Làm sao để xin việc khi không có kinh nghiệm?

Mình được hỏi câu này từ khá nhiều bạn sinh viên. Hầu hết mình đều trả lời là các bạn chưa đi làm thì chưa có kinh nghiệm thực tế. Nhưng những kinh nghiệm từ việc học trên trường, việc làm đồ án, hay làm thêm cũng là kinh nghiệm vậy.

Có lẽ câu trả lời đấy chưa đầy đủ. Ai có câu trả lời cho câu hỏi con gà và quả trứng này không :question:

12 Likes

Mình cũng không biết phải trả lời với câu hỏi đó như thế nào, bởi vì hiện tại mình cũng là 1 ng không có kinh nghiệm và đang thất nghiệp.

4 Likes

Đọc bài này xem

5 Likes

Bài viết trên thực sự rất hay, e nghĩ kinh nghiệm ở đây là những gì mà mình đã làm được khi còn là học sinh, sinh viên… những sản phẩm mình ra làm, có thành công, có thất bại, đó là thành quả, những trải nghiệm, những kinh nghiệm tích lũy qua mỗi sản phẩm,…v…v . :smiley:

6 Likes

Hiện giờ Huy đang đi học, thế đã có kinh nghiệm chưa? Nếu đi phỏng vấn vào một công ty, thì Huy có tự tin trả lời khi người ta hỏi về kinh nghiệm của mình không :smile:

1 Like

HI

Sinh viên ra trường không có kinh nghiệm không sao, từ bây giờ bạn hãy tập code sau đó upload source lên Github.com cái này nó quan trọng lắm, khi mình đi phỏng CV thì hầu hết họ hỏi mình có 1 account trên Github không, nếu bạn nói có và khi nhìn vào đó coi như cơ hội ban có việc làm rất cao

Note Mình không có kinh nhiều đi làm nhưng nhờ cái Github mà đi phỏng đa số đều đươc mời làm việc hết :slight_smile:

9 Likes

Có kiến thức, có github, có phần mềm để show là một lợi thế không nhỏ. Mà các bạn sv mới ra trường, nếu năm cuối chịu khó đi thực tập thì cũng đã có kinh nghiệm 1 năm rồi đấy. Ngày trước mình cũng đã từng nghĩ sv mới ra trường thì làm quái có kinh nghiệm. Nhưng thực tế thì đâu phải vậy, hồi mình học văn bằng 2, có những đứa đã có kinh nghiệm 1 năm, hơn rồi cũng có và cũng có những người chẳng có tí kinh nghiệm nào.

Bây giờ nhiều cty nó cũng ưu tiên tuyển thực tập đó chứ, nhất là các cty start up. Kể cả những cty Mỹ, Nhật (nhưng đòi hỏi chút kiến thức) như Seta, Framgia. Có thể vừa học vừa làm sẽ mệt, thậm chí chẳng có phụ cấp đâu nhưng các bạn sẽ có thêm kiến thức thực tế và làm quen với cung cách làm việc trong các cty IT.

Hơn nữa giờ hầu như các trường đều có điểm thực tập cả, các bạn tự chủ động đi kiếm sẽ có lợi cho các bạn trong quá trình học tập nữa. Lợi cả đôi đường.

Tất cả đều ở bạn thôi :d, nhể?

5 Likes

thủ sẵn một tài khoản LinkedIn nữa sẽ càng tốt hơn :smiley:

thêm cái http://careers.stackoverflow.com bạn có thể đăng ký theo lời mời của mình http://bit.ly/1EfQZYu :smile:

tạo tài khoản StackOverflow mà không tham gia trả lời/đặt câu hỏi có sao không anh @duythien

không sao cả, như mìn cũng đây có trả lời nhiều đâu :smile:

Nếu là sinh viên mới ra trường thì mình nghĩ không ai hỏi gì về kinh nghiệm làm việc đâu. Mình thấy tốt nhất là cứ thật thà về kiến thức của mình, có gì ghi đó, tuyệt đối không “chém”.

Mình chia sẻ một chút về kinh nghiệm đi phỏng vấn của mình:

  • Lần đầu là ở Bkav, bộ phận Network Solution. Lúc này mình vẫn đang đi học, thi tuyển vào vị trí thực tập. Mình phải làm một bài thi tuyển, sau đó phỏng vấn. Bài thi tuyển không có gì đặc biệt, toàn là các kiến thức cơ bản về Mạng và HĐH, chủ yếu kiến thức trong MCSA + CCNA (Các bác thi cùng mình chả bác nào làm nổi :stuck_out_tongue: Toàn chép bài mình :smiley: ). Các câu hỏi không chỉ lý thuyết xuông, cũng có ứng dụng một chút, nhưng cũng giống như khi học MCSA hay CCNA làm lab thôi. Lúc phỏng vấn cũng không hỏi gì nhiều về kỹ thuật, chủ yếu pass bài thi trên là được. Vào làm 4 tháng thì mình lên chức danh, thành nhân viên học việc. Làm gần 1 năm thì nghỉ.

