Làm sao có thể tạo được khóa học online mà giúp người tự học, học xong có thể tìm được việc

Đạt đang suy nghĩ rất nhiều về khóa học này

Nhờ mọi người đóng góp, ở cương vị là người học và người tuyển dụng, làm sao có thể xây dựng được một khóa học có thể giúp người tự học có thể tìm được việc làm?

Yêu cầu khóa học phải có những gì?
Yêu cầu về phía người học như thế nào?


Đạt dự định sẽ có một buổi phỏng vấn dành cho các bạn học viên hoàn thành khóa học và muốn được phỏng vấn. Chỉ là dự định vì Đạt chưa biết thực hiện ra sao.

18 Likes
  1. Trong các video hướng dẫn chắc chắn phải nhấn mạnh những điểm cần lưu ý, vd những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có khả năng sẽ hỏi.

  2. Sau khóa học cần có một series hướng dẫn lên thêm nữa. Áp dụng những kiến thức đã học vào một demo nào đó ngoài thực tế. Giúp người học có thể hiểu biết được quy trình tạo ra một sản phẩm là như thế nào.

  3. Nếu có liên kết với một bên tuyển dụng nào đấy sẽ rất tốt. Như @huutaivn chẳng hạn :smile:

Vì đây là một series trện youtube nên người xem nhiều khi họ “xem lướt”. Nếu muốn đạt chất lượng tốt thì phải có một feature bắt họ phải hoàn tất một bài tập/bài test gì đó rồi mới được sang phần tiếp theo. => Vụ này có vẻ quá khó khăn.
Cho nên quan trọng nhất vẫn là ở người học. Họ cần tự giác trong học tập, hoàn thành tốt những bài tập được giao, nếu có thắc mắc thì lên diễn đàn hỏi ngay.

10 Likes

Mình nghĩ trước hết nên sửa mục tiêu:
“giúp người tự học có thể tìm được việc làm”
thành
“giúp người tự học nâng cao cơ hội tìm được việc làm tốt và phù hợp”

Về khóa học, mình rất khâm phục tinh thần của @ltd cũng như các bạn tham gia. Nhưng nên xác định rõ mục tiêu: học C++ với mục đích gì ? Xác định được mục tiêu thì sẽ có được nội dung phù hợp.

Mình nhận thấy có không nhiều lý do để chọn C++ vào thời này.

Những lý do mình có thể nghĩ ra chỉ là bạn cần viết software để xử lý những thứ gần với máy (bậc thấp) hoặc bạn cần viết software mà rất chú trọng đến tốc độ xử lý (như timing…).

Với những lý do đó thì ở VN chỉ có 2 ngách để phù hợp là nhúng và PC game (không thực sự).

Bạn có thể chỉ rõ thực tế đó cho những bạn tham gia học, xem các bạn có hứng thú với những mảng mà thực sự sử dụng C++ ở thị trường VN không.

Một điểm nữa là, theo quan điểm của mình thì C++ không phù hợp để được dạy cho người tập học lập trình :slight_smile:

Đó là ý kiến riêng của mình, mong là có sự hữu ích cho @ltd

8 Likes

Mình nghĩ nên làm video ở dạng Project based, làm luôn một dự án thật để người học dễ tiếp thu hơn. Cảm ơn Đạt!

4 Likes

Thực ra thị trường công việc C++ không tệ như @BetapCode nghĩ đâu.

Ở VN không chỉ có

Có nhiều công việc mà mình không thể gom vào thành nhóm được

Học C++ là phụ, học kỹ năng lập trình là chính.

Có một lý do Đạt chọn C++ là vì trong trường học hiện nay, C++ được dạy phổ biến. Nên khóa học này có thể sẽ giúp được các bạn đang đi học.

Anh đang nghĩ tới việc kết hợp giữa Youtube và Udemy. Các videos trên Youtube là videos bài giảng, còn bài tập thì trên Udemy, các bạn nào thực sự nghiêm túc thì mua khóa học ở Udemy và làm bài trên đấy.


Thu hút nhưng không bền, cái học được trong một khóa học như vậy là bề nổi của tảng băng thôi. Đạt có học qua các khóa học như vậy, thấy rất thích như khóa học Android cơ bản của Udacity.

Tuy nhiên, nếu chỉ học xong tới đó mà người học không có kiến thức cơ bản thì sẽ không học tiếp được. Đạt có kiến thức cơ bản nên học khóa học Android trên Udemy rất nhanh, học xong là hiểu hết. Nhưng Đạt không nghĩ các bạn không có căn bản có thể biết được phần chìm của tảng băng.

Khóa học C++ này hướng tới nhóm người học rất cụ thể

  • Chưa hoặc không có nền tảng lập trình
  • Học xong biết định hướng để tự làm cái mình cần
8 Likes

Chỉ cần người học học xong đi phỏng vấn được nhận vào làm là được :sweat_smile:, cái này anh đạt chỉ cần lấy kinh nghiệm bản thân ra áp dụng thôi. hóng khóa học quá. :grin:

2 Likes

Khóa học này không phải là cây đũa thần, cái chính vẫn là người học.

