Thắc mắc lập trình socket python

Em xin chào các bác ạ. Em mới tìm hiểu về lập trình python và có sách nó viết như này ạ. Trình tiếng anh của em kém quá nên không hiểu được hết. Mong các bác giúp em với ạ.


Cái name với main ấy ạ. Em cảm ơn các bác.

Khi bạn viết một đoạn script python, lưu thành file và chạy thì file đó sẽ được gán cho một cái tên là main, tên này được lưu vào một biến là __name__. Khi bạn không chạy trực tiếp file đó mà chỉ import một số hàm hay class của nó, ví dụ như:

from bai_tap_ve_nha import cau_1

thì lúc này file bai_tap_ve_nha.py không được chạy trực tiếp nên nó không được gán cho cái tên “main” nữa. Dòng if __name__ == "__main__" là để kiểm tra xem file đó đang được chạy trực tiếp hay được import từ file khác. Ví dụ file bai_tap_ve_nha.py được viết như sau:

def cau_1():
    print("Day la cau 1")

if __name__ == "__main__":
    cau_1()

Khi chạy trực tiếp, chương trình sẽ xuất ra “Day la cau 1”. Khi được import, vì name không bằng main nên không thực thi cau_1(), máy tính đỡ phải chạy cái hàm kia. Thế thôi :smiley:

2 Likes

Em cảm ơn bác nhiều.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?