Nên học ngôn ngữ cơ bản nào để bắt đầu học lập trình?

bác nói ghê quá, :wink:

Good Catch =)) Information System :sweat_smile:

3 Likes

Các bạn sang bên kia thảo luận tiếp nhé :smile:

I moved 18 posts to a new topic: Cách dừng chương trình để xem kết quả

ý em IS là Information Security

1 Like

Em xin copy một bài rất hay, bài này thích hợp cho bạn. Rồi nghỉ tranh luận ở đây.

Đầu tiên bạn phải xác định mình học lập trình với mục đích gì.

I -
Nếu mục đích là để đi làm cho công ty thì bạn cần xác định xem công ty
đó làm về công nghệ gì thì học luôn cái đó ví dụ như Java thì học luôn
Java, C# thì học C#, Web bằng PHP thì học PHP. Cứ hướng tới mục tiêu mà
làm việc thôi

II - Nếu mục đích là để tìm hiểu và xác định gắn bó lâu dài thì bạn sẽ phải bắt đầu từ cơ bản kiểu như sau:
II.1 -
Tìm hiểu để gắn bó lâu dài trong tương lai, vậy thì mình khuyên bạn nên
học tập cơ bản từ Pascal và nghiên cứu kĩ một chút về các thuật toán cơ bản
như tìm kiếm, sắp xếp, … Những thứ này sẽ là nền tảng cho tương lai
khi bạn tiếp xúc với các công nghệ mới. Bạn cũng không cần học quá sâu
về Pascal hay về thuật toán đâu, bạn chỉ cần học để rèn luyện cho mình cái tư
duy về lập trình thôi (cái này cực kì quan trọng nhé) và đây cũng là
bước để xác định xem bạn có thể theo nghiệp lập trình được hay không.
Nếu bạn cảm thấy việc lập trình thật là nhàm chán hoặc các thuật toán
sao mà khó thế thì mình nghĩ bạn nên dừng ở bước này và tìm kiếm một con đường khác cho tương lai .

II.2 -
Sau khi bạn đã có được tư duy về lập trình, thì bạn cần xác định tiếp
xem mình sẽ phát triển theo hướng nào. Có một vài hướng chính sau đây:
II.2.1 -
Hướng làm ứng dụng cho máy tính thì mình nghĩ bạn nên học Java hoặc C#
đây là những ngôn ngữ mạnh mẽ và có tương lai khả quan do rất nhiều
doanh nghiệp đều cần người giỏi. Nhưng bạn cũng cần xác định là theo con
đường này thì thường bạn sẽ phải tìm việc trong doanh nghiệp lớn vì chủ
yếu là bạn sẽ phải phát triển các ứng dụng cho doanh nghiệp hoặc tổ
chức.

II.2.2 - Hướng làm ứng dụng cho di động thì hiện
nay có 3 nhánh chủ yếu là Android, iOS và Windows Phone với tương ứng là
3 ngôn ngữ Java, Object-C, C#, bạn có thể học cả 3 cũng được. Hướng này
cũng rất có tiềm năng do hiện tịa người ta chả nói công nghệ di dộng là
tương lai của thế giới là gì .

II.2.3 -
Hướng làm web. Hướng này thì tương lai chưa biết thế nào do xu hướng
giờ là dùng ứng dụng thay cho web nhưng cũng chỉ là tương đối mà thôi,
vẫn có nhiều thứ mà ứng dụng vẫn chưa thể thay thế được. Nếu theo hướng
này thì bạn bắt buộc phải học để thành thạo được HTML, CSS và Javascript
đầu tiên. Sau đó bạn có thể chọn 1 trong các ngôn ngữ khác như ASP,
PHP, JSP và các hệ quản trị CSDL nhưng SQL Server, MySQL là cơ bản nhất
mỗi cái đều có điểm mạnh riêng nên bạn cứ tuỳ ý lựa chọn. Ngoài ra hiện
nay còn có xu hướng là mây hoá (đám mây ấy mà )
bạn có thể học thêm một số thứ khác nữa như Ruby, Nodejs, … Nhưng hãy
cứ thành thạo được những cái cơ bản cũng là rất khó rồi

Ngoài ra thì vẫn còn nhiều hướng khác như làm game, … nhưng 3 hướng
trên là chủ yếu và bạn vẫn phải học 1 trong các ngôn ngữ cơ bản thuộc
các hướng trên nên bạn cứ yên tầm mà học rồi thích chuyển sang làm cái
khác vẫn được.