  • Lần hai là ở VCCorp, tuyển Linux Sysadmin. Lần này chỉ có một lần phỏng vấn duy nhất, và mình cũng chưa biết sâu về Linux. CV của mình ghi rất ngắn gọn, trong 1 tờ A4, và anh phỏng vấn hỏi tất cả những gì mình ghi trong CV. Hỏi lý thuyết, rồi đưa ra vấn đề cho mình giải quyết. Một điểm hay nữa là code hay command line đều viết hết trên một bảng trắng, không laptop, không google. Cuối buổi anh phỏng vấn nhận xét “Kinh nghiệm của em không có nhưng anh thấy kiến thức của em ổn”. Vậy là mình được nhận.

  • Lần ba là ở công ty hiện tại của mình, làm Full Stack Engineer. Lần này có lẽ do quen nên thấy phỏng vấn rất bình thường, vẫn là hỏi các thứ ghi trong CV. Một điểm nữa là vi trí này làm web application, mà mình thì không có kinh nghiệm gì về làm web nhưng cuối cùng vẫn được nhận :smiley:

Do vậy nên mình nghĩ các bạn SV mới ra trường đừng quá lo lắng về vấn đề kinh nghiệm.

5 Likes

Bài viết của mình ngày trước cũng có chút liên quan,

http://laptrinh.io/2014/12/10/5-dieu-ban-nen-thuc-hien-khi-dang-hoc-lap-trinh/

8 Likes

Rất bổ ích nhỉ, ngay từ năm nhất là nên làm từ từ rồi

2 Likes

Mình cũng là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm tuy nhiên mình cũng xin chia sẻ với mọi người một vài kinh nghiệm phỏng vấn như sau.

  • Hầu hết các công ty khi tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm ít nhất 1 năm về vị trí ứng tuyển, nên các bạn mới ra trường đa số có tâm lý thấy yêu cầu này đều bỏ qua công việc đó mà không nộp CV để phỏng vấn. Điều này đánh mất rất nhiều công việc tốt và sự tự tin trong bạn. Và các bạn lưu ý, cái quan trọng nhất trong mỗi buổi phỏng vấn nằm ở sự tự tin và những kiến thức bạn có được.

  • Về vấn đề kinh nghiệm, trong khi phỏng vấn mình luôn đề cập tới những Project, Ứng dụng mà mình đã làm được trong quá trình học tập trên trường, những project này do mình đã nằm lòng nên khá tự tin trong mỗi lần phỏng vấn. Bạn nào còn đang ngồi ghế nhà trường thì nên làm nhiều Project nhất có thể để còn có cái đi xin việc mà nói.

  • Trong trường hợp bạn không qua được buổi phỏng vấn thì chí ít bạn cũng nhận được kinh nghiệm phỏng vấn để có thể làm tốt hơn trong những buổi phỏng vấn tiếp theo. Thông thường những lúc như thế bạn sẽ cảm thấy ấm ức và sau khi củng cố lại kiến thức còn thiếu hụt bạn sẽ nhớ chúng rất lâu.

  • Sau khoảng 3 - 5 lần phỏng vấn bạn sẽ thấy xin việc không khó như các bạn tưởng và cũng thú vị lắm chứ :v:

7 Likes

Đã từng cảm thấy như thế này, khi đó mình sẽ cảm thấy kiến thức mà mình học tại trường và kiến thức mà công ty yêu cầu khác một trời một vực :joy:

1 Like

Link die mất rồi anh ơi :joy:

m k có kinh nghiệm về câu hỏi NÀY nên k dám phán nhiều, m chỉ đặt lại câu hỏi là tại sao k tích lũy kinh nghiệm ngay trong trường, m k học cntt nhưng cũng học kỹ thuật, m luôn làm theo câu nói rất hay của bác hồ là “HỌC ĐI ĐÔI VỚI HÀNH” , học thì phải hành đc kiến thức đó, thực hành sáng tạo, linh hoạt, vd m học cơ điện tử, mấy a khóa trên khi học cơ khi như đồ gá, dao,… thì xin vào các xưởng cơ khí làm không công, lấy kinh nghiệm, … rùi cắm cọc ở nhà thầy giáo, các cao thủ cơ khí để học hỏi, hi, còn học lập trình nhúng thì làm project không ngừng, làm từ cái để học dần đến cái thương mại, quay clip chia sẻ để tăng hứng thú, cứ người nào giỏi , cao thủ thì cắm cọc, học hỏi, cùng làm việc, hi… ra trường đảm bảo có việc và có kinh nghiệm, ( vì đã học hỏi từ nhiều người giỏi ffi trước). các cụ có câU : muốn biết phải hỏi muốn giỏi phải học. HI, TÓM LẠI LÀ M M SẼ K TRẢ LỜI CÂU HỎI KIA MÀ XEM NHƯ LỜI CẢNH TỈNH, CHỦ ĐỘNG ĐỂ M K BỊ RƠI VÀO HOÀN CẢNH ĐÓ, HI :frowning: :slight_smile:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?