Tài liệu, cách học css

chào mọi người, em mới học html css bên f8, em có học nhưng khi code thì bị tình trạng cũ giống bên c++, kiểu vừa học xong thì code được, cho bài khác hay làm tương tự không có hướng dẫn thì không được. mọi người có cách học nào bày em + tài liệu css tiếng việt không ạ?

cứ kiên trì học nhé b, học bên f8 tốt mà, nếu b thấy tự học khó thì mua khóa pro vs join nhóm của f8 có thêm người hỗ trợ ngon. Mình đi làm đc 2 năm r vẫn xem bên f8 tự học thêm áp dụng vào công việc vẫn ngon

1 Like

Cái này là do học sai phương pháp, độ tập trung thấp. Cách xử lý: dẹp clip và các hình thức thị giác qua một bên. Cần tìm sách được in ấn với chất lượng tốt/ đặt mua cuốn sách về HTML + CSS + JS để học. Sách càng dày, càng nhiều trang càng tốt và chọn sách viết bằng tiếng Anh (sách tiếng Việt về chủ đề HTML, CSS, JavaScript rất khó kiếm/ lạc hậu, và định làm IT mà không đọc được tiếng Anh thì… cạn lời). Tìm loại sách bố trí theo kiểu: giới thiệu bài, lý thuyết, thực hành, củng cố bài học, bài tập căn bản, bài tập nâng cao… có code sample đi kèm. Khi học, nắm chắc bài, tự làm lại được, gõ lệnh diff so sánh code tự viết so với code mẫu để hiểu được sự giống nhau/ khác nhau, thấy được ưu điểm/ nhược điểm của code mình viết so với code mẫu <= ít nhất đạt được mức này mới qua bài kế tiếp. Khi học thì làm ơn ngắt Internet đi, chỉ phụ thuộc vào cuốn sách đang đọc thôi, mục đích: não buộc phải làm việc, xoay xở trong tình huống thiếu thông tin, nó sẽ bật trạng thái “cái khó ló cái khôn”.

Tại sao mình dám nói các bạn học thông qua clip không/ ít có tác dụng gì hơn “cưỡi máy bay ngắm hoa mơ”: có rất nhiều bạn mua khoá học lên mạng, học tốn cả chục triệu không hữu ích gì, họ cung cấp mật khẩu khoá học để mình nghiên cứu và làm gia sư kèm cho họ. Mình phát hiện ra rằng những bạn không chịu đọc sách, chỉ học các Tutorial dạng bài viết ngắn, kiến thức rời rạc, các khoá học video clip… rồi sẽ rơi vào cái mà tiếng Anh gọi là tutorial hell & illusion. Những bạn học hoàn tất cua trên Cousera, edX nắm vững, ăn đứt các bạn học trên Udemy cho cùng một chủ đề.

Túm lại: dục tốc bất đạt. Những bạn nào học cả bộ 3 HTML + CSS + JavaScrip dưới 3 tháng mà nói thành thạo là chém gió, nói phét, nếu làm được thì cũng không hiểu bài, ngắt Internet/ công cụ tìm kiếm ra thì Hello World có khi còn không chạy. Ngay cả đó là người đã có vài năm code Assembly/ C kiếm cơm bởi vì trong thực tế thường xảy ra trường hợp nhiều người tin rằng họ giỏi toán thì tất cả những thứ khác họ đều giỏi, hoặc thông thạo một ngôn ngữ lập trình qua ngôn ngữ khác cũng giỏi, điều đó là hơi bị ảo tưởng sức mạnh. Một ví dụ: CSS dễ với nhiều người mới bắt đầu nhưng lại khá khó với coder lành nghề :smiley: bởi tư duy lập trình có khi áp dụng vào không được.

5 Likes

em có mua khóa pro bên f8, học tới flex-item rồi ạ, học tới đâu thì hiểu tới đó, áp dụng được mấy cái bài tập đi kèm video thì được, còn em nghĩ nếu em code riêng, độc lập ( kiểu đồ án / thi ) thì em không làm được.Này mình cứ kiên trì tới khi làm mấy cái dự án trong khóa anh Sơn chỉ thôi hả anh

Dạ em biết tài liệu bằng tiếng anh thật sự tốt / đa dạng hơn nguồn tiếng việt, hầu hết các thầy cô trường em em dạy đều hướng dẫn học sinh tra web trên các trang tiếng anh. Tất nhiên em cũng học coursera nhưng cần phải có sự hỗ trợ description tiếng việt / công cụ google dịch, ddict để thi trên coursera. Em cũng muốn đọc tài liệu bằng tiếng anh lắm nhưng trình toeic em thi thử được có ~350, nên cũng hết cách rồi ạ @@!

Code riêng mà không làm lại được nghĩa là bạn chưa học được gì cả. Mọi thứ trong đầu bạn vẫn chỉ là ảo tưởng rằng bạn đã học được. Bạn nên học đi học lại bài vừa học cho đến khi nào thật sự tự thực hiện được

4 Likes

dạ theo anh em nên học lại từ đầu các video đã học hay học lại những gì em viết từ các video đó ( trong quá trình học em có viết đầy đủ), hay dùng 1 pp khác ạ.

