Lựa chọn C++ hay Python để dùng OpenCV xử lí video?

Chào mọi người.
Mình đang dùng OpenCV để xử lý video. bước đầu tiên là nhận dạng đối tượng mà chưa biết làm thế nào? mọi người có thể gợi ý giúp mình hoặc cho mình xin tài liệu?
Cái nữa là nên dùng Visual studio hay Python? VS quá nặng nề, tải về 5 GB cài mất nửa ngày mới xong,lại còn crack nữa. trong khi python có vài trăm MB, cài mấy phút là xong. mình muốn dùng gì cho nó nhẹ nhàng , dễ phát triển sửa lỗi, dễ học và đáp ứng yêu cầu xử lí video

Không phải là VS và Python mà là C++ vs Python.
Một ứng dụng cần xử lý nhiều như CV thì người ta thường chọn C/C++ vì tốc độ và hiệu năng của nó tốt.

C++:
Nhẹ nhàng thì anh dùng QT nếu muốn làm ứng dụng có giao diện ngon lành.
Nếu không thì có thể dùng CodeBlock, VS Code… và tự cài Compiler để làm một ứng dụng console.

Python:
Python thì tùy sở thích của anh :smile:

4 Likes

Bản chất OpenCV được xây dựng bằng C++, Python chỉ là wrapper thôi. Do đó, việc dùng Python cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng đâu.

Còn việc bạn kêu IDE VS nặng thì có thể dùng VS Code, Sublime Text. IDE đó nặng là do nó có nhiều tính năng chứ không phải do ngôn ngữ nặng nhé.

Mình là mình vote VS Code nhé, dùng nhẹ + đa nền tảng + opensource + hàng của MS. Hướng dẫn compile code C++ trên VS Code anh xem ở video dưới đây. Nếu project lớn thì nên dùng cmake:

Nhưng dùng Python thì sẽ cài đặt môi trường + code nhàn hơn C++ nhiều, hiệu năng có giảm nhưng không đáng kể đâu ạ. Cài môi trường Python vào và vẫn dùng VS Code bình thường.

Nếu dùng VS Code nó sẽ gợi ý extensions cho ngôn ngữ mình đang dùng, khi đó nên cài để có trải nghiệm tốt hơn: Python, C/C++

4 Likes

Hi Nho Huu.
Tùy nhu cầu. Nếu chỉ là nghiên cứu demo thử nghiệm thuật toán hay làm vài chương trình nhỏ thì python là lựa chọn phù hợp. Còn làm ra sản phẩm thì C/C++ và nhiều thứ khác.

3 Likes

Bạn có biết đến Visual Studio Community không? Sao mình thấy bạn có vẻ không cập nhật công nghệ gì mấy.

5 Likes

Anh ơi em dùng NotePad được không, Máy em cùi quá không cài được mấy cái kia?

2 Likes

Được, học thêm cách sử dụng compiler/interpreter bằng dòng lệnh nữa thôi.

3 Likes

Sài Vim hoặc sublime nhẹ tương đương notepad mà đẹp hơn, notepad xấu òm.

3 Likes

Notepad++ còn đỡ :smiley: ko có syntax highlight là nổ não luôn.

4 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?