Có nên học một lúc 2 ngôn ngữ lập trình?

Mọi ng cho e hỏi e muốn học một lúc 2 ngôn ngữ lập trình là java và python liệu có ổn k ạ.hiện tại e chỉ bít ngôn ngữ C

2 Likes

Hoàn toàn được nếu có đủ thời gian và năng lực.

1 Like

mình đang học java và android (học ở trường). Đi học và làm partime về php, laravel.
Bản thân mình thấy việc này là hoàn toàn được, nhưng sẽ khó khăn hơn khá nhiều với việc học riêng từng cái. nếu không bắt buộc thì bạn nên tập trung từng cái thôi, nhiều lúc rất khó chịu với việc nhầm lẫn các khác niệm trong mỗi ngôn ngữ.

3 Likes

Nếu bạn đã nắm vững C rồi (hiểu được những khái niệm cơ bản mà bất cứ ngôn ngữ nào cũng có) thì việc học 2 ngôn ngữ cùng lúc là hoàn toàn khả thi, đặc biệt khi cả Java và Python đều gần ngôn ngữ tự nhiên hơn C.
Tuy nhiên, mình khuyến cáo là học cùng lúc sẽ dễ râu ông nọ cắm cằm bà kia lắm. Tốt hơn hết là bạn nên tập trung vào một ngôn ngữ trước (tầm 1 tháng thôi), rồi hẵng học tiếp ngôn ngữ còn lại. Theo ý kiến cá nhân của mình thì bạn học Python trước, khi nắm được những ý niệm cơ bản rồi thì bạn học thêm Java và tiếp tục đào sâu vào Python.

P/s: Mình khuyên bạn học Python trước một phần vì nó dễ nuốt hơn. Nó cũng đề cập đến Object oriented programming (OOP) mà C không có. Nếu bạn đầu tư vào Java trước, những thứ lằng nhằng như public, static, private, protected, abstract, interface,… có thể sẽ làm bạn choáng.

4 Likes

mình thì từ C rồi chuyển qua hoc Java để làm web hoặc app, chưa từng đọc qua Python dù nghe m.n nói khá nhiều, không bạn có thể review một chút về Python cho mình hiểu qua được ko, chẳng hạn như cú pháp có giống với C ko, ứng dụng Python vào những việc gì …

Một điều thú vị về Python là nó được viết bằng C (không biết các ngôn ngữ khác thế nào). Cho nên, có một số điểm 2 ngôn ngữ này khá giống nhau. Vd: Cả 2 đều có string format: %s, %d,… nhưng có vẻ Python còn mạnh hơn.
Và Python cũng rất giống với mã giả (pseudocode), nhiều sách thuật toán dùng cái này nên có thể nói là khá tiện.
Python có thư viện chuẩn rất lớn và mạnh, cho nên nhiều phần mềm tích hợp Python vào để lợi dụng bộ thư viện đồ sộ của nó. Điển hình là Sublime Text.
Python thiên về khoa học hơn là ứng dụng thực tiễn nhìn thấy hằng ngày. Nó được dùng trong trí tuệ nhân tạo và data science,…
Ngoài ra, Python cũng có thể dùng để phát triển web, nhưng tất nhiên là không phổ biến bằng Java.
Tóm lại, vì là ngôn ngữ general-purpose nên hầu như cái gì nó cũng có thể mó vào (kể cả Android). Tất nhiên là có thể không bì được những ngôn ngữ chuyên biệt cho mảng đấy.

3 Likes

mình học điện tử sau này có hường về nhúng,vậy p cho mình hỏi mình nên học python hay ASM vậy p?

java ko những khó mà nó còn rất dài

bạn cho hỏi là mình đang học java cơ bản vậy học java đến đâu thì có thể học được ăn roi

theo mình thì học java cơ bản xong là bạn có thể qua android được

Học Java hết mấy thứ này rồi qua Android.

  1. Các cấu trúc điều kiện, cấu trúc lặp

  1. String (Chuỗi) và Array (Mảng)

  1. Collection (tập hợp)

  1. Các thư viện quan trọng thường dùng trong Java

  1. Class (Lớp) và Các thành phần của Class

  1. Xây dựng các lớp kế thừa trong Java

  1. Lập trình Đa luồng (Multi-thread)

  1. Bẫy lỗi ngoại lệ (Exception)

  1. Làm việc với hệ thống File: tạo file, đọc/ghi file

1 Like

A post was split to a new topic: Từ trình độ C cơ bản sang Java

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?