Học Python: cài đặt Jupyter Notebook lên Điện thoại, Máy tính bảng chạy Android

Hiện nay hầu như ai cũng có smartphone và/hoặc máy tính bảng. Nếu bạn nào dùng Android thì xin chúc mừng, việc học lập trình mọi lúc mọi nơi càng dễ hơn. Vì có thể dễ dàng cài đặt môi trường lập trình như linux lên Android.

Ngoài thiết bị android, các phần mềm mà chúng ta cần:

  • Termux
  • Hacker Keyboard

Tiến hành cài đặt:

  • Vào Play Store tìm và cài đặt Termux và Hacker Keyboard
  • Vào Termux cài đặt các package liên quan đến python apt install clang python python-dev fftw libzmq libzmq-dev freetype freetype-dev libpng libpng-dev pkg-config

Hiện nay Termux không hỗ trợ gcc, mà chỉ clang nên hơi rắc rối chút chỗ cài numpy và một số package khác. Các bạn chạy lệnh sau để cài numpy:

  • LDFLAGS=" -lm -lcompiler_rt" pip install numpy==1.12. Numpy 1.13 lỗi không cài được với clang trong Termux, phải chờ đến khi nào có giải pháp khác. Riêng dùng để học thì 1.12 hay 1.13 chắc không ảnh hưởng gì.
  • Tiếp theo cài LDFLAGS=" -lm -lcompiler_rt" pip install matplotlib pandas jupyter

Quá trình cài sẽ mất kha khá thời gian, cứ kiên nhẫn. Cuối cùng chạy jupyter notebook để khởi tạo server, copy địa chỉ và cả token rồi dán vào trình duyệt và thưởng thức.

Chú ý:

  • Hacker keyboard sẽ giúp bạn có một bàn phím ảo như bàn phím máy tính. Nếu chịu khó đầu tư một bàn phím bluetooth thỉ sẽ tuyệt hơn
  • Với hình ảnh đồ họa dùng matplotlib thì chỉ cần thêm vào lệnh %matplotlib inline đầu mỗi notebook để hình ảnh hiện lên được, và không cần dùng plt.show(), nếu muốn ghi lại thì chọn plt.savefig().
  • Các bạn còn có thể cài thêm nhiều công cụ khác như Vim hay Emacs, git, ssh trong Termux, hãy tự khám phá thêm

Link gốc chính để tham khảo: http://www.leouieda.com/blog/scipy-on-android.html

2 Likes

bác viết ra cái này à ,không biết một ngày nào đó người ta sẽ dùng máy tính bảng để code nhỉ

nếu như có một cái găng tay “thần thánh” có thể tách ra thành nhiều ngón và làm việc theo xung thần kinh của mình :relieved:

Mần chi có, đến cài nó còn mò mãi mới thành công, chỉ vì cái numpy không tương thích. Viết ra để các eca khỏi mất thời gian.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?