Cần giúp đỡ chọn mẫu design pattern phù hợp

Chào mọi người,
Mình đang tìm hiểu về design pattern và có một bài toán sau mà không biết nên áp dụng mẫu nào.
“Viết chương trình chỉ cho phép tạo ra 5 đối tượng sinh viên (khong được tạo nhiều hơn). Một đối tuong sinh viên gồm họ tên, điểm, mã số”.
Theo mình biết thì mẫu singleton chỉ cho phép tạo 1 đối tượng duy nhất.
Vậy mẫu nào cho phép tạo 5 đối tượng nói riêng hay số đối tượng theo yêu cầu nói chung?
Mấy bạn viết code mẫu c++ giùm mình luôn nha
Thank mọi người

Singleton với một biến đếm số lượng phần tử mới tạo ra. Nếu vượt quá 5, throw Exception.

2 Likes

Singleton là chính xác rồi bạn. Trong ví dụ này, http://chingovan.blogspot.com/2015/07/java-singleton-pattern-va-ke-not-CSDL.html, thay vì chỉ tạo một biết instance bạn có thể tạo ra một mảng instance với 5 phần tử là được.

2 Likes

Cái em cần là Object Pool nhé. Một dạng triển khai nâng cao của Singleton.

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?