nể bác laptrinhio trâu thật ! Mình tự học bằng những bài tập nếu k biết làm phần nào thì vạch ra hướng giải quyết rồi lên google mò cách làm :smile:

2 Likes

Em vẫn đang đi học nên mỗi ngày chỉ code đc 1 tiếng hoặc ít hơn.
Em học lí thuyết trc xong ngồi ngẫm mấy ví dụ, đến khi nào hiểu mới sang cái mới. Xong lên mạng search bài tập làm thử, thấy ổn thì sang mảng lí thuyết mới =))
Các anh có kinh nghiệm j hay hay thì chia sẻ với em nữa nha :smiley:

2 Likes

nhưng nếu không có cách nào để hiểu thì cứ code đi rồi bạn sẽ ngộ ra mà . đây là cách để bạn tự học khá tốt nhé … như vậy bạn sẽ tư duy nhiều hơn khi tự tay code lại cậu sẽ hiểu

1 Like

Có chứ ^^, chạy tay là cách tốt nhất để hiểu một thuật toán, code lại chỉ làm mọi thứ rối lên thêm ^^.

1 Like

Code lại chỉ làm mọi thứ rối thêm là sao nhỉ, Đạt nghĩ sau khi hiểu rồi thì nên code lại.

3 Likes

Ah ý em là lúc chưa hiểu thuật toán làm gì á anh, còn hiểu được từng bước của thuật toán rồi thì mới cần code lại để hiểu về mặt cài đặt :p.

2 Likes

Em cũng đang tự học qua utube (xem mấy cái tutorial trên mạng). Đôi khi xem không hiểu thắc mắc chả biết hỏi như thế nào và hỏi ai. Xem đi xem lại xong tự code lại cuối cùng cũng ngộ ra được phần nào (chỉ là hiểu những ví dụ trong tutorial đưa ra). Nhưng do là mới nên em chả biết kiếm những bài tập vừa với những cái mình đã học qua ở đâu (để thực hành và nắm chắc những gì đã học) + e nghe nói là nếu học ngành này thì phải cập nhật thông tin liên tục không là sẽ bị lạc hậu, mà e chả biết cập nhật ở đâu :frowning:

1 Like

lên mấy trang hacker new ấy :triumph:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?