Xếp hạng sử dụng các loại Data Structure?

Mọi người cho em hỏi xếp hạng sử dụng loại DS ?
Ví dụ: red - black tree thì ít được dùng hơn AVL.

Khó nói lắm, ngôn ngữ còn khó có số liệu. Mà cái này internal nên sẽ dựa vào vấn đề bạn muốn giải quyết để chọn red-black hay AVL.

3 Likes

Nếu thế thì những loại vấn đề nào ta hay bắt gặp và đối với từng loại, ta sử dụng DS nào ?
( không chỉ riêng Red Black, AVL, B - Tree mà còn nhiều kiểu DS khác )

Chưa gặp mà đã hỏi, e rằng hơi phi thực tế =))

Theo mình thì những vấn đề và data structure liên quan hay gặp nhất có:

  • stack: bài toán dãy ngoặc (đóng - mở), DFS đồ thị
  • queue: BFS đồ thị
  • heap: priority queue
  • red-black (std::set của C++).
2 Likes

Hi Nguyên Trọng.
Việc lựa chọn phụ thuộc vào bài toán. Thường thì nhìn vào bài toán bạn có thể nhận ra ngay.
VD Bài toán xép hàng -> hàng đợi.
Bài toán tra từ điển -> cây.
Đôi khi có các bài toán cần tạo ra cấu trúc dữ liệu riêng như lịch sử đường dẫn. Có thể tiến lùi thêm đường dẫn mới.

1 Like
83% thành viên diễn đàn không hỏi bài tập, còn bạn thì sao?