So sánh if else if và switch case

chào mọi người, cho mình hỏi 2 đoạn chương trình này là như nhau đúng không ạ. cảm ơn

if(a==1) {
.................
} else if (a==2) {
.................
} else if (a==3 ) {
................
} else if ( a==4 ) {
................
else {
.................
}
switch (a) {
case 1 : 
....................
break;

case 2 : 
.....................
break; 

case 3 : 
....................
break;

default : 
.....................
break; 
}

Sửa thành switch (a) thì là như nhau. :slight_smile:

2 Likes

Vậy là như nhau! Thế tạo ra switch làm quái gì cho rắc rối? case rồi phải break.

switch - case tạo ra có mục đích khác đấy.
Tk: if switch diff.

Thử làm bài này với if - elseswitch - case thử xem.

int n;
cin >> n;
if(n==1 || n==2 || n==3 || n==4 || n==7 || n==19 || n==23 || n==44){
    cout << "Ha ha ha!";
} else if(n==0 || n==5 || n==6 || n==8 || n==9 || n==16 || n==17 || n==99){
   cout << "He he he!";
} else {
    cout << "Hi hi hi!";
}
int n;
cin >> n;
switch(n){
case 1:
case 2:
case 3:
case 4:
case 7:
case 19:
case 23:
case 44:
    cout << "Ha ha ha!";
    break;
case 0:
case 5:
case 6:
case 8:
case 9:
case 16:
case 17:
case 99:
    cout << "He he he!";
    break;
default:
    cout << "Hi hi hi!";
    break;
}

switch - case rõ ràng, dễ chỉnh sửa, thích hợp cho chọn các giá trị đơn.

6 Likes

Nhưng mà thớt hỏi :point_down:. :slight_smile:

4 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?