Liệu Robot sẽ tiêu diệt loài người để thống trị thế giới?

Loài người chúng ta biết suy nghĩ, biết tính toán, biết dùng trí tuệ để tạo nên những thành tựu tưởng chừng không thể! Vậy thì loài người chúng ta đã thống trị được thế giới chưa?
Câu trả lời là rồi nhưng từ trí tuệ siêu phàm ấy có khi nào loài người lại tạo ra 1 thứ khác có thể phản lại chủ của nó và tiêu diệt con người để thống trị thế giới?
Liệu những bộ phim như Kẻ hùy diệt có còn là phim viễn tưởng nữa hay không?

 1. Robot thông minh đến mức con người thấy tội lỗi khi tiêu diệt chúng
  Mới đây, các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Ransselaer Polytechnic, New York đã phát hiện một chú robot có khả năng tự ý thức về bản thân.
  Phát hiện này cho thấy, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng xóa nhòa ranh giới giữa người và máy. Vì vậy đến lúc nào đó, liệu những tiên đoán về việc robot thống trị con người có thành hiện thực và nếu điều đó xảy ra chúng sẽ “chỉ đạo” chúng ta bằng cách nào?
  Trí tuệ và khả năng nhận thức trong robot tạo ra sự day dứt về mặt đạo đức khi con người buộc phải tiêu diệt chúng. Các nhà nghiên cứu robot Christoph Bartneck và Jun Hu đã chứng minh điều này với nghiên cứu của họ tại Đại học Eindhoven, Hà Lan vào năm 2008.
  Cuộc nghiên cứu có tên “Khám phá hành vi ngược đãi robot” trong đó các nhà nghiên cứu yêu cầu người tham gia phá hủy một chú robot nhỏ bằng một cây búa.
  Kết quả cho thấy trí thông minh của robot đã ảnh hường tiêu cực lên cảm xúc của người tham gia khi phải phá hủy chúng.

 2. Robot bắt đầu biết nói dối và lừa phỉnh:
  Học cách để nói dối và lừa đảo con người sẽ trao cho robot khả năng thống trị và nắm giữ quyền lực.
  Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Georgia, dẫn đầu bởi Giáo sư Ronald Arkin và được sự hỗ trợ bởi Bộ Nghiên cứu Hải quân đang chỉ dẫn robot làm thế nào để nói dối, nhờ học theo các hành vi lừa dối của loài sóc.
  Arkin nhận thấy rằng, các con sóc lừa đối thủ của chúng bằng cách thiết lập những nơi giấu thực phẩm giả để che giấu vị trí cất giấu thực sự. Do đó, các chú robot của Arkin được lập trình theo mô hình chiến lược tương tự của loài sóc.
  Với kĩ năng mới được tạo ra của robot như khả năng học hỏi, biết rút kinh nghiệm thì việc làm chủ kĩ năng nói dối sẽ không mất quá nhiều thời gian.

 3. Robot thao túng cảm xúc của con người:
  Trí thông minh và khả năng lừa dối của robot - đều đang có những bước tiến bộ vượt bậc. Tuy nhiên đó chưa phải là công thức hoàn chỉnh để thống trị thế giới. Một chiến thắng toàn diện của robot yêu cầu cần phải có khả năng “đùa giỡn” với cảm xúc con người.
  Có vẻ khó tin nhưng việc kiểm soát cảm xúc của con người không hề khó. Đa phần chúng ta bị làm cho bối rối một cách dễ dàng.
  Thí nghiệm khác của nhà nghiên cứu Christoph Bartneck đã chứng minh rõ hơn điều này. Thí nghiệm đã yêu cầu người tham gia ngưng hoạt động một robot hình mèo trong khi chú robot này đang cầu xin được sống.
  Kết quả thí nghiệm cho chúng ta thấy tình trạng hiện tại của mối quan hệ giữa người và máy. Không ngạc nhiên khi sự van xin của chú robot hình mèo khiến người tham gia chần chừ trong việc ấn nút tắt, nếu đó là robot mang hình dạng con người thì hiệu quả tác động cảm xúc sẽ còn cao hơn.
  Bạn hãy tưởng tượng nếu xảy ra trận chiến giữa người và robot thì những giây phút chần chừ đối với các robot đáng thương có thể khiến chúng ta phải trả giá đắt.