Đặc biệt, mình phỉa nhấn mạnh đó là học
lập trình ngoài đam mê thì yếu tố không kém phần quan trọng đó là thực
hành, dù bạn có đến trung tâm học hay tự học ở nhà thì nếu bạn không
thực hành cũng chỉ là uổng phí mà thôi, hãy chăm chỉ thực hành và nếu có
vướng mắc thì nên trên đổi với người khác ví dụ như bạn cùng học hay
giáo viên hoặc có thể là ngay trên diễn đàn này. Và cũng chú ý là đừng
chỉ đưa ra câu hỏi mà hãy cùng tham gia trả lời câu hỏi cho người khác
vì nhiều khi họ sẽ hỏi vào những vấn đề mà mình chưa bao giờ nghĩ đến và
biết đâu chính từ câu hỏi của người khác mà bạn lại nghĩ ra được ý
tưởng cho bản thâm mình thì sao.

Chúc bạn thành công.


Hay em viết bài về Pascal cạnh tranh với anh Đạt nhỉ anh @ltd. Nhất định bảo vệ Pascal trước thế lực khác hé hé :smiley:
PS: viết thì nó hiện thông báo đã viết 23% post, công nận mình nhiều chiện thiệt :smirk:

5 Likes

Đùa thôi, lên mạng kiếm thì nhiều mà. Sẵn cho bạn cũng như những người học Pascal khác là đừng học Pascal bằng tiếng Việt :kissing:, vì giáo trình tiêngs việt đã cổ lắm rồi, trong khi Pascal đã có ép kiểu, nạp chồng,…, 3D, OpenGL, socket, blah blah… thì giáo trình ở VN vẫn ở mức DOS :persevere:

1 Like

cho e hỏi IS là gì ạ? :no_mouth:
liệu có phải…?? :scream:

Pascal cơ bản thì nhiều người nắm đc mà. nhiều lỗi có thể debug đc mà a

1 Like

Theo anh @ltd thì Is là hệ thống thông tin ( information system)
Theo mình là an ning thông tin ( information security)

1 Like

Information System, lúc trước anh đăng ký học thử. Nhưng khi học thiệt thì thấy không thích nên ra trường anh chọn Embedded.

Mà đừng thảo luận vấn đề này, chủ topic quan tâm đến ngôn ngữ lập trình mà, đâu phải ngành học đâu hehe

1 Like

e cứ tưởng mấy a thích chặt đầu. :scream_cat:
còn về ngôn ngữ thì chắc e cũng phải yêu lại từ đầu thôi, chắc tự học Java ạ

2 Likes

Tự học từ đầu thì theo mình nên học Python hoặc Javascript cho nó dễ, biết thế nài là lập trình cơ bản. Sau đó muốn chuyển sang học cái gì hay đào sâu tiếp thì tuỳ.

1 Like

@ltd cho em hỏi tí anh

Em thì các ngôn ngữ cũng đã học chút ít (while, for, if gì gì thì như nhau thôi), ngoại trừ em học sâu một chút là C/C++ do theo anh @ltd từ xưa, Javascript học bên Khan cũng xong những thứ cần thiết và OOP, Pascal học để đi thi. Mấy cái ngôn ngữ còn lại em học mấy cái cách khai báo, lệnh cơ bản để khi nhìn vào, biết nó là ngôn ngữ nào để dùng đúng IDE.

Và đúng thật là code Pascal dễ đọc hơn, dễ làm hơn, thuận lợi cho giải thuật, …

Vì thế, nếu có thời gian thì em nghĩ nên học cả:

Em học, code tất cả = C/C++, còn Pascal chủ yếu là đọc giáo trình giải thuật (Lê Minh Hoàng) hồi tự nhiên code được Pascal luôn. Mà lớp 9, nếu có ý định đi thi thì ban cứ học Pas (bây giờ chắc muộn rồi, để năm sau vì tháng 3 nay là thi thành phố rồi), hình như đa số các trường cấp 3 đều day Pascal, rồi chỉ cần học thêm C thôi.

P/s: Anh Đạt bên IS kìa, báo cho Mỹ kiếm tiền đi (tuy rằng forum ta phải chia tay từ đây)

3 Likes

OOP… lớp 9 mình hẵng còn ngồi nhà xem Tây Du Ký. chưa biết chút gì lập trình. @@
giờ vẫn chả biết OOP

2 Likes

Có điều, sao cái gọi là OOP trong JavaScript, nó có vẻ giống struct trong C++ vậy nhỉ, dạng vậy

var HocSinh{
    "Ten" : "nhatlonggunz",
    Tuoi : 14
};

print(HocSinh.Ten + HocSinh.Tuoi);
1 Like

thì struct nó cũng chia thành object với các thuộc tính khác nhau rồi mà. a chưa tìm hiểu nhiều nên chịu. :smile:

2 Likes

chuẩn rồi :)) bắt tay cái

2 Likes

Khai báo obj trong js thế là bị lỗi nhé. Thay = bằng :

2 Likes

Dạ có chút nhầm lẫn ạ :stuck_out_tongue:

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?