Nên đi theo hướng nào? JAVA, .NET HAY PHP?

Hiện em là sinh viên năm nhất nên thấy sự mù mịt và không thấy ranh giới rõ ràng giữa 3 ngôn ngữ này.
Các bạn và anh chị cho mình hỏi, trong 3 ngôn ngữ JAVA, PHP .NET thì nên đi chuyên sâu vào ngôn ngữ nào? (xét về cơ hội việc làm ở việt nam, xét về tương lai của các ngôn ngữ này)

Ở Việt Nam:
Lương Java = .Net > PHP
Việc làm Java ~ PHP > .Net

Thật ra chênh lệch cũng không rõ ràng lắm, cái trên là đánh giá theo cảm quan của mình khi đọc các thông tin tuyển dụng thôi. Java và .Net thường làm cho hệ thống lớn, Php thì ngược lại. Java, Php mã nguồn mở và miễn phí, .Net giờ cũng mở nhưng những thứ liên quan vẫn phải trả tiền nên cũng như không :v. Java và .Net khá phức tạp và nhiều công nghệ liên quan, Php thì dễ nắm bắt hơn.

Tương lai thì Java hiện tại đang cập nhật khá chậm so với các nền tảng khác, .Net thì sau khi ông Nadella lên nắm quyền của Microsoft thì mọi thứ “cập nhật” rất nhanh và thân thiện hơn trước, không còn chỉ chơi với hàng của Microsoft nữa, còn php vẫn còn cộng đồng tương đối manh mặc dù ngôn ngữ “xấu”. Nói chung nói về tương lai thì chả ai biết trước được điều gì cả, đặc biệt là công nghệ, học cái này nhưng chỉ một hai năm sau cái đó lỗi thời hay chết yểu là chuyện “bình thường”.

11 Likes

Nói chung là bạn cứ đam mê cái gì thì theo cái đó :slight_smile: , Chứ đừng chạy theo thời thế nhất là ngành CNTT của mình nó phát triển như vũ bão, cái này mới ra thì 1 hoặc 2 năm sau lại có cái khác mới hơn thay thế như @Itachi_Citus đã nói . Hoặc nếu bạn muốn chắc hơn thì học nhiều ngôn ngữ :slight_smile:

7 Likes

Theo thời thế chỉ có chết, bây giờ nó hot sau khi bạn ra trường nó tạch mất thì xong đời. Thích cái gì cứ theo cái đó hết mình, đến khi nó chết thì bạn cũng đủ khả năng để chuyển qua cái khác.

Sao bạn biết ngôn ngữ PHP xấu, cái đó chỉ đúng ở version php 4 thôi

Yeah. Định comment cái này. Đang mong chờ php7 từng ngày :slight_smile: . cái tốc đọ rất thuyết phục

3 Likes

$, ->, => , -> {‘name’} dài dòng rối rắm; hướng đối tượng chèn lung tung với hướng thủ tục, chèn code chung với view; trừu tượng hóa quá cao không cần thiết dẫn tới nhiều người lập trình php xong không hiểu web server làm gì v…v… Đó là đánh giá của người không đi sâu vào php thôi, mấy người khác còn đánh giá ác hơn, về hiệu năng, về bảo mật, về thiết kế v.v…
http://www.quora.com/Why-is-PHP-hated-by-so-many-developers
http://www.technologyreview.com/review/536356/toolkits-for-the-mind/2
Không phủ nhận ưu điểm của php là nhanh, dễ nắm bắt và sinh ra là để phục vụ web. Nhưng bạn học những ngôn ngữ được coi là “đẹp” như scala, python, ruby rồi bạn sẽ hiểu tại sao người ta lại nói php xấu.

2 Likes

Đang học ruby và mình thấy php nó cũng như vậy. Chỉ là syntax có khác nhau thôi. Còn chèn view chung code? Có ai bắt bạn chèn chứ? Php không thiếu các view engine.

Hai ngôn ngữ khác nhau mà bạn bảo chỉ khác nhau cú pháp là bạn chưa hiểu gì về ngôn ngữ đó rồi :smile:.

2 Likes

Yeah. Có thể mình sẽ nói khác sau khi đã hoàn thành ruby :smiley:

2 Likes

Python phong cách code của nó có người thích có người ko , còn bạn mình đang học mater về data-ming muốn xử lý dữ liệu hiển thị trên web đã dùng thử https://www.djangoproject.com/ nhưng ko thích cách viết app của nó.

Có thể máy ngôn ngữ kia hàn lâm thiên về cao cấp nhưng PHP vẫn làm được vậy tại sao ta không ta không dùng nó với chi phí thấp hơn nhưng chất lượng tuyệt vời

nếu bạn nào muốn đi hưong web thì chọn PHP tôi đảm bảo với bạn là không thất nghiệp, nên nhớ càng chê nhiều thì có nhiều người dùng

1 Like

ok. thank các ban. minh cũng thay PHP hot nhưng mà mình thấy.NET với java nhiều công ty lớn tuyển dụng quá: FPT, VNG, Gobal, KMS…
các bạn nghĩ sao?

1 Like

Tóm lại vẫn 1 câu :slight_smile: đam mê cái nào thì theo cái đó :slight_smile:

5 Likes

Giống như @Mark nói á, bạn học thử xem cảm thấy thoải mái với ngôn ngữ / nền tảng nào nhất thì sử dụng ngôn ngữ đó :smile: , bạn học thử một chút từng ngôn ngữ rồi lựa chọn sau, bạn còn nhiều thời gian mà.

Mình đâu quan tâm đến cty lớn đâu, chỉ quan tâm đến cty trả lương cao thôi, cty lớn chưa chắc trả luơng cao

4 Likes

mình là dân .NET nên tất nhiên sẽ khuyên bạn mà nói thẳng ra là dụ dỗ bạn nên theo .NET. Học C# vững vào thì ngoài việc lập trình web bạn còn có thể viết đc app cho windows mobile, app cho windows và trong tương lai là universal app cho windows 10 … liên quan đến .NET là hàng tá các công nghệ râu ria đi cùng với nó và cơ hội việc làm cho những công nghệ đó cũng nhiều ví dụ điển hình là SharePoint. Còn với PHP lúc trước mình có đọc một bài so sánh về .NET , Java và PHP mình nhớ mãi một câu nói như thế này => những người làm việc với PHP là những coder mang phong cách nghệ sĩ đường phố :). Nếu bạn đi theo PHP thì bạn có thể chỉ chuyên về web thôi nhé. Còn ngược lại học Java hoặc là C# thì bạn có thể viết đc ứng dụng cho windows, smartphone và làm web.

13 Likes

you are right, vì mục đích PHP ra đời là vậy mà, > PHP thì cũng giống như anh chàng ca sĩ Justin Bieber vậy.

Bài viết rất hay về so sánh PHP vs Ruby http://vinacode.net/2014/09/24/ngon-ngu-lap-trinh-php-va-ruby/

3 Likes

chính xác là “PHP is like the justin bieber of programming languages” :slight_smile:

1 Like

e đang định học Java, tiện đây hỏi các anh/chị/bạn/ông/bà/chú bác nào có tài liệu, trang web hay chanel youtube nào dạy ko ạ,
em xin cảm ơn :smile:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?