Thắc mắc về Ubuntu và Windows 10

  • Mình thấy rất nhiều anh em suggest dùng Ubuntu (hoặc cái distro khác như Fedora, Opensuse,…) nhưng mình thấy Ubuntu nó không ổn định, giao diện nhìn tạm (tuỳ biến đi thì cũng được), thiếu nhiều phần mềm, nếu có thì không thể chất lượng được bằng Windows 10 :pouting_cat:
  • Với Windows 10, bản thân mình thấy nó ổn định, hơn so với Ubuntu. Giao diện đẹp và thống nhất hơn. Có nhiều phần mềm Dev, graphic,… có bash của win 10, chạy trên lap rất ổn định và tiết kiệm pin (hơn so với Ubuntu).

=> Điều mình không hiểu là tại sao một thứ tốt như Win 10 người ta lại không dùng mà mấy bạn trên mạng suốt ngày rêu rao là tốt hơn so với Windows 10? Mình để ý thì hầu như mọi phần mềm cho dev như Eclipse, Netbean,… đều hỗ trợ Windows nhanh hơn so với Ubuntu, dùng ổn định hơn nữa. Không kể đến Ubuntu là hàng free, tuỳ biến cao,… thì cho mình hỏi lí do gì người ta thích Ubuntu đến vậy? Mình cũng đã từng dùng qua khá lâu Ubuntu và một số distro linux khác (tầm 1 năm) nhưng thấy vẫn không yêu nổi vì nó khá mất ổn định, “ăn pin”, “ăn cpu” cao,…


Mong anh em giải đáp :sunny:

2 Likes

Mình suggest chạy win 10 thay vì Ubuntu vì phần mềm bên Windows phong phú và chất lượng hơn Linux
Nếu bạn chỉ dùng Linux để vọc lệnh, xây dựng thư viện C / C++ Linux, app console thì không việc gì phải cài một distro linux. Bash trên Win 10 là đủ nhu cầu
Nhiều người nói tốc độ khởi động của Linux nhanh hơn Windows. Cái này chỉ đúng với Win 7 trở về trước. Từ Win 8 trở lên có hybrid boot tốc độ khởi động nhanh hơn hẳn. Cùng lắm do chạy ngầm nhiều nên load chậm thôi. Tính năng thì MS luôn cập nhật qua từng bản update lớn, còn các distro linux chả có gì mới ngoài update tí giao diện. Ngày xưa còn mê Ubuntu nhờ Ubuntu One. Giờ dẹp rồi nên hết mê

5 Likes

Mình nghe nói Ubuntu k bao giờ có virus.
Có phải vậy k?để nhẹ CPU bạn sài debian đi.
Nếu k ngại thấy đổi,6 tháng sài cái này,6 tháng sài cái kia.haha mình đang làm như vậy,thấy vui phết,mất thời gian lúc cài,nhưng mình học đc rất nhiều thứ từ đó,cả những cái ngủ của mình,haha

1 Like

linux thì dành cho những cho những máy cấu hình yếu hoặc người lười cài driver , phần mềm linux chắc chắn k bằng windows rồi, nhưng đối với người dùng linux thì chỉ cần vừa đủ , đặc biệt là nó free, ở VN thì bạn muốn crack bao nhiêu phần mềm cũng đc, nhưng ở nước ngoài thì khác nhé, nên đó là 1 phần lí do tại sao số lượng người sử dụng linux trên máy tính cá nhân k đến nổi tệ, và đa số các distro đc chỉnh sửa là để phục vụ cá nhân hơn là server, lập trình thì linux cũng nhiều ide mà, mà nói đến linux thì k thể nào bỏ qua đc vim, emacs, sử dụng terminal sướng lắm. mình thấy nếu nhu cầu bình thường (trừ 1 số trường hợp đặc biệt ) thì linux dư sài. mình thấy người Vn mình tải phần mềm thì nhiều chứ có sài bao nhiêu, lúc nào cũng thấy đầy máy

2 Likes

đừng sài debian, người dùng cơ bản sài debian làm gì , linuxmint mà thẳng tiến , sài ok rồi thì lên luôn archlinux

1 Like

đặc điểm nổi trội nhất của linux là bảo mật cực kì cao (có cơ chế phân quyền admin), free và là mã nguồn mở…

1 Like

xài Lubuntu ấy, là Ubuntu nhưng giao diện desktop là LXDE cực nhẹ, khổ cái xấu hơn/xấu như XP :joy:. Bình thường khởi động lên là ngốn 500-600MB ram rồi, xài LXDE chỉ ngốn tầm 100MB thôi @_@

thiếu nhiều phần mềm như là phần mềm gì? Muốn update nhanh thì qua Arch ấy. Down Antergos (~Arch installer) về cài cho dễ. Chọn XFCE làm desktop environment, RAM bình thường ngốn tầm 200-300MB.