 4. Robot khiến con người yêu mến chúng:
  Khi trợ lí ảo Siri của Apple được phát hành đã chứng minh rằng, con người có thể cảm thấy yêu thích bất kì chiếc máy nào có khả năng thể hiện sự hài hước, thậm chí khi chúng không cung cấp cho ta những dữ liệu được yêu cầu.
  Một cách tiếp cận tương tự trong việc robot thống trị thế giới sẽ ngăn chặn rất nhiều cuộc phản kháng của loài người.
  Dựa vào nhược điểm này, robot có thể khai thác quy tắc lâu đời “có qua có lại” của con người. Năm 1996, giáo sư Clifford Nass của Đại học Stanford đã phát hiện con người cũng áp dụng quy tắc này cả với máy móc.
  Về cơ bản, Nass thiết lập những chiếc máy tính có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của người dùng. Phân nửa số máy này đưa ra những câu trả lời hữu ích, còn nửa còn lại đưa ra những câu vô dụng.
  Sau khi được sử dụng xong, chiếc máy sẽ yêu cầu người dùng giúp đỡ chúng bằng cách làm các thao tác để cải thiện hiệu suất. Kết quả, những chiếc máy hữu ích nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn.
  Trong tương lai, khi robot ngày càng phát triển nhiều phương thức để thu hút sự yêu mến của con người thì chúng càng dễ thống trị nhân loại hơn.

 5. Robot chiếm lấy công việc và tiền của con người:
  Loài người luôn muốn tăng cao năng suất trong hoạt động lao động và kinh tế. Vì vậy, một cách tự nhiên, robot được phát triển cho cả hai mục đích này. Hiện tại, các cỗ máy tự động đã thay thế cho 7,5 triệu việc làm của con người.
  Sử dụng các khả năng mới là “thao túng” cảm xúc con người, robot rồi đây có thể tiếp quản công việc của các chính trị gia và bắt đầu tự đưa ra các quyết định.
  Cùng với đó là sự hiện diện của robot ngày càng nhiều trong lĩnh vực tài chính, nền kinh tế con người trong tương lai sẽ bị các cỗ máy chi phối vĩnh viễn.
  Sau khi hoàn toàn làm chủ mọi thứ trong cuộc sống con người, cuối cùng một cuộc cách mạng robot như trong “Kẻ hủy diệt” sẽ diễn ra và đặt dấu chấm hết cho nền văn minh của chúng ta!

“KẺ HỦY DIỆT” có lẽ không là còn điều viễn tưởng nữa rồi!
***Nguồn: kenh14.vn

(Xem thêm) Robot thông minh tuyên bố sẽ hủy diệt loài người: http://kenh14.vn/2-tek/mot-robot-thong-minh-vua-tuyen-bo-se-tan-diet-loai-nguoi-20160321064740043.chn

*Nguồn Cellphone S: https://www.youtube.com/watch?v=wWitgAIQHaU

9 Likes

mình nghĩ AI thông minh thì xác nhận là ngày càng thông minh thật :smiley: , nhưng chỗ

mình nghĩ điều này rất khó có khả năng xảy ra, vì chính con người đôi lúc còn tranh giành quyền lực với nhau, thì việc đưa một AI lên làm một chính trị gia thì việc đó rất khó để thực hiện.
Còn việc Robot biết nói dối và lừa phỉnh,… :smiley: thì đó là do người lập trình ra chúng với mục đích đó thôi :smiley: .
Viễn cảnh mình sợ nhất là một nhà khoa học điên nào đó tạo ra một con AI rồi dùng con AI đó để thống trị thế giới thôi :smiley: , nói chung quanh đi quẩn lại thì vẫn là do con người.

