Cách đặt tên các biến, hàm, struct,... (C/C++)

Có ai có cách đặt tên nào hay không. Học trong trường thầy chỉ cách đặt tên cũng chưa hay lắm( khó nhận biết các tính chất,công dụng của biến,hàm,…) :smiley: có cách đặt tên hay thì share cho mình với

2 Likes

Cái này hay nè, C với C++ có chuẩn khác nhau. Trong post này sẽ nói về C

C hay đặt tên biến không có viết hoa. Ví dụ

int homnaytroidep;

Nhưng C chuộng ngắn nên hay sửa lại

int naytroidep;
int maitroixau;

Đây là một vấn đề khó, cần nhiều năm code có kinh nghiệm. Nhưng về bản chất có một số luật như sau. Tên biến nên là danh từ, bao gồm từ hai đến ba từ.

Không nên dùng tên biết tới 5 từ hoặc hơn trong C, ví dụ

int soluongthanhvientronggiadinh;
int numberoffamilymember;

Mà ta nên viết thành

int familymemnum;
int family_mem_num;
int n_family_mem;
int n_mem;

Có một số biến đặc biệt, gọi là biến bool anh hay đặt như sau

found
success
error
fail

để có thể viết thành

if (found)
if (success)
if (error)
if (fail)

Hoặc có thể thêm tiền tố is_ ở phía trước ví dụ

is_ok
is_handsome
is_perfect

Về tên hàm thì C có chuẩn khác C++. Post này chỉ nói về C và chỉ nói những cái căn bản thôi.

void hom_nay_troi_nhe_nang_len_cao();

Tên hàm thường là động từ, hoặc danh từ để cho ngắn gọn

int tinh_so_luong_thanh_vien_trong_gia_dinh()

Nhưng cũng có thể viết thành

int num_family_member()

để dùng trong như sau

int n_mem = num_family_member();

Macro và hằng số thì C hay C++ đều giống nhau, đều viết hoa

#define LE_TRAN_DAT "ranh roi sinh nong noi"
const int DAT 1988
5 Likes

Nói chung thì code C mà không chú thích nó làm gì thì vài ngày là quên hết vì ngại viết biến dài =))
Còn java hay C# đặt tên thoải mái dài dằng dặc cũng chả sao :v có tool ctrl + space là ra.

3 Likes

Học thêm từ tiếng anh để làm vốn đặt tên cho mượt :smiley:

2 Likes

@bachtiensinh viết tên biến dài = 1/2 màn hình đúng không :angry:

1 Like

Vâng, :v nhiều khi mỗi tên cái biến cũng mất 1 dòng =))

1 Like

Gọi thành viên từ class ra 1 lúc hết cả dòng… đến là nản =))

Anyway, anh rành C++ viết hướng dẫn cho C++ đi. Mà thấy C style cũng hay.

2 Likes

Tìm mấy cuốn ebook về Design Pattern, chỉ rất cặn cẽ về cách đặt tên biến, tên hàm, comment,…

2 Likes

Hoặc quyển Code Complete 2

1 Like

bản thân e lưu ý tới tên hàm! đặt tên biến sợ nhầm lẫn chỉ có thể là lười tách ra hàm! vậy sao ko để ít biến trong nhiều hàm thay vì nhiều biến trong ít hàm ! hàm thì đặt dài được! vậy sao ta ko để ý cái nào tốt rồi xài!
đây là kinh nghiệm quèn của e mong các đại ca chỉ giáo!

2 Likes

Trong một hàm tùy vào nhu cầu, nhưng ít biến thôi dễ quản lý hơn. Chỉ khi nào hàm phức tạp quá cần nhiều biến thì chịu vậy :smile:

1 Like

Bạn nhớ nhầm rồi, cái dài dài là cờ :blush:

 #define FIX_BUG_WRONG_TOUCH_POSITION_BECAUSE_OF_SOMETHING_WRONG_BUT_I_DONT_KNOW 1

Còn biến thì thường đặt ngắn ngắn thôi:

private HashSet<long> _hashCheckDupIds;
3 Likes

@bachtiensinh :trollface:

Quy tắc đặt tên biến và hàm trong C++ khác một tí.

Tên biến trường viết như sau

int chuCaiDauTienVietThuong;

Nhưng cũng có người thích viết như C

Good

string table_name;  // OK - uses underscore.
string tablename;   // OK - all lowercase.

Bad

string tableName;   // Bad - mixed case.

Xem google style ở đây
http://google-styleguide.googlecode.com/svn/trunk/cppguide.html

3 Likes
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?