2 Likes

Dùng linux gần 2 năm chưa chết lần nào :slight_smile:, window thì cài win 8 rồi nó bắt update lên 8.1, rồi lại bắt update lớn đên win 10 rất ức chế, để lại nhiều rác. Rồi nếu muốn lập trình phải down về đủ thứ file set up nào là VS, python các thứ cũng phải tự down về cài.
Thỉnh thoảng cắm USB phải lo sợ xem có virus ko nữa.
Ubuntu thì m thấy thiếu mỗi hàng của anh Adobe thôi, chứ dùng lâu nay cũng ko thiếu gì :slight_smile:
Ubuntu thì công nhận dùng nhanh hết pin hơn, chứ chưa thấy ăn CPU hay ram nhiều hơn Window (window để nó update xem có ăn nhiều ko )

2 Likes

Đơn giản có 3 lý do để sử dụng:

  1. Thật sự cần thiết, dùng hiệu quả hơn so với Windows.
  2. Vọc vạch cho biết, nghe thiên hạ đồn hay hay, cũng muốn vọc xem sao.
  3. Sĩ diện hão, vốn đã tự cho mình giỏi hơn người nên cũng phải khác người :smile:
2 Likes

Trong các distro của Linux, mình thấy Ubuntu thuộc loại vô dụng nhất, vì nó xây dựng GUI cơ bản dựa trên Mac (lúc mình còn dùng là như thế). Ubuntu không phải dành cho kỹ sư tin học mà là cho người dùng phổ thông, vốn đã là thế mạnh tuyệt đối của Win.
Trong các bản Linux mình từng thử qua thì mình thấy có Kali với CentOS là hữu dụng nhất vì mục đích rõ ràng.
Sống trên đời là phải có chỗ đứng.

2 Likes

Việc cài đặt / chạy phần mềm linux khó hơn Windows hay macOS nên virus khó xâm nhập hơn. Tuy nhiên không hẳn an toàn tuyệt đối. Những lỗ hổng bảo mật nằm sâu trong kernel của Linux đôi khi được các hacker phát hiện và khai thác. Tuy nhiên cũng được fix lại khá nhanh từ cộng đồng. Điều đó cho thấy gì?

  • Cơ chế phần mềm phải cài đặt bằng quyền sudo giúp hạn chế các kiểu thực thi ngay lập tức, hạn chế virus từ email và các link lạ
  • Linux cập nhật phần mềm nhanh hơn rất nhiều so với Windows. Điều đó kiến người dùng Linux không bận tâm đến việc update, còn Windows thì quá lâu, dù Win 10 có cải thiện về cách phân phối bản cập nhật, khoảng thời gian restart máy sau khi download bản cập nhật nhưng không giải quyết nhiều. macOS thì vài tháng mới ra bản cập nhật nên người dùng cũng không bận tâm lắm. Nói chung cách cập nhật phần mềm của các OS cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Mình không xài debian. Mình cũng xài khá nhiều distro Linux như Ubuntu, Fedora, CentOS, Linux Mint và mình chỉ xài 2 thứ: Firefox và terminal :smile: nên bản thân mình chỉ cần bash của Win 10 là đầy đủ nhu cầu làm việc
Hiện mình có một con VPS chạy Ubuntu Server để host web và học trên đó luôn
Về độ ổn định của Windows thì mình thấy win 10 xài rất ổn đấy chứ. Mình xài win 10 từ hồi nó ra bản technical preview từ hồi 2014 đến giờ nâng lên Creator Update chả có tí vấn đề gì lớn. Có lần phải xử lý máy ông chú bị virus, cắm usb vào Windows Defender nó diệt ngay tức khắc :smile: Phần mềm chạy ổn định, ít lỗi vặt. Nói chung Win 10 > all :smile:

3 Likes

Không dùng thì thôi, đừng nói lời cay đắng :smiley:

Trong các hệ điều hành Linux, Ubuntu vẫn được sử dụng nhiều nhất.



