Làm sao để viết chương trình đổi số từ hệ nhị phân sang hệ thập lục phân trong C++?

Mọi người ơi. Em biết viết chương trình chuyển từ 2 sang 10 2 sang 8 . nhưng 2 sang 16 nó khó quá ai giúp mình với

Từ phải sang trái (chính xác là từ thấp lên cao) chập 4 chữ số lại đọc 1 lúc.

Ủa vậy bạn đổi sang hệ 8 ntn vậy? :smiley:

4 Likes

Chuyển tử 2 sang 10 rồi từ 10 sang 16 cũng đc mà nhỉ

@nguyen2812 Thôi, làm thế hơi dài dòng. Chuyển thẳng từ 2 sang 16 luôn cho nó nhanh :rofl:.

2 Likes

Nếu không chuyển được trực tiếp thì qua hệ 10 dễ hơn mà anh :thinking::thinking:

Thôi, làm thế hơi dài dòng, trên Wikipedia cũng có ghi cách chuyển các hệ số rồi. Ở mục Phép chia lấy số dư trong cơ số nguồn, phần Đổi gốc từ các hệ số khác, bài Hệ thập lục phân, có ghi:

Phương pháp đổi một số sang hệ thập lục phân được thực hiện tương tự như phương pháp được áp dụng cho các hệ cơ số khác, bằng cách sử dụng phép chia lấy số nguyên và số dư trong hệ cơ số nguồn. Trên lý thuyết, phương pháp này có thể áp dụng được với bất cứ (một cặp) hệ cơ số nào. Song nói chung theo thói quen sử dụng của con người và trong kỹ thuật máy tính, phương pháp này được áp dụng với hệ thập phân và nhị phân. (Đối với hệ nhị phân, người ta còn có những phương pháp nhanh gọn hơn nữa.)

4 Likes

Làm như quá trình dịch mã từ mRNA sang chuỗi polypetide đó. Mã nhị phân nằm trong mRNA, còn mã bát phân hay thập lục phân thì thuộc bên protein.

Từ 2 sang 8 thì dùng mã bộ 3, còn 2 sang 16 dùng mã bộ 4.

5 Likes

Hmmm…2^3=8, 2^4=16 :thinking:

2 Likes
cout << std::hex << stoi("1001010101",nullptr,2);
4 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?