Khóa học lập trình này cũng như bao khóa học lập trình khác, cái khác là

  • học online, bạn thích học lúc nào cũng được
  • nội dung học cụ thể là dùng C++ để tự viết được chương trình hoặc có định hướng để viết một chương trình
6 Likes

À tại trước mình có làm một report về những công ty cần C++, lấy data từ Vietnamworks, IT Viec, Jobstreet… thì thấy chủ yếu là nhúng và game, không biết giờ sao. Trong link @ltd thì cũng chủ yếu là về nhúng mà :slight_smile:

Thị trường việc về C++ ở VN cũng khá ok chứ mình đâu nghĩ là tệ :slight_smile:

2 Likes

Như @BetapCode nói, nếu thị trường khá thì cứ học, có sao đâu?

Nếu dạy Python thì mới là khó kiếm việc đấy.
Còn nếu dạy các ngôn ngữ khác như làm Web hoặc Java thì

  1. Đạt không rành
  2. Quá nhiều trên mạng rồi

Trong khi với C++ thì

  1. Đạt rành
  2. Thị trường việc làm không tệ
  3. Các khóa học online dở và ít
  4. Trường ĐH dạy C++ nhiều
6 Likes

:thinking: Để đi làm được em nghĩ là phải làm project như thật :smile:

Hay a cho mấy bạn học xong khóa này lập nhóm làm 1 project nào đó, nhóm cỡ 2-3 người gì đó, xong cỡ 1-2 tuần báo cáo lại những cái đã làm được và khó khăn gì đó để định hướng đi tiếp, cứ như vậy cho đến khi xong project. Cách làm project như nào (công cụ, quy trình,…) thì a hướng dẫn các bạn ý, có thể cho vào 1 video nào đó :smile:

5 Likes

OK

Ai quản lý :scream:

Ai cũng có cuộc sống riêng và nhiệm vụ phải hoàn thành, nếu anh đi quản lý mọi người thì ai kiếm tiền nuôi gia đình anh :cry:

Anh muốn cung cấp một kiến thức nhất định để các bạn ấy tự làm

9 Likes

:thinking: hm…hm, vậy anh hướng dẫn các bạn ấy cách làm leader luôn :smile: xong cho các bạn ấy tự quản lý nhau :smile:

À mà không hẳn chỉ là làm leader mà còn là cách hoạt động với nhau nữa :smile:

3 Likes

Just do it!

Chỉ cần lưu ý các bạn trước:

  • Những công ty làm mảng nào thực tế sẽ cần và nếu bạn ấy đam mê một trong những mảng đó thì quá tốt.

  • Như @ltd nói, khóa học này không phải là cây đũa thần, hoàn toàn không đảm bảo được bạn sẽ có việc nhờ nó. Còn nhiều yếu tố khác bạn cần trau dồi kèm theo. Mình đã thấy nhiều bạn đậu phỏng vấn không phải vì rành ngôn ngữ mà vì bạn đó show được khả năng giải quyết vấn đề cho người phỏng vấn. Bạn học hết khóa này, biết cách sử dụng tất cả các khái niệm, nhưng khi cho một vấn đề chỉ cần sử dụng tới if else mà bạn lại không tìm ra được cách giải quyết thì cũng không được :slight_smile:

Nói chung @ltd đã trăn trở vì khóa học như vậy thì chắc chắn chất lượng nó sẽ ok.

3 Likes

No, như vậy là ngoài scope của dự án. Khi em làm cái gì em phải có cái định nghĩa của công việc đó. Việc làm leader là kỹ năng quản lý dự án. Anh dạy C++, không dạy quản lý dự án.

Nếu có quản lý dự án, phải là một khóa học khác.


Thank @BetapCode

6 Likes

Đã hiểu, vậy là a chỉ hướng đến kiến thức C++ để đi làm, còn mấy cái loằng ngoằng kia thì cho các bạn tự học hoặc công ty nhận bạn đó sẽ dạy :smile:

Em nghĩ là tách ra làm 2 giai đoạn:

  • Off-line

  • Trước khi phỏng vấn mình làm 1 cái danh sách câu hỏi , xong bạn nào tham gia thì trả lời các câu hỏi đó, xong gửi lại, gửi kèm link github, chứa cỡ 2-3 project C++ của bạn đó.

  • Làm như này để tiết kiệm thời gian và có cơ sở để hỏi trong phần on-line, cũng như lọc bớt những bạn quá yếu :smile:

  • On-line
    Phỏng vấn qua skype (text chat, hoặc voice chat)

5 Likes

Ừm, plan của em có vẻ ổn. Anh sẽ làm thử :slight_smile:

5 Likes

Em mong anh tạo được 1 khóa học như trên nói. Series C++ anh dạy hồi trước, em không hình dung được hàm dựng constructor để làm gì luôn.

2 Likes

Bên Coursera có mô hình trợ giảng á anh, hay là anh phát triển thành một dự án kinh doanh (phi lợi nhuận?) nhỏ nhỏ, liên kết trợ giảng với người học và yêu cầu người dùng đóng khoản phí nhỏ và tình nguyện viên quản lý hỗ trợ cũng được một khoản tiền công nhỏ :confused:.

3 Likes

Hi, làm sao có thể trả lời được câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lập trình viên :smiley:
Let’s build shit =))

3 Likes

Theo em là tạo dự án cho mọi người học xong làm cùng nhau, khi làm xong thì đánh giá năng lực dựa trên thành quả của mỗi bạn đạt được.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?