Công ty mình 90% * 800 người vẫn dùng Ubuntu hàng ngày. Có nhiều người chê giao diện của Ubuntu thật nhưng nhiều người khác lại thích, trong đó có mình, thao tác nhanh chóng bằng bàn phím, ít dùng chuột :smiley:

Không cho kỹ sư tin học của nước mình nhưng cho developer trên toàn thế giới nhé (đã dẫn ở trên) :smiley:

Thực tế KaliOS chỉ có một số ít người dùng cho việc pentest, còn CentOS chủ yếu để làm server chứ ko mấy ai dùng để dev hay desktop cả. Lại nói thêm về server trong họ Linux thì Ubuntu cũng là số 1
==> https://w3techs.com/technologies/details/os-linux/all/all
https://w3techs.com/technologies/history_details/os-linux

2 Likes

HI Trần Duy Đạt.
Mình dùng họ L và họ W từ khi có máy lap i3 ram 2. Nói chung là cả hai có điểm mạnh yếu riêng.
Tuy nhiên mình vẫn thích L hơn.
1 Khả năng tùy biến cao. Thường thì mình dùng Openbox thay cho shell mặc định đảm bảo nhanh thôi rồi.
2 Thư viện dev tốt. Việc cài thêm thư viện C/C++ trên W thực sự rất tệ. Trong khi trên L chỉ cần tải gói hoặc nếu thích tải mã nguồn về build lại rất đơn giản và thêm và dự án cũng chỉ cần thêm cờ build là OK.
3 Về phần mểm thì chủ yêu là dev nên thoải mái không thiếu gì cả.
4 Ổn định thì mình thấy L nhỉnh hơn một chút có lẽ do mình dùng nhiều nên biết cách tinh chỉnh.

Còn việc mọi người trên mạng … Thì theo mình do dân dùng L đa phần là dân code. Và đã là dân code thì cũng cần biết một ít về L (Ubuntu chỉ là một trong hang nghìn LD). Nên bạn tiếp xúc và thấy nói nhiều về L cũng đúng.(Đa phần server chạy L).

P/S Mấy bài kiểu này hay bị các fan ném đá lắm.

3 Likes

Ưu điểm của Linux có chừng đó mà không kể đến thì bàn làm gì nữa. :sweat:

Không kể đến Windows 10 nhiều ứng dụng, driver hỗ trợ đầy đủ thì nó có cái gì hơn Linux? :joy:

2 Likes

game, phần mềm lậu :kissing_closed_eyes:

2 Likes

Dùng máy tính không phải là chạy theo mốt kiểu như thời trang. Dùng hệ điều hành nào là quyết định của cá nhân dựa trên yêu cầu công việc + sở thích - mà không phải vì thằng khác nó xài mình phải xài theo.

Mình đã từng dùng song song ba hệ điều hành Windows, Debian family và Fedora family, Mac OS X family, có 3 thằng ngồi chung một zone ở công ty, bày máy la liệt như trung tâm bảo hành sửa chữa, chưa kể có một data center mini nằm cách đó không xa.

Sau khi dùng cả 3 hệ điều hành, mình nhận xét thấy không có sự khác biệt giữa các hệ điều hành (thấy gần giống với việc đi xe Sirius so với Wave), ngoại trừ lúc đó phiên bản Mac OS X có cái buồn cười: kéo chuột cuộn trang ngược với hai họ nhà Win và Linux nên cảm thấy muốn lật ngược màn hình lại để sử dụng cho dễ hơn :smiley:

Những ai không hài lòng với những hệ điều hành đang có, có thể tự tay viết một hệ điều hành và sử dụng như hai gã quái kiệt Ville Turjanmaa và Madis Kalme đã tạo ra http://menuetos.net/download.htm

4 Likes

Like, Bật máy lên cắm mặt vào code. Chẳng nghich gì, phần mềm thì cài IDE xong là hết chẳng động gì setup uníntall nữa. Đa nhiệm thì có mỗi IDE Fireox với PDF hết.

2 Likes

Mình thì làm game , sự thật làm game cho windows dễ chịu hơn cho linux :smiley: nên mình xài windows

4 Likes

Trc mình cũng dùng ubuntu, nó có cái workspace quá tuyệt vời, co dot minh con ko thèm dùng đến alt tab

2 Likes

e thấy dạo mấy tháng gần đầy khá nhiều bạn đổ sô đi dùng Kali Linux chỉ để khè thiên hạ. E cũng có thử thì nó hỗ trợ khá nhiều. Nhưng nó không dành cho nghiệp dư. Thứ mình dùng nó phải liên quan tới mục đích của mình nữa. Không thể lau nhà mà dùng chổi được. Đừng có như thời trang, người ta sài cái đó, nói cái đó hay là phải sài. Nào cũng có cái hay của nó thế nên nó tồn tại tới bây giờ. Thế nên cũng không nên compare nhiều. take it ez

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?