Tài liệu, cách học css

chào mọi người, em mới học html css bên f8, em có học nhưng khi code thì bị tình trạng cũ giống bên c++, kiểu vừa học xong thì code được, cho bài khác hay làm tương tự không có hướng dẫn thì không được. mọi người có cách học nào bày em + tài liệu css tiếng việt không ạ?

cứ kiên trì học nhé b, học bên f8 tốt mà, nếu b thấy tự học khó thì mua khóa pro vs join nhóm của f8 có thêm người hỗ trợ ngon. Mình đi làm đc 2 năm r vẫn xem bên f8 tự học thêm áp dụng vào công việc vẫn ngon

1 Like

Cái này là do học sai phương pháp, độ tập trung thấp. Cách xử lý: dẹp clip và các hình thức thị giác qua một bên, in chất lượng tốt/ đặt mua cuốn sách về HTML + CSS + JS để học. Sách càng dày, càng nhiều trang càng tốt và chọn sách viết bằng tiếng Anh (sách tiếng Việt về chủ đề HTML, CSS, JavaScript tốt khó kiếm, và IT mà không đọc được tiếng Anh thì… cạn lời). Tìm loại sách bố trí theo kiểu: giới thiệu bài, lý thuyết, thực hành, củng cố bài học, bài tập căn bản, bài tập nâng cao… có code sample đi kèm. Khi học, nắm chắc bài, tự làm lại được, gõ lệnh diff so sánh code tự viết so với code mẫu để hiểu được sự giống nhau/ khác nhau, thấy được ưu điểm/ nhược điểm của code mình viết so với code mẫu <= ít nhất đạt được mức này mới qua bài kế tiếp. Khi học thì làm ơn ngắt Internet đi, chỉ phụ thuộc vào cuốn sách đang đọc thôi, mục đích: não buộc phải làm việc, xoay xở trong tình huống thiếu thông tin, nó sẽ bật trạng thái “cái khó ló cái khôn”.

Tại sao mình dám nói các bạn học thông qua clip không/ ít có tác dụng gì hơn “cưỡi máy bay ngắm hoa mơ”: có rất nhiều bạn mua khoá học lên mạng, học tốn cả chục triệu không hữu ích gì, họ cung cấp mật khẩu khoá học để mình nghiên cứu và làm gia sư kèm cho họ. Mình phát hiện ra rằng những bạn không chịu đọc sách, chỉ học các Tutorial dạng bài viết ngắn, kiến thức rời rạc, các khoá học video clip… rồi sẽ rơi vào cái mà tiếng Anh gọi là tutorial hell & illusion. Những bạn học hoàn tất cua trên Cousera, edX nắm vững, ăn đứt các bạn học trên Udemy cho cùng một chủ đề.

Túm lại: dục tốc bất đạt. Những bạn nào học cả bộ 3 HTML + CSS + JavaScrip dưới 3 tháng mà nói thành thạo là chém gió, nói phét, nếu làm được thì cũng không hiểu bài, ngắt Internet/ công cụ tìm kiếm ra thì Hello World có khi còn không chạy. Ngay cả đó là người đã có vài năm code Assembly/ C kiếm cơm bởi vì trong thực tế thường xảy ra trường hợp nhiều người tin rằng họ giỏi toán thì tất cả những thứ khác họ đều giỏi, hoặc thông thạo một ngôn ngữ lập trình qua ngôn ngữ khác cũng giỏi, điều đó là hơi bị ảo tưởng sức mạnh. Một ví dụ: CSS dễ với nhiều người mới bắt đầu nhưng lại khá khó với coder lành nghề :smiley: bởi tư duy lập trình có khi áp dụng vào không được.

5 Likes

em có mua khóa pro bên f8, học tới flex-item rồi ạ, học tới đâu thì hiểu tới đó, áp dụng được mấy cái bài tập đi kèm video thì được, còn em nghĩ nếu em code riêng, độc lập ( kiểu đồ án / thi ) thì em không làm được.Này mình cứ kiên trì tới khi làm mấy cái dự án trong khóa anh Sơn chỉ thôi hả anh

Dạ em biết tài liệu bằng tiếng anh thật sự tốt / đa dạng hơn nguồn tiếng việt, hầu hết các thầy cô trường em em dạy đều hướng dẫn học sinh tra web trên các trang tiếng anh. Tất nhiên em cũng học coursera nhưng cần phải có sự hỗ trợ description tiếng việt / công cụ google dịch, ddict để thi trên coursera. Em cũng muốn đọc tài liệu bằng tiếng anh lắm nhưng trình toeic em thi thử được có ~350, nên cũng hết cách rồi ạ @@!

Code riêng mà không làm lại được nghĩa là bạn chưa học được gì cả. Mọi thứ trong đầu bạn vẫn chỉ là ảo tưởng rằng bạn đã học được. Bạn nên học đi học lại bài vừa học cho đến khi nào thật sự tự thực hiện được

3 Likes

dạ theo anh em nên học lại từ đầu các video đã học hay học lại những gì em viết từ các video đó ( trong quá trình học em có viết đầy đủ), hay dùng 1 pp khác ạ.

Nếu vẫn chỉ học video bạn chỉ học có cái ngọn thôi, xa rời gốc, học kiểu này khó đi làm được, nếu có đi làm cũng chỉ làm việc vặt, chủ yếu là mấy thứ copy & paste, giá trị thấp.

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?