Cách học tốt lập trình!

Câu hỏi này em nghĩ nó khá cổ nhưng vẫn muốn hỏi :smiley: mong m.n tư vấn.
E đang học C, vậy để học tốt thì ta làm thế nào?
Thấy m.n nói là " code thật nhiều".

  • nhưng muốn code thì phải biết các câu lệnh,… vậy phải làm sao để có thể dùng thành thạo các câu lệnh, e còn k biết là có bao nhiêu câu lệnh cơ …?
  • Ngồi đọc cách dùng tất cả các câu lệnh? rồi làm bài tập?
  • Cứ làm bài tập bí chỗ nào thì search google?
  • Và m.n ai có tài liệu bài tập để thực hành thì cho e xin với :D, ( có lời giải càng tốt).

Và cho e hỏi phụ là nếu giả sử viết ct bằng Dev-C xong rồi thì làm sao để đóng gói -> trang trí hoàn thiện thành 1 phần mềm?
Nói sơ qua thôi để e google cũng được :smiley:

1 Like

Chỗ này bạn GG thì nó ra vô vàn bạn ơi :smiley:

Còn phần này thì bạn dùng Dev-c chắc chỉ có thể làm được dạng console.
Muốn thành một phần mềm hoàn chỉnh cần các phần mềm hỗ trợ và các framewơrk :smiley:
ví dụ như qua bên c# bạn có winform, java có eclipse hoặc netbin :smiley:

1 Like

Học 1 ngôn ngữ thì học từ khoá và cú pháp ( cách ghép các từ khoá, kí hiêu thành câu lệnh) chỉ là phần nhỏ thôi. Chủ yếu là học cách khai thác thư viện , framework để làm ứng dụng.

Mới học từ khoá với cú pháp thì mới chỉ đang tập bò thôi. Con đường đên ứng dụng còn xa lắm nên tạm thời đừng nghĩ về nó vội ko lại tẩu hoả :slight_smile:

3 Likes

Phải học theo một giáo trình cụ thể, từ bài đầu đến bài cuối, bài tập phần nào thì làm phần đó.
Học hết 1 giáo trình thì tùy theo phạm vi của giáo trình đó mà sử dụng thành thạo bao nhiêu câu lệnh.
Ví dụ giáo trình nói là bạn học xong thành Professional programmer thì học xong thành bờ-rồ.

Tùy thuộc vào phần mềm cần chạy trên môi trường nào thì bạn sử dụng tools lập trình tương ứng.
Theo từng tool sẽ có hỗ trợ thiết kế giao diện. Thiết kế sơ bộ giao diện rồi lập trình dựa trên giao diện đó. Sau đó trang trí màu sắc, hình ảnh, hiệu ứng… thêm sau.

3 Likes

dev-c có thể build thành chương trình bình thường như các ide khác.

ý bạn ấy là đóng gói thành phần mềm hoàn chính có tương tác người dùng chứ không phải là chương trình như bình thường bạn ạ

theo e thì code nhiều thì lâu dần sẽ quen câu lệh thôi. và hiểu sâu sắc nó hơn :smiley:

chương trình bình thường thì không tương tác à?

de lam duoc ung dung dang cua so bang ngon ngu c can phai co nhung yeu to gi a

Chào bạn!

Bắt đầu học lập trình căn bản thì bạn học C để hiểu về câu lệnh, cú pháp, … coi như là bạn đang làm quen với lập trình. Để học tốt được thì bạn phải chăm chỉ và ham học hỏi, đến mỗi thời điểm có thể tự bạn sẽ ngộ ra được nhiều điều mới mẻ và nó sẽ trả lời những thắc mắc bạn đang vướng bận.

“code thật nhiều” theo ý nghĩa là ta có đầu tư tư duy logic vào những dòng code mình đang viết ra thì đúng là sẽ nhanh Pro. Còn theo ý nghĩa ngược lại là chỉ Copy rồi Paste rồi chạy hoặc là gõ theo những đoạn code một cách máy móc thì sẽ mãi là… người mới học thôi nhé.

Việc mình học ngôn ngữ là học cách sử dụng các tính năng của nó và tùy vào nhu cầu của mình mà mình sẽ học đến 1 mức nào đó có thể chứ còn không thể đếm được là mình sẽ học bao nhiêu câu lệnh, … vì không một ai nói là tôi đã HỌC HẾT được ngôn ngữ đó rồi. :grin:

Bạn mới học thì hãy cứ nên làm các ví dụ, bài tập đơn giản và theo đó bạn sẽ nắm được cơ bản thôi. Mấu chốt là bạn phải thực hành đi thực hành lại và áp dụng nó vào những bài tập khác nữa thì sẽ ok thôi.

Tài liệu thì đơn giản bạn chỉ cần hỏi thăm anh Google thì tài liệu sẽ ra rất nhiều nhé bạn. Từ bài tập cho đến những đề thi rồi đến những dự án nhỏ, lớn, … kèm mã nguồn rất nhiều bạn à.

Bạn mới học lập trình nên dùng C để tập làm quen. Còn sau này bạn đã bắt đầu bắt tay vào việc làm ứng dụng thực tế rồi thì hiện giờ chủ yếu là mình sẽ chuyển sang dùng công nghệ hoặc một ngôn ngữ khác như C#, Java, PHP, … làm ứng dụng Windows Form, ứng dụng Web, ứng dụng mobile như Android, iOS, Windows Phone, … Còn xây dựng ứng dụng thực tế với ngôn ngữ C/C++ thì sẽ dành cho những người ở mức cực kỳ nâng cao rồi nhé bạn.

2 Likes

Bạn chưa hiểu ý của bạn hỏi bài rồi. Chương trình bình thường bạn vẫn chạy gọi là console :smiley:
Cái đó từ các thập kỉ trước người ta mới dùng vì công nghệ chưa phát triển.
Bây giờ nhu cầu người dùng cao.
Bạn đưa ra một phần mềm chạy trên console chắc sẽ không ai ngó tới.
Ý của bạn hỏi phần mềm hoàn chỉnh bây giờ.
Dev-cpp kết nối sao được database, sao có thể có giao diện người dùng và các framwork hỗ trợ mạnh mẽ khác :slight_smile:
Thân

  1. Bạn không biết chương trình bình thường mình chạy là gì.
  2. Bạn nên tìm hiểu thêm về devc.

Oke oke. Vậy bạn cứ việc dùng các framework bạn cho là dùng với devc của bạn để tạo ra các sản phẩm.
Mình góp ý vậy thôi :smiley:

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?