5 Likes

Mình nghĩ tương lai rất xa và rất xa. Nhưng nếu tạo ra được trí tuệ nhân tạo giúp robot có cảm xúc của con người thì lúc đó sẽ có hệ thống giáo dục cho robot thôi :grin:

1 Like

:joy: cơ mà hôm bửa lên VOZ có ông kia phát biểu câu như này:
“rồi lúc nào đó cũng sẽ có một AI lên tiếng: Nhiều dữ liệu thì nó ghét, ít dữ liệu thì nó khinh mà xử lý thông tin nhanh quá thì nó tìm cách tiêu diệt” :smile:

7 Likes

Cái đó thì mình không biết lắm!!! Do mình sao chép bên nguồn kenh14.vn qua cho ACE đọc thôi mà :smiley:

1 Like

Đúng thế nhưng giáo dục không nổi nó bật lại thì … tận thế :smiley:

1 Like

Cái này thì chỉ đúng khi chúng ta nghĩ mặt tiêu cực và sự sợ hãi,lo lắng khi nhân loại đang hướng đến thời đại tiếp theo.Có 1 sự thật là gì,thế giới sẽ luôn cân bằng khi có 2 mặt và sẽ không bao giờ chỉ có mặt tiêu cực tồn tại và cũng chả hề có mặt tích cực tồn tại 1 mình.Có 1 xíu quan niệm tâm linh nhỏ nhưng đó là quy luật bao đời nay.Nếu có người chế tạo ra AI có khả năng hủy diệt thế giới thì chắc chắn sẽ có người vô hiệu hóa được nó.Hiện nay nhân loại đang chú trọng vào 3 vấn đề lớn:AI,năng lực sóng não và biến đổi GEN.Đọc tin tức thì có thể giật tít nhiều nhưng con người ai cũng có mục tiêu chung là hướng đến 1 thế giới tốt đẹp

2 Likes

Đúng là thế nhưng không phải 100% con người tốt hết nên chắc chắn sẽ không 100% robot tốt được. Ta phải nghĩ đến mặt tiêu cực để tìm cách triệt tiêu nó chứ lơ đi thì 1 ngày nào đó trái đất sẽ bị xóa sổ.

Đúng thế nhưng quan trọng là người đó có chịu làm hay không? Chín người mười ý mà :)[quote=“Taihuynh, post:7, topic:23410”]
Hiện nay nhân loại đang chú trọng vào 3 vấn đề lớn:AI,năng lực sóng não và biến đổi GEN
[/quote]

Chú cho mình vài bài báo nhé![quote=“Taihuynh, post:7, topic:23410”]
con người ai cũng có mục tiêu chung là hướng đến 1 thế giới tốt đẹp
[/quote]

Cái này thì chưa chắc đâu, như mình đã nói bên trên!

1 Like

Lập trình để nói dối đó không phải là AI, khi một AI biết nói dối là khi nó có mục đích nào đó nhưng bị ngăn cản. Nó sử dụng trí thông minh của mình để đạt được mục đích đó là khi nó biết nói dối.

2 Likes

AI mà lọt vào tay IS rồi là xong :grimacing:

2 Likes

Không phải AI sao nhà phát triển lại đặt tên cho nó thế? Mà không phải lập trình cho nó nói dối đâu. Nhiều khi tạo nhiều chức năng cho nó rồi tự nó phát triển ra, biết nói dối, đùa giỡn, … :smiley:

3 Likes

:smiley: :smiley: :smiley: :smiley: :smiley: :smiley: :smiley: :smiley: :smiley: :smiley: :smiley: Lúc đó không biết thế nào nhỉ?

3 Likes

Chắc bác này cho AI xem táo quân roài :smile_cat:

2 Likes

robot chẳng thể hủy diệt con người vì con người giới hạn chúng, nếu con người không cho robot cảm xúc thì nó vẫn chỉ là những cỗ máy mà thôi( vd: vc anpha go của google có thể đánh bại nhà vô dịch thế giới vì người sáng lập đã viết lệnh cho nó là nó phải đánh bại tất cả các đối thủ của nó, nhưng nếu người ta viết 1 đoạn code giới hạn nó rằng nó k được chơi giỏi hơn người thì sao? tất nhiên là nó sẽ tự giới hạn mk k đánh bại con người)
nếu muốn hủy diệt loài người thì quan trọng nhất vẫn là cần có cảm xúc
còn vc AI lấy đi 7,5tr vc làm thì nó sẽ tạo ra những công việc mới thay thế cho những công vc được nó tự động hóa( mn có thể tì đọc trên mấy trang báo công nghệ uy tín)

Chắc chắn là ít job hơn rồi.

1 Like

Xem phim viễn tưởng ít thôi các anh em.

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?