Nếu vẫn chỉ học video bạn chỉ học có cái ngọn thôi, xa rời gốc, học kiểu này khó đi làm được, nếu có đi làm cũng chỉ làm việc vặt, chủ yếu là mấy thứ copy & paste, giá trị thấp.

3 Likes

e gửi tin nhắn riêng cho a, khi rảnh a tư vấn thêm cho nhé

mọi người có cách học nào bày em + tài liệu css tiếng việt không ạ?seriously, programmer who can’t read and understand english is incompetent to survival in this work, so as my opinion, what you should do NOT is learn code, what should should do is learn english right and now, Vietnamese resource is so poor and really hard to undertand more than english. Starting with turn all language in your device to english, and make a habit when face with new word you don’t know, not copy and paste all the line of text, just type the word you don’t understand onto Google Translate. And with learning CSS, i’m strongly recommended you go on YouTube, pick some course 2-3 hours or more better is 10 hours (not with me, really) and trying to watch till the end of video, after that, lets get started to build some testing project right after, maybe it is a small game or something use CSS, use your own creative. And after you really do those things i mention, and read again you question, maybe you will felling “How dumb i was” when post a question like that.
With my experience, The very very importance and absolutely need to do is, “when you build your testing project for improve skill, or learning, DO NOT COPY AND PASTE or use auto complete or Intelligent Hint in VScode” get away all of that, just typing each line of code use your own, despite it same or duplicate with some code already have, still use your own to code where it need.
mọi người có cách học nào bày em + tài liệu css tiếng việt không ạ? What you will do if i recommended “Book A is good” or “Book B is best for learning CSS”, are you really once glance at it, the question that you asked have plenty web are covered, are you tried you read those article? just because you ask this question, i can clearly see what you need are not is a books, but you need a things to cover you up because maybe you think your skill is bad, i don’t know if i mistake something but i say like that because you seem like me several year ago, hassle kid trying to make hard things, super website, but don’t want to try hard for or don’t really actually know what it is, so embarrassing when i recall that time. As i mention above, lets get started and build project is the fastest way i think (right for me) to make you skill better, if you meet some thing new, learn about it right, for example: i can say color: 'yellow'is make color of text is yellow, you can think, “Oh, Its will make color of text is yellow, Cool” and few hour after you forget about it (right for me :joy: :joy: :joy:), so when i starting to build the project, i see the color of text is white, i think “that’s sh*t color is so boring, maybe i will make it look more colorful” and you found the color command to change color of text, that’s actually time you realize what color is and what its do, not what i said with you.

As for learning English, with me, i have a strong passion for Anime and 2D world, i already watch anime few year, so i’m started with switch all Vietsub anime onto Engsub, web like this will be good for me to watch anime, first time will really hard and absolutely crazy for read, way i used to learn are when new word is appear, Ctrl Tab onto Google Translate, after get it mean, go again and continue watching, after few week i can read Engsub better, and now, i watch anime even don’t use Google Translate.

3 Likes

You are Vietnamese? Your English is so easy to understand!

mình áp dụng kiểu này bạn thấy có đúng không

thường trước khi làm cái gì đó, mình sẽ phân tích tổng quan nó trước dựa vào những kiến thức của mình về nó, sau đó mình mới làm, làm không được hoặc sai thì mình bắt đầu tìm hiểu xem vì sao sai >> mình sẽ tự chỉnh sửa kiến thức lại

cứ như thế mình sẽ loại bỏ dần các kiến thức hoặc hướng tư duy sai về 1 cái gì đó ,kiểu đảm bảo lúc phân tích đã đúng thì lúc áp dụng sẽ đúng , giống hệt lúc viết code thuật toán , phân tích cái hướng dựa trên thông tin đề bài, phải đảm bảo cái hướng đúng trước đã , mới bắt tay làm

1 Like

Không có đúng/ sai gì ở đây mà chỉ có siêng học và lười học mà thôi. Nếu bạn siêng học, học đều đặn mỗi ngày mà không quan tâm ai đó nói gì, cứ đến giờ ngồi vào học, kể cả một tay bế con nhỏ, một tay gõ code, đến ngày nào đó sẽ tìm ra cách học phù hợp, tùy người mà việc này nhanh hay chậm. Với mình, tự học mất 12 năm để vào việc như một kỹ sư, với nhiều người khác thì họ xem đó là quá dài và bỏ cuộc lâu rồi. Còn khi bàn đến việc tu tập thì mình thấy khoảng… 4 tỉ năm vẫn khá ổn.

2 Likes

Absolutely Correct!!!, that’s exactly what i want to say when someone ask me “What is that best way to learn?”(real experience).

If you lazy and really hate learning, no matter how you learn, even though thousand years pass away, you still dumb.

Nobody can say there is a right ways to learn, really, i can sure about it with my experience, no “good” ways to learn, everything depend on you, if you think its good, that exactly best for you, no matter whats other saying.

3 Likes

@superthin
@otaku_professor
There are autodidactic (self-taught) people who can learn anything that interests them and are just as good as those who have studied for years. It is individual. Therefore asking for the best way to shorten the learning curve is like asking for the way to paradise. There’ none!

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?