C đứng đầu cuộc đua top programming language 2016

Spectrum IEEE vừa công bố bảng thống kê cho năm 2016 vào hôm qua. Sau 2 năm ở vị trí thứ 2, cuối cùng C cũng đá đánh bật Java để giành vị trí số 1. Python đổi chỗ cho C++, xếp thứ 3
Danh sách cụ thể như sau:

  1. C
  2. Java
  3. Python
  4. C++
  5. R
  6. C#
  7. PHP
  8. Javascript
  9. Ruby
  10. Go

http://spectrum.ieee.org/computing/software/the-2016-top-programming-languages

Xem thêm interactive version để phân loại theo từng mảng công nghệ khác nhau

http://spectrum.ieee.org/static/interactive-the-top-programming-languages-2016


Thông tin thêm, các ngôn ngữ hỗ trợ Big Data như Go, Julia, R, Scala, và thậm chí Python đã trở nên phổ biến vượt bậc trong thời gian gần đây

Languages like Go, Julia, R, Scala, and even Python are riding the number-crunching wave

http://spectrum.ieee.org/computing/software/top-programming-languages-trends-the-rise-of-big-data


Trùng topic với @johnp nên Đạt gom 2 topic vào topic này, đổi owner sang cho @johnp

4 Likes

Vậy nên không hối hận khi dành nhiều thời gian để học C nhất :grin:

2 Likes

Đạt cũng hơi ngạc nhiên khi năm nay C lên dẫn đầu, sao vậy nhỉ? Do Java xuống hay do C lên? Do IoT hay sao?

1 Like

có lẽ là do iot :slight_smile: đang thành xu thế

không biết tại sao chứ. cứ động đến java là cả người hưng phấn :smiley:

C, Java và Python vẫn luôn dẫn đầu. Mình nghĩ 3 đại gia này sẽ vẫn ở top trên trong nhiều năm nữa. Một số ngôn ngữ khác có thể nổi lên ở 1 vài nhánh khác (Go, Ruby, Javascript…) nhưng về toàn diện thì khó vượt qua tụi già trâu kia

1 Like

Có bài viết này cũng khá hay, mới lượm được trong group Golang VN: http://blog.cleancoder.com/uncle-bob/2016/07/27/TheChurn.html

Có ngôn ngữ lập trình tên Arduino hả ???

1 Like

C được tạo ra từ Bell Labs, nên học mà không có kiến thức nền tảng về máy tính thì chẳng đi đến đâu hết, học hết căn bản rồi chuyển ngôn ngữ thôi chứ làm được gì đâu :smiley:
Học Java còn có cơ hội.

Cảm giác là do IEEE Spectrum thiên về Embedded và Electronic.

IEEE dựa vào nhiều nguồn, theo tiobe thì Java vẫn top 1 :slight_smile:

http://www.tiobe.com/tiobe_index

1 Like

Các thống kê này hình như độc lập, và dự cả trên các số liệu của năm trước chứ hog tham khảo lẫn nhau mấy :smiley:

Không biết bao giờ C# mới lên hạng :joy: :

1 Like

càng ngày các hệ thống nhúng (embedded) ngày càng phát triển mạnh mẻ và nhiều vô số kể… Có thể vì lẽ đó nên C lên ngôi :slight_smile:

Cứ ảo ảo kiểu gì ? Embeded thì nó có từ đời tống rồi, IoT thì nhằm nhò gì trong Embeded.

1 Like

Mà cái này tính theo sự phổ dụng thôi thì cũng không dựa vào nó để chứng minh được nhiều thứ, kiểu “học C thì dễ kiếm xiền hơn Javascript”.

1 Like

Có lẽ nhiều người muốn làm Iron Man đời thật nên C mới lên ngôi vương :smile:

Em thấy IOT bữa nay trên TV người ta quảng cáo rầm rộ lắm

83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?