Đồ họa trong pascal

Chào mọi người, em đang tính học đồ họa trong pascal. Chả là em đọc cuốn tin học 11 mà chưa hiểu, không biết trong đây có ai đã và đang làm đồ họa pascal hoặc delphi, hoặc làm app bằng pascal cho em học hỏi với, em muốn chuyên sâu một ngôn ngữ mà chẳng biết sao nên chọn pascal vậy. Thanks.

Sách 11 không hề có phần đồ họa.

2 Likes

Có mà bác ơi, bài 19, thư viện ct con chuẩn có phần 2.GRAPH đó

SBT hay SGK?
Anh nhớ SGK không có, mà tin làm gì đến phần graphic được. Tụi cấp 3 bình thường học mấy cái cơ bản vòng lặp đã than lên than xuống, học thêm đồ hoạ chắc ai cũng thi hsg tin hết quá :laughing:

2 Likes

Hình như có, mà là đồ họa Borland BGI gì gì đó, cơ mà thế giới đã bỏ rơi nó được hơn chục năm :joy:. Học cho vui thì được.

Bạn thớt muốn tìm hiểu đồ họa thì lục trong đây thử: http://wiki.freepascal.org/Graphics_libraries

4 Likes

Cảm ơn ạ, hồi chiều em thấy pascal có thể làm được ứng dụng android, game desktop, và cả web nữa nên em tính theo học thử

Theo Pascal bao nhiêu năm mình vẫn chưa biết điều này. Nhờ bạn chỉ giáo :v

1 Like

Pascal không mạnh trong việc làm ứng dụng đâu bạn. Giờ hiếm ai làm software với pascal lắm. Cái bạn nói graph trong sgk hình như là phần đồ thị trong giải thuật. Mình nghĩ học pascal chỉ nên học để hiểu cấu trúc dữ liệu giải thuật thôi. Còn bạn thích tính ứng dụng cao thì học java, c#. Hoặc nên học scripting language mạnh như javascript, python…

3 Likes

Hi Tuấn Nguyễn.
Bạn nên học về giải thuật và các cấu trúc cơ bản của ngôn ngữ lập trình.
Còn về đồ họa thì bạn nói rõ mục đích để mọi người tư vấn.

1 Like

Thật mà, với lazarus pascal có thể làm được đièu đó, chỉ là bây giờ em đang tìm hiểu, chuae có kiến thức đủ.

Những ngôn ngữ như java, c# cũng có phần đồ họa hả bác, tại sau này em muốn làm game nên rất quan trọng phần đồ họa.

nếu mà game PC hoặc game web thì xài C# cho tiện, còn game mobile thì java nhé!
Giờ thấy họ toàn làm game bằng engine :||

1 Like

Delphi đối với Pascal cũng như C++ đối với C.
Nếu bạn đã quen với Pascal thì học lên Delphi đi, thư viện đồ hoạ đẹp không kém gì các ngôn ngữ hiện đại đâu. Có điều số lượng công việc không nhiều như mấy ngôn ngữ đang hot.

3 Likes

Nếu bạn thích Pascal thì mình khuyên nên tiếp tục với Delphi.
Tránh xa Lazarus, Lazarus vẫn còn đang phát triển, chưa có nhiều controls như Delphi.
Điều quan trọng là học Delphi phải học thêm về OOP và nhiều cái nâng cao của Pascal.
Bây giờ giá bán Delphi Pro khá đắt, hơn $1000 (bản mới nhất), hoặc bạn muốn dùng để học tập thì liên hệ mình để lấy bản Pro cr@ck, hoặc dùng tạm bản Starter (embarcadero.com )

3 Likes

ok bác, em đang tính chuyên sâu pascal, giúp em với bác, năm nay em lớp 11.

Thật ra là có thể làm được đấy bạn ạ nhưng mà làm thì cực và mất nhiều thời gian lắm. Tốt nhất là bạn nên học 1 số ngôn ngữ khác có nhiều tính ứng dụng mà code còn dễ “nuốt” như: python và c chẳng hạn. Mặc dù bạn là học sinh cấp 3 hay như nào chăng nữa thì cũng biết “cách mạng” và tự học những thứ có ích hơn và tò mò nhiều thứ hơn hay là ôm khư khư 1 cái. Học chuyên sâu thì mình đảm bảo rằng sau này dùng pascal khó mà có việc lắm. Học pascal để biết được cơ bản của ngành lập trình thế nào thôi. Chứ nó thật sự không thể nào áp dụng trong công việc được đâu bạn ạ.

P/s: em còn hơi non nớt về phần nói của em tí nên các mod và các anh lớn có gì góp ý cho em đi nhé. Em cảm ơn

4 Likes

Đừng gọi bác, nghe già quá đó. Mình năm nay cũng 11 thôi :slight_smile:

2 Likes

Thật ra em cũng đã từng học c và java, nhưng nó khó quá.

Bữa thấy bạn đăng trình duyệt Photon viết bằng delphi hay vãi. Cùng tuổi nhưng hình như bạn biết nhiều hơn về delphi với lập tình app nhỉ, siêng thật.

2 Likes

Khó thì phải kiên trì mới vượt qua được bạn ạ

Gơi ý: Sao không học Python đi bạn. Nó dễ học cho người mới bạn à. Mình khuyên đấy nhé

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?