Học lập trình khi đã gần 30 tuổi và không biết tiếng Anh, không học hết cấp 3?

cho em hỏi là mấy công ty tuyển dụng có yêu cầu tiếng Anh không ạ?

Không, họ không cần bạn phải có bằng cấp tiếng Anh nhưng nếu là công ty gia công phần mềm bạn phải làm việc bằng tiếng Anh, tập huấn bằng tiếng Anh.

Tiếng Anh trong ngành công nghệ thông tin/ lập trình không được xem là ngoại ngữ, mà chỉ là ai cũng phải biết. Giống như giờ không có tuyển dụng nào ghi “biết đi xe máy”, vì cái đó là mặc định rồi. Mình chưa thấy ai làm lập trình mà không đọc được tiếng Anh cả, ít nhiều cũng phải đọc được, còn không thì làm sao mà viết mã được, ngôn ngữ lập trình dùng toàn từ khoá tiếng Anh.

2 Likes

em buồn quá. em tưởng quen mặt chữ, cách nó hoạt động là được rồi. em cám ơn nhiều ạ. vậy là cuộc đời em chấm dứt, không còn lối thoát nào cả :frowning:

Người mới thì rất cần tấm bằng, không cần bằng chỉ duy nhất 1 trường hợp là đã có kinh nghiệm lâu năm.

Thiếu nhân lực chất lượng cao, đạt được một tiêu chuẩn nào đó.

Cái này không đúng lắm, vì làm càng lâu càng tích lũy kinh nghiệm, chỉ bị đào thải khi làm một việc lặp đi lặp lại suốt nhiều năm hoặc không đảm bảo sức khỏe.

Ngành IT cần tiếng anh tối thiểu ở mức đọc hiểu, đọc hiểu những gì người khác viết.

Với trường hợp của bạn, mình nghĩ bạn có thể học chứng chỉ thay thế bằng đại học.

3 Likes

Mình cám ơn. Còn vấn đề tiếng Anh thì sao ạ?

Chỉ có cách duy nhất là tự học thôi. Bạn không biết tiếng anh ở mức độ nào? Không biết gì cả hay với sự hỗ trợ của google translate vẫn còn có thể hiểu được?

2 Likes

Mình coi gg dịch thôi.

Tự tin lên !
Một ngành nghề bất kỳ đều có các tầng bậc khác nhau và yêu cầu khác nhau, mỗi người cũng có xuất phát điểm và mục tiêu khác nhau.
Nên không có quy tắc bạn bắt buộc phải biết TA, bắt buộc phải vào được một công ty phần mềm sừng sỏ với mức lương nghìn đô.
Đừng nên đánh giá mình theo tiêu chuẩn của một người khác.
Miễn sao bạn thấy cuộc sống tốt lên thì quyết định đó là đúng.
Trước tiên hãy tìm hiểu mảng lập trình nào phù hợp và thử học nó trong một thời gian xem có thực sự phù hợp hay không (thấy có thể hiểu, làm, hứng thú…).

5 Likes

Trong forum này có tài liệu học C++ miễn phí bằng tiếng Việt. Bạn thử sức xem mình có hợp với lập trình không? https://cpp.daynhauhoc.com/0/0-gioi-thieu-ve-series-tutorial/
Yêu cầu của mình là bạn phải đọc hết từ phần Giới thiệu tổng quan khóa học cho tới phần thực hành Viết chương trình đầu tiên

Nếu bạn cảm thấy ngay cả điều này cũng không làm được thì mình khuyên bạn nên từ bỏ đi và trở lại thực tế phũ phàng của cuộc đời. Bạn đã 30 tuổi rồi nên mình tin chắc bạn có thể tồn tại được, bằng cách này hay cách khác.

Đừng nghe báo nói láo. Nghề lập trình không quan trọng bằng cấp NHƯ NHỮNG NGÀNH KHÁC nhưng cần có TRÌNH ĐỘ. Bạn thử đặt mình vào chủ doanh nghiệp, bạn dựa vào điều gì để tuyển nhân viên? Dựa vào vài câu chém gió là “Tôi có thể lập trình được” à?

Chúc bạn tìm được điều phù hợp nhất vời cuộc đời mình.

10 Likes

Cái gì cũng nên thử trước khi quyết định ạ.

  • Mua quần áo được mặc thử trước khi mua.
  • Mua điện thoại được trải nghiệm trước.
  • Mua xe được lái trải nghiệm trước.

=> Vậy tại sao không “học thử” anh nhỉ? Như em này Có nên tiếp tục học chui đại học (em không khuyến khích cách này). Anh có thể học thử bằng cách:

  • Xem video youtube.
  • Đọc sách.
3 Likes

Mình năm nay 29 tuổi và mình đã đi làm được 6 tháng. Nhưng để đi làm được thì mình mất tầm 1,5 năm để tự học cả lập trình và tiếng anh, mọi thứ chắc chắn không hề dễ dàng và nếu bạn thực sự yêu thích thì bạn sẽ đi đến cùng được thôi, để tự học thì bạn cũng phải rất kỷ luật với bản thân. Nay cũng có nhiều chỗ dạy cấp tốc, 6 tháng có thể đi làm được, mặc dù kiến thức chắc chắn sẽ không đào sâu nhiều, nhưng mình nghĩ cũng đủ để bạn xác định sẽ tiếp tục hay từ bỏ !

3 Likes

Quan trọng kỹ năng của bác như thế nào ?
Thứ bác có kỹ năng thì thiếu gì cách làm ra tiền
Đâu nhất thiết phải làm ở công ty mới hái ra tiền
Cái quan trọng nữa là bác đam mê
Chứ nghề IT mà ko có đam mê với máy tính nói chung + đam mê code nói riêng thì cũng bỏ cuộc sớm thôi.

Chắc bạn @Bok_Nam bỏ cuộc rồi, nếu theo thì đã lên đây khoe rồi. :sweat_smile:

(post withdrawn by author, will be automatically deleted in 24 hours unless flagged)

theo được với điều kiện phải kiên trì & tìm đc thầy tốt (tốt tính, kiến thức tốt, cách diễn đạt tốt)

chắc chắn là ko thể theo được, gặp những case như thế này thiết nghĩ ae nên khuyên ngta nên bỏ cuộc đi, đừng nghe trên mạng vua của các nghề, bla bla… này kia rồi nghĩ đây là cơ hội cuối cùng,
ko có base gì cả thì làm sao mà theo được làm lại từ con số 0
ko làm lập trình thì còn vô vàn nghề khác phù hợp hơn cơ mà. Đâu cứ nhất thiết phải làm lập trình, mọi người cứ nghĩ đi học mấy cái trung tâm là ra làm ầm ầm lương nghìn đô ngay ấy

:smile:
Xem nào.
Tớ từng chứng kiến rất nhiều câu chuyện kỳ diệu, về những người bạn bắt đầu muộn từ con số 0, chuyển ngành giữa chừng sang IT, học IT khi phải lo rất nhiều về tài chính cho cả gia đình,… chuyển sang học IT. Rất nhiều người trong số họ đạt được trình độ, hay đảm nhận những công việc ngang bằng với cá nhân tớ (thậm chí vài người còn hơn tớ). Tuy rằng tỷ lệ rất ít, nhưng nó có, đặc biệt nhiều hơn trong thời đại này, khi người ta có thể tự tìm cách giáo dục bản thân hiệu quả với rất nhiều resource trên internet.

Tớ đồng ý với cậu, rằng việc này rất khó (tớ nghĩ tớ và cậu đều hiểu đây là nói giảm nói tránh), không có bất cứ một con đường tắt nào ngoài việc chăm chỉ học tập với thái độ tích cực và bền bỉ, và đa số sẽ sớm bỏ cuộc sau một thời gian ngắn. Cơ mà, một cách mơ mộng, điều kỳ diệu lúc nào cũng xảy ra.
Thế nên, tớ rất hi vọng mọi người không khuyên những bạn này bỏ cuộc. Các bạn ấy luôn có cơ hội, nhưng các bạn ấy chỉ thành công khi bắt tay vào hành động. Biết đâu, một điều kỳ diệu nào nữa sẽ xảy ra, và việc motivate các bạn ấy chính là bước đầu tiên của việc đó :smile:

2 Likes

đôi khi buông bỏ cũng là 1 giải pháp, đâu phải cứ cố là sẽ thành công đâu.
đương nhiên là cần nhìn hoàn cảnh của người xin lời khuyên để đưa ra lời khuyên
ở trong hoàn cảnh này thì sao ko đi học nghề cắt tóc, nghề sửa xe,…rất nhiều nghề có khi thu nhập còn cao hơn lập trình, mà lại làm chủ được, hơn nữa lại dễ học hơn
theo tôi thấy tại truyền thông bơm thổi nên giờ đa phần nghĩ lập trình dễ lắm, ai cũng học được, nó phải có tư duy logic, như bạn trên kia cũng nói rồi,
30tuổi là đầu óc đã nhớ nhớ quên quên, ngồi lâu thì ko ngồi dc rồi lại nghe lời khuyên xong cố cho mất thời gian ra
nên quan điểm của mình là đưa ra lời khuyên chính xác 1 tí, thiết thực 1 tí, tuy là hơi phũ, đừng mang tính khích lệ

Giỏi quá bác ơi, bác cho em xin chút kinh nghiệm với ạ ?
1,5 năm bác dùng để tự học LT, bác tập trung vào học những gì ? Bác học những môn gì, theo hướng ngành gì và học ngôn ngữ LT nào ạ ?
Em giờ cũng đang mò mẫm tự học, xác định theo hướng LT Web, nên đi theo lộ trình như vầy, bác xem góp ý cho em với ạ.

  • C# cơ bản, C# nâng cao, OOP, Cấu trúc dữ liệu
  • HTML, CSS, javascript

Khó lắm anh ơi, lập trình không dành cho người bình thường anh ạ, lập trình hot nhưng mà không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Học lập trình đã khó, mà học để kiếm tiền càng khó hơn. Chưa kể anh cũng đã 30t rồi. Không phải là bi quan, nhưng mà không có nền tảng và 30t mới học lập trình là không nên. Chọn hướng khác để phù hợp với bản thân anh nhé.

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?