Python vượt qua Java trở thành ngôn ngữ hàng đầu để học (PCWorld)

Công nhận thằng Python nó đánh chúng tâm lý Programer thật…chuyển từ ngôn ngữ khác qua Python cảm giác vô cùng thoải mái…quy trình quẩy với Vim hầu như chỉ cần type code - tab - enter…đỡ đau cổ tay hơn rất nhiều :smile:

2 Likes

Việt hóa thành pít-tông đê :smiley:

1 Like

C# giống Java thấy mồ, toàn bị bó hẹp vào .NET, Java thì máy ảo

Python là script số một, tuy chậm hơn LUA nhưng LUA chỉ mạnh về game, app thôi, còn những thứ khác thì…

oh yeah, em đang học cái này, vào page đọc thấy tươi sáng rồi :blush:

1 Like

em dang hoc python o trang codecademy nhưng co mot so cho k hieu. co gi anh chi em với a Đạt

Bạn nghiên cứu ở đây nhá :smile:

2 Likes

cam on ban nhieu nhe ban

1 Like

Python mạnh hơn C++ ở những điểm nào nhỉ :smile:

1 Like

Nói chung là không thử sao biết :smile:

Khi nào ra video Python số 69 vậy anh?

Đúng là em thấy python xứng đáng với vị trí là ngôn ngữ đáng để học nhất, từ cú pháp trong sáng đến độ bá đạo của các thư viện, mỗi ngôn ngữ có các ưu điểm khác nhau, tùy theo mục đích mà sử dụng thôi, đợt này đang làm python và thực sự cảm thấy tuyệt vời :smiley:

1 Like
  1. tối giản hóa việc chuyển từ ý tưởng thành code để đầu óc thảnh thơi tư duy về thuật toán !
  2. thư viện và cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ
  3. dễ thành thạo trong thời gian ngắn
  4. hoạt động trên nhiều nền tảng.
  5. tốc độ thực thi đã được cải thiện vượt bậc qua dự án Cython.
  6. …and more !

Đằng sau youtube là nhiều công nghệ, ko chỉ Python, Python performance ko đủ để đáp ứng.
VD như Youtube dùng Go (golang) để scale kiến trúc Mysql https://github.com/youtube/vitess , APIs và nhiều món khác như xử lý video để đảm bảo cũng phải xài C++ libs ở backend.

Python lên là nhờ trend AI trong mấy năm nay, và có sẵn mấy library về machine learning, scientific.
Tuy nhiên lượng library về AI của các ngôn ngữ # cũng đang tăng lên đáng kể nên Python tương lai không còn độc tôn nữa.

Mình có xài Python 1 thời gian, thấy nó khá nửa vời.

  • Là dạng scripting, interpreted nhưng cũng có bytecode (giống java)
  • Cách import dynamic library khá lung tung, khá dài dòng so với php, javascript. Việc structure code ko đẹp nếu package với __init__.py
  • Code = editor với indent cũng dễ sinh lỗi
  • Đa luồng kém, GIL không như Java, Go.
  • Performance kém - muốn ngon phải xài pypy compiler, nhưng vẫn chậm hơn nhiều nếu so với java, golang hay thậm chí là nodejs. Nếu cPython thì chậm hơn cả PHP nhiều (PHP7 hiện rất nhanh)
  • In production cũng ko ổn, do các lỗi ko catch đc hết trong quá trình phát triển (điểm chung của dynamic typed)

Nhìn chung python xài để nghiên cứu, debug, testing … là phù hợp.
Nó cái gì cũng làm được nhưng lại không làm thật sự tốt cái gì cho tới nay ngoài AI và mảng scientific (ở mức thuận tiện)

  • Về web và thuần scripting thì js, php vẫn ngon hơn.
  • Về game, system, apis, large scale, cần performance thì C++, Go, Rust

Java thì đang ở down trend (đang mất dần mảng web), do code rườm rà, performance bị nhiều thằng vượt mặt, nhưng vẫn ngon ở mảng enterprise, mobile apps, hệ thống cũ xài java vẫn rất rất nhiều.

1 Like

Python hay thật, thế nên mới đứng đầu, Ruby cũng có cú pháp tương tự nhưng chưa phổ biến bằng, chắc do tác dụng là chính.

oh, python is just best suitable for scientific and it is reason for become is widely used in academy school and online course website, it doesn’t mean best case for many suitation. I only use python for crawl web, hackable took (because it include C++ run native very fast). A application i think it is best for python code is sublime text, i love it much, fastly, smoothly, simple, control all shorcut, easy to custom, fast to find file.
:heart_eyes:
Hope python have much progress in this year !

Scripting thì sử dụng bytecode để cải thiện performance, dễ obfuscate và giảm binary size là chuyện thường. AngelScript, Lua, ActionScript, JS (và derivatives của nó) cũng có bytecode (JS thì tùy implementation, V8 có bytecode).

P/s.

Dạo này có khá nhiều người dùng IE :joy:

3 Likes

Cuộc đua sẽ không bao giờ ngừng lại, có cạnh tranh mới có sự tiến bộ. Chúc tất cả các anh em dù cùng hay khác “môn phái” làm việc thật tốt nhé.

1 Like

Thế còn ngôn ngữ nào là ngôn ngữ hàng đầu để làm việc @@